วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สื่อนอกทึ่ง ‘ตูน บอดี้สแลม’ วิ่งการกุศลช่วย รพ. เปิดใจ ‘ผมไม่ใช่ฮีโร่’

สื่อของประเทศสิงคโปร์ รายงานข่าวการวิ่งระดมทุนช่วยเหลือโรงพยาบาลของ ตูน บอดี้สแลม นักร้องดังชาวไทย โดยตูนได้เปิดเผยความรู้สึก และสิ่งที่เขาต้องการจากการวิ่งครั้งนี้ด้วย...

สำนักข่าว ‘แชนเนล นิวส์ เอเชีย’ ของประเทศสิงคโปร์ รายงานข่าว การวิ่งการกุศลของ นายอาทิวราห์ คงมาลัย หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ ‘ตูน บอดี้สแลม’ ศิลปินนักร้องชื่อดังของประเทศไทย เพื่อรับเงินบริจาคสำหรับจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ให้โรงพยาบาล 11 แห่ง ภายใต้โครงการที่ชื่อว่า ‘ก้าวคนละก้าว’

แชนเนล นิวส์ เอเชีย ระบุว่า เป้าหมายของตูนคือ จะวิ่งเป็นระยะทาง 2,191 กิโลเมตร จากอำเภอเบตง พื้นที่ใต้สุดของประเทศไทยในจังหวัดยะลา ไปยังอำเภอแม่สาย เขตตอนเหนือสุดของประเทศในจังหวัดเชียงราย ภายในระยะเวลา 55 วัน แต่นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ตูนวิ่งเพื่อขอรับเงินบริจาคให้โรงพยาบาล ในปี 2559 ตูนเคยวิ่งเป็นระยะทาง 400 กิโลเมตร ได้เงินบริจาคถึง 63 ล้านบาท และในครั้งนี้เขาตั้งเป้าหมายไว้ที่ 700 ล้านบาท

ตูนบอกกับ แชนเนล นิวส์ เอเชีย ว่า สาเหตุที่เขาเลือกใช้การวิ่งระยะไกลแทนที่จะใช้วิธีอื่นๆ เช่น การจัดคอนเสิร์ต ในการรวบรวมเงินบริจาค ก็เพราะไม่เสียค่าใช้จ่ายในการจัดมาก “ผมเป็นนักร้อง ไม่ใช่นักกีฬาอาชีพ” ตูนกล่าว “คนถามผมว่าทำไมผมไม่จัดคอนเสิร์ตเพื่อหาเงินช่วยเหลือโรงพยาบาล”

“แต่มันมีค่าใช้จ่ายในการจัด และสุดท้ายเราอาจได้เงินน้อย ซึ่งไม่พอซื้ออุปกรณ์ที่โรงพยาบาลต้องการ” นักร้องหนุ่มกล่าว “ผมเลยคิดว่า ถ้าผมไม่ใช้อะไรเลยในการหาเงินนอกจากตัวเองล่ะ? ถ้าผมไม่ใช้อะไรเลยนอกจากตัวเองในการวิ่ง เพื่อสะท้อนให้เห็นปัญหา และได้รับเงินบริจาคไปด้วยล่ะ?”

ตูนยังพูดถึงเสียงวิพากษ์วิจารณ์ที่บอกว่า เขาหากินกับโรงพยาบาล หรือการวิ่งของเขาไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาโรงพยาบาลในชนบทขาดแคลนงบประมาณในระยะยาวด้วยว่า เขาไม่ได้หวังจะได้รับเสียงชื่นชมในความพยายามของเขา

“ผมไม่ได้ต้องการเสียงชื่นชมใดๆ ผมไม่ใช่ฮีโร่ หรือคนพิเศษ” ตูนกล่าว “สุดท้ายแล้ว ผมก็เป็นเพียงสะพานที่เชื่อมโยงคนไทยให้รู้ถึงปัญหาเท่านั้น” “คนที่สมควรได้รับการชื่นชม และการยอมรับ คือ เหล่าแพทย์ และพยาบาลผู้ทำงานในสภาพแวดล้อมที่ยากลำบากต่างหาก”

ตูนยังหวังว่า โครงการนี้จะช่วยเพิ่มความตระหนักรู้ในเรื่องการใช้ชีวิตอย่างมีสุขภาพดีให้แก่ชาวไทยด้วย “มีเรื่องหนึ่งที่ผมต้องการมากที่สุดจากโครงการนี้ คือ ให้พวกเขา (ชาวไทย) เห็นผมวิ่ง แล้วอยากจะลุกขึ้นมาออกกำลังกาย และดูแลสุขภาพตัวเอง” ตูนกล่าว “ผมคิดว่านั่นจะเป็นวิธีแก้ไขปัญหาคนล้นโรงพยาบาลรัฐได้อย่างยั่งยืน”

อนึ่ง ล่าสุด ตอนนี้ ตูน ออกวิ่งเป็นวันที่ 14 แล้ว ในวันอังคารที่ 14 พ.ย. โดยตั้งเป้าหมายว่า วันนี้จะเพิ่มยอดบริจาคให้ถึง 230 ล้านบาท

ที่มา: channel news asia

สื่อของประเทศสิงคโปร์ รายงานข่าวการวิ่งระดมทุนช่วยเหลือโรงพยาบาลของ ตูน บอดี้สแลม นักร้องดังชาวไทย โดยตูนได้เปิดเผยความรู้สึก และสิ่งที่เขาต้องการจากการวิ่งครั้งนี้ด้วย... 14 พ.ย. 2560 09:42 14 พ.ย. 2560 09:59 ไทยรัฐ