วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'นักรีวิว....' เปิดไลฟ์สไตล์ 'สมชัย เลิศสุทธิวงค์'

'นักรีวิว....' เปิดไลฟ์สไตล์ 'สมชัย เลิศสุทธิวงค์'

  • Share:

อาณาจักรเอไอเอสที่กำลังขับเคลื่อนไปสู่การเป็นผู้ให้บริการดิจิตอลแบบครบวงจร คงยิ่งใหญ่อย่างเช่นทุกวันนี้ไม่ได้ หากขาดผู้นำที่เปี่ยมไปด้วยความสามารถอย่างผู้ชายคนนี้...สมชัย เลิศสุทธิวงค์ 

นับตั้งแต่วันที่เข้ารับตำแหน่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส คุณสมชัย มุ่งมั่นรักษาความเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมโทรคมนาคม พร้อมกับพัฒนาองค์กรให้เติบโตขึ้นอย่างมั่นคง แต่ในครั้งนี้ ไทยรัฐออนไลน์ มีโอกาสได้พบกับแม่ทัพใหญ่แห่งเอไอเอสในวันสบายๆ เราเลยทิ้งเรื่องงานไว้ข้างหลัง แล้วหยิบยกเอาเรื่องทั่วๆ ไปมาคุยกัน โดยเฉพาะไลฟ์สไตล์การใช้งานสมาร์ทโฟน ที่เราอยากรู้ว่าผู้บริหารคนเก่งมีวิธีเลือกใช้สมาร์ทโฟนอย่างไร

ตามไปดูกัน...

Q: ปัจจุบันใช้สมาร์ทโฟนรุ่นไหนอยู่

ตอนนี้พกอยู่ 2 เครื่องคือ ซัมซุง กาแลคซี่ โน้ต 8 กับ ไอโฟน 7

Q: แล้วชอบเครื่องไหนมากกว่ากัน

ชอบทั้งสองเครื่องเลย (หัวเราะ) ต้องบอกว่าสมาร์ทโฟนแต่ละรุ่นนั้นมีข้อดีแตกต่างกันไป อย่างโน้ต 8 ก็สะดวกในการจดบันทึก เวลาออกไปข้างนอกก็หยิบมาจดงานได้ทันทีแทนการใช้สมุดบันทึก ผมเชื่อว่าคนไทยยังนิยมการเขียนอยู่มาก เจออะไรก็จดเอาไว้ นึกอะไรขึ้นมาได้ก็จดเก็บไว้ เวลาจะหยิบขึ้นมาดูก็ง่าย

ส่วนไอโฟนผมก็ใช้มาตลอดจนคุ้นเคยกับระบบปฏิบัติการ iOS หยิบใช้สะดวกเหมือนกัน แต่อาจไม่ค่อยได้ใช้ไอโฟนจดงานเท่าไร เพราะตัวที่ใช้ปากกาจดได้สะดวกคือ iPad Pro แต่ขนาดมันใหญ่ วันสบายๆ เลยพกแค่มือถือ 2 เครื่องก็พอ และทั้ง 2 ค่ายก็ถ่ายรูปได้สวยกินกันไม่ลงจริงๆ 

Q: อยากแนะนำมือถือรุ่นไหนให้แก่ลูกค้าบ้าง

ผมว่าแล้วแต่คนที่ชอบ อย่างมือถือระดับกลางลงไป (ที่ราคาต่ำกว่า 2 หมื่นบาท) ก็ต้องเป็นสมาร์ทโฟนระบบแอนดรอยด์อยู่แล้ว ซึ่งก็มีให้เลือกหลายแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็น ซัมซุง หัวเว่ย วีโว่ โซนี่ ออปโป้ และอื่นๆ

ส่วนตลาด Hi-end ตอนนี้ผมเห็นอยู่ 3 แบรนด์ที่เรียกได้ว่าเป็นเจ้าตลาดอยู่ตอนนี้ ได้แก่ ไอโฟน ซัมซุง และ 2-3 ปีที่ผ่านมา หัวเว่ยก็เข้ามาอยู่ในกลุ่มนี้ด้วย ถ้าถามว่ารุ่นไหนในตลาด Hi-end ที่ขายดีที่สุด ก็ยังคงเป็นสมาร์ทโฟนจากแอปเปิล เนื่องจากแบรนด์นี้มีกลุ่มแฟนอยู่เยอะ แต่ซัมซุงกับหัวเว่ยก็น่าจับตามองเหมือนกัน เพราะผู้ใช้งานเริ่มให้ความสนใจ 2 แบรนด์นี้เยอะขึ้น 

