วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปัจจัยที่อาจชี้ชะตามนุษย์นีแอนเดอร์ธัล

ปัจจัยที่อาจชี้ชะตามนุษย์นีแอนเดอร์ธัล

  • Share:

สิ่งที่นักโบราณคดีสงสัยมาตลอดเกี่ยวกับการศึกษาวิจัยเรื่องของมนุษย์นีแอนเดอร์ธัล (Neanderthals) ที่สาบสูญหายไปเป็นเพราะอะไร จะเรียกว่าพวกเขาเป็นลูกพี่ลูกน้องที่มีวิวัฒนาการใกล้ชิดมนุษย์ปัจจุบันแบบเราๆ ก็ว่าได้ ซึ่งมนุษย์โบราณเหล่านี้เคยมีชีวิตอยู่อย่างยาวนานในทวีปยุโรปและเอเชีย แต่กลับหายตัวไปเมื่อประมาณ 40,000 ปี ก่อนที่มนุษย์ยุคใหม่จะปรากฏตัวขึ้นในทวีปแอฟริกา

มีการสร้างทฤษฎีมากมายเพื่ออธิบายถึงการสูญหายไปของมนุษย์นีแอนเดอร์ธัล ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เกิดโรคระบาด หรือต้องแข่งขันกับมนุษย์สมัยใหม่ แต่เมื่อเร็วๆนี้นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ในประเทศสหรัฐอเมริกา ได้รายงานลงวารสาร Nature Communications ถึงการจำลองการอพยพไหลเวียนอย่างช้าๆ ของกลุ่มประชากรมนุษย์นีแอน-เดอร์ธัลและมนุษย์สมัยใหม่ในยุโรปและเอเชียด้วยคอมพิวเตอร์ ชี้ให้เห็นว่าการโยกย้ายถิ่นฐานเป็นประจำมักจะจบลงด้วยการสูญเสียมนุษย์นีแอนเดอร์ธัลไป

อย่างไรก็ตาม การย้ายถิ่นเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจริงในอดีต แต่ก็เป็นเพียงข้อเสนอแนะมากกว่าข้อสรุปที่จะไปโต้แย้งกับผลการศึกษาที่มีมาก่อนหน้า เพราะการอพยพไม่ได้ทิ้งร่องรอยทางโบราณคดีไว้มากนัก นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยทือบิงเง่น ในประเทศเยอรมนี เผยว่า งานวิจัยใหม่นี้อาจช่วยไขความลับการสูญพันธุ์ของมนุษย์นีแอนเดอร์ธัล แต่ยังไม่สามารถตอบคำถามว่าเหตุใดมนุษย์สมัยใหม่จึงแยกย้ายกันมาจากแอฟริกาเข้าสู่ยุโรปและเอเชีย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้