วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ความมั่นคงในฉากหลัง

ความมั่นคงในฉากหลัง

  • Share:

นักการเมืองขยับฉากหน้า ทหารขยับฉากหลัง

นับเป็นภาพการเมืองโลกที่สะท้อนออกมาชัดเจน แม้ในห้วงเวลาที่ผู้นำกำลังกระชับสัมพันธ์ฉันมิตร ในโอกาสที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เดินสายยาวเยือนภูมิภาคเอเชีย

เพราะขณะที่นายทรัมป์กำลังเหยียบแผ่นดินมังกร วันที่ 8 พ.ย. กลุ่มนักวิชาการความมั่นคง สหรัฐฯเปิดเผยว่า สถานีโทรทัศน์รัฐบาลจีนก็มีการเผยแพร่รายงานพิเศษเทคโนโลยีอุโมงค์ลม สำหรับทดสอบระบบอากาศพลศาสตร์หรือแอโรไดนามิกส์ของอากาศยานในวันเดียวกัน

แต่ในภาพที่ปรากฏออกมาชั่วขณะนั้น กลับมีนวัตกรรมชิ้นหนึ่ง ที่เชื่อว่าเป็นสิ่งที่กลาโหมเพนตากอนสหรัฐฯจับตามานาน คือยานร่อนระดับความเร็วเหนือ ชื่อรหัสว่า “WU–14”

ทั้งนี้ เจ้าดับเบิลยูยู-14 ถูกสหรัฐฯจับตามาตั้งแต่ช่วงปี 2557 แล้ว เนื่องจาก “มีความเป็นไปได้” ที่จะเป็นอาวุธรุ่นใหม่ในการช่วยยืดระยะหัวรบขีปนาวุธ โจมตีเรือรบหรือเป้าหมายทางภาคพื้นดิน

แม้ทางการจีนจะไม่เปิดเผยรายละเอียดและระบุว่าเป็นอุปกรณ์ทางวิทยาศาสตร์ แต่ฝ่ายความมั่นคงสหรัฐฯอธิบายว่า ดับเบิลยูยู-14 สามารถติดตั้งไปกับขีปนาวุธข้ามทวีป ยิงขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศโลก แต่เมื่อกลับเข้าชั้นบรรยากาศปกติแล้วก็จะไม่มุ่งตรงสู่เป้าหมายโดยตรง ผู้ใช้จะบังคับทิศทางต่อไปได้แบบเครื่องบินร่อน

ที่สำคัญความเร็วในการพุ่งกลับสู่ชั้นบรรยากาศ และบินร่อนต่อไปนั้น จะอยู่ในระดับไฮเปอร์โซนิก หรือความเร็วเหนือเสียงที่สูงกว่าระดับมัค 5 (เกิน 6,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) ทำให้ยากยิ่งต่อการตรวจจับโดยเรดาร์ได้ทันเวลา ฝ่ายตั้งรับจะมีเวลาไม่ถึง 15 นาที ในการเตรียมรับมือ

และสิ่งที่น่ากลัวอย่างยิ่งคือ ในการทดสอบเมื่อเดือน ม.ค. กลับพบว่าอุปกรณ์ชนิดนี้ ทำความเร็วได้ถึงมัค 10 หรือเกือบ 12,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง.

ตุ๊ ปากเกร็ด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้