วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดีกว่าอีโคคาร์ในไทยก็แล้วกัน! DAIHATSU CANBUS น่ารักแบบสาวญี่ปุ่น

Daihatsu Canbus รถเล็กแบบ MINI MPV เป็น K car ทรงกล่องสี่เหลี่ยมสุดน่ารักที่ขายเฉพาะในประเทศญี่ปุ่น ออกแบบให้มีความน่าใช้ด้วยสไตล์คิคุหวังรวบกลุ่มลูกค้าสุภาพสตรี เป็นยานยนต