วันพุธที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วงดุริยางค์ฟีลฮาร์โมนิกประเทศไทย ฉลองการเดินทางสู่ปีที่13

วงดุริยางค์ฟีลฮาร์โมนิกประเทศไทย ฉลองการเดินทางสู่ปีที่13

  • Share:

อ.สุชาติ วงษ์ทอง, รศ.ดร.อรพรรณ-ศ.เกียรติคุณ ดร.นพ.พรชัย มาตังคสมบัติ.

วงดุริยางค์ฟีลฮาร์โมนิกแห่งประเทศไทย (TPO) ซึ่งกำกับดูแลโดย วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ฉลองครบรอบ 12 ปี จัดกิจกรรมไฮไลต์ฤดูกาลที่ 13 ฉลองการเดินทางสู่ปีที่ 13 ในฐานะเสาหลักด้านดนตรีคลาสสิก ณ หอแสดงดนตรีมหิดลสิทธาคาร ม.มหิดล ศาลายา ท่ามกลางความภูมิใจของเหล่าผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จ ดร.ณรงค์ ปรางค์เจริญ คณบดีวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล, คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ประธานกรรม-การอำนวยการวง TPO, รศ.ดร.สุกรี เจริญสุข ผู้อำนวยการวง TPO และศ.เกียรติคุณ ดร.นพ.พรชัย มาตังคสมบัติ คณะกรรมการและอดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล

“รศ.ดร.สุกรี เจริญสุข” เปิดเผยว่า วง TPO เปิดการแสดงครั้งแรกที่หอประชุมกองทัพเรือ เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.2548 ในงานคอนเสิร์ตเฉลิมฉลองการประชุมของสมาคมวิชาชีพนักทรัมเป็ตนานาชาติ ตลอด 12 ปีที่ผ่านมา เราได้รับเกียรติจากวาทยกรระดับโลกหลายท่านมาเป็นผู้ควบคุมวง รวมทั้งได้แสดงในระดับนานาชาติ ผ่านโครงการ “TPO Asian Tour” เปรียบเสมือนทูตทางวัฒนธรรมของประเทศไทย กระนั้นการแสดงที่ภาคภูมิใจที่สุดคือ เมื่อวง TPO ได้แสดงดนตรีต่อหน้าพระพักตร์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เมื่อปี 2556

สำหรับกิจกรรมการแสดงฤดูกาลที่ 13 เริ่มตั้งแต่เดือน พ.ย.2560 ไปจนถึงเดือน ก.ย.2561 โดยจะจัดแสดงต่อเนื่องทุกสัปดาห์ ส่วนที่เป็นซุปเปอร์ไฮไลต์คือ การแสดงคอนเสิร์ตของวง London Symphony Orchestra นำโดยวาทยกรชื่อก้องโลก Gianandrea Noseda ร่วมกับนักเปียโนระดับโลก Yefim Bronfman ที่จะมาร่วมบรรเลงกับวง TPO ในวันที่ 6-7 มิ.ย.2561 รวมทั้งการมาเยือนของวง Berliner Philharmoniker นำโดยวาทยกรระดับท็อปจากเบอร์ลิน Gustavo Dudamel ที่ได้รับการขนานนามว่า “ลีโอนาร์ด เบิร์นสไตน์” กลับชาติมาเกิด ซึ่งจะเปิดการแสดงวันที่ 9 พ.ย.2561 คลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.thailandphil.com

ดร.ณรงค์ ปรางค์เจริญ, รศ.ดร.สุกรี เจริญสุข, คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล, ศ.เกียรติคุณ ดร.นพ.พรชัย มาตังคสมบัติ.

โอกาสนี้ “คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล” กล่าวว่า ที่ตนเลือกเข้ามาสนับสนุนวง TPO เพราะมีความรักในเสียงดนตรี และอยากเห็นการพัฒนาด้านดนตรีของประเทศ เพื่อให้นักดนตรีของไทยได้ไปสร้างชื่อเสียงในเวทีระดับนานาชาติ เป็นการส่งเสริมภาพลักษณ์ของประเทศ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้