Q: มีความคิดเห็นอย่างไรกับ iPhone 8, 8 Plus และ iPhone X

อย่างที่ทางแบรนด์เคลมว่าชิพเซตรุ่นใหม่ทำให้เร็วขึ้น และกล้องที่คมชัดขึ้น ผมก็เห็นว่าจริงเพราะถ่ายรูปได้สวยขึ้น แต่ด้วยรูปลักษณ์ภายนอกของ 8 และ 8 Plus ยังมีดีไซน์คล้ายคลึงกับรุ่น 7 และ 7 Plus อยู่มาก ผมจึงคิดว่า iPhone X น่าสนใจด้วยความแตกต่างที่มากกว่า เช่น การเอาปุ่มโฮมออกไป และใช้ Face ID แทน หรือฟีเจอร์ใหม่ Animoji ก็น่าเล่นดีนะ (ยิ้ม)

Q: หากต้องซื้อสมาร์ทโฟนสักเครื่อง เลือกจากอะไร

ผมอาจจะเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีนะ เพราะต้องลองใช้สมาร์ทโฟนทุกเครื่องไม่ว่าจะแบรนด์อะไรก็ตาม แต่ถ้าให้แนะนำ ผมอยากให้ทุกคนเลือกจากความต้องการและการใช้งานจริง เช่น หากอยากได้สมาร์ทโฟนที่มีกล้องดีๆ หัวเว่ยก็น่าสนใจ เพราะเขามีกล้อง Leica หรือถ้าอยากได้สมาร์ทโฟนเอาไว้ช่วยทำงาน ซัมซุงก็ตอบโจทย์ 

อย่างไรก็ตามขึ้นอยู่กับงบประมาณของผู้ซื้อด้วย เพราะปัจจุบันก็มีสมาร์ทโฟนดีๆ ราคาไม่แพงออกมาหลายค่าย

Q: แนะนำ 5 แอปพลิเคชันที่ชอบใช้

1. Facebook

แน่นอนว่าเหมือนทุกคนทั่วโลกที่ใช้ Facebook เป็นเครื่องมือในการอัพเดตข่าวสาร ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวของเพื่อน คนรอบตัว หรือแม้แต่ข่าวสารจากทุกที่ มันค่อนข้างไว และสามารถหาข้อมูลต่อได้ว่ามาจากแหล่งไหน หรือเชื่อถือได้รึเปล่า

2. YouTube

คนอื่นดูวิดีโอในยูทูบกันเยอะ ผมก็ดูยูทูบเยอะเหมือนกัน เพราะเป็นแหล่งเรียนรู้ที่ให้ข้อมูลต่างๆ ซึ่งสามารถทำความเข้าใจได้ง่าย 

3. Google

เป็นอีกเว็บฯ หนึ่งที่ผมต้องเข้าทุกวัน เอาจริงๆนะ! (ทำหน้าจริงจัง) ...ทุกวันนี้ผมหาความรู้จากกูเกิลเยอะมาก อย่างเวลาที่ต้องไปสอนคนอื่นแล้วเขามีโจทย์หรือหัวข้อมาให้ ผมก็ใช้กูเกิลค้นหาเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนั้นๆ แล้วค่อยเอามารวบรวมวิเคราะห์ในแบบเรา 

4. Line

คนอื่นอาจให้ไลน์เป็นอันดับ 1 แต่ผมให้เป็นอันดับ 4 เนื่องจากแอปพลิเคชันไลน์เปรียบเสมือนพลังที่เราใช้ในการติดต่อสื่อสาร แต่ในขณะเดียวกันข้อมูลจากไลน์ก็เกิดจากกลุ่มคนในวงแคบ ไม่เหมือนเฟซบุ๊กหรือกูเกิลที่สามารถค้นหาต้นตอที่มาของข่าวได้ แต่ไลน์ยังมีข้อมูลที่หาที่มาไม่ได้อยู่เยอะ ซึ่งเราจะเชื่อทั้งหมดไม่ได้

5. AIS App

แน่นอนว่าทุกวันผมต้องใช้แอปพลิเคชันของ AIS ไม่ว่าจะเป็น My AIS, AIS Play หรืออื่นๆ เพราะเราต้องลองใช้เองเพื่อที่จะได้เห็นว่าเราควรปรับปรุงอะไรบ้าง เพราะผมต้องการสร้างแอปฯของเอไอเอสให้เป็นแอปพลิเคชันสำหรับคนไทย สามารถใช้งานได้อย่างครอบคลุมไลฟ์สไตล์ของทุกคน. 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้