วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สืบสานวิถีเก่าและอยู่กับธรรมชาติได้ลงตัว

สืบสานวิถีเก่าและอยู่กับธรรมชาติได้ลงตัว

  • Share:

ที่อยู่อาศัยนับเป็นหนึ่งในปัจจัยพื้นฐานของชีวิต มนุษย์เราอาศัยและเติบโตมาจากถิ่นฐานดินแดนไหน ที่แห่งนั้นก็จะมีลักษณะการออกแบบที่อยู่อย่างเหมาะสมกับพื้นที่และสภาพภูมิอากาศ ซึ่งบรรพบุรุษได้วางรากฐานเอาไว้ แต่เมื่อโลกและ เทคโนโลยีเจริญขึ้น คนเราก็ต้องการความสะดวกสบาย ความทันสมัย จนหลงลืมมรดกทางภูมิปัญญาของคนรุ่นเก่าก่อนไป

แต่ถ้าหากได้ไปเยี่ยมเยือนพิพิธภัณฑ์ในหมู่บ้านแห่งหนึ่งของเมือง Amtoudi ใกล้กับเมืองทิซนิต ประเทศโมร็อกโก คงต้องแปลกใจกับโครงสร้างอาคารที่อยู่อาศัย พิพิธภัณฑ์ ที่ได้รับการฟื้นฟูใหม่และออกแบบโดยซาลิมา นาจี สถาปนิกชาวโมร็อกแคน ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบก่อสร้างอาคารบ้านเรือนที่ผสมผสานให้เข้ากับสภาพแวดล้อมและประเพณีของท้องถิ่น โดยแทนที่จะใช้คอนกรีตแบบตึกรามบ้านช่องทั่วไป แต่เธอเลือกใช้อิฐดินดิบ อิฐดิน รวมถึงสร้างปล่องระบายอากาศทรงสูงเพื่อควบคุมการไหลเวียนของอากาศ

สถาปนิกสาวเผยว่า การปกป้องประเพณีท้องถิ่นและสิ่งแวดล้อมเป็นสิ่งที่เธอให้ความสำคัญ วัสดุอย่างอิฐดินดิบ หิน หินปูน ตลอดจนต้นไม้หลายชนิดในพื้นที่คือสิ่งที่ปฏิเสธหรือละทิ้งไม่ได้ เธอพยายามจะทำให้มนุษย์อยู่ร่วมกับธรรมชาติอย่างสมดุล ด้วยการสนับสนุนให้คนในชุมชนสร้างทางเลือกให้กับวิถีชีวิตอย่างเป็นรูปธรรมจากเทคนิควิธีของบรรพบุรุษที่มอบไว้ให้กับคนรุ่นหลัง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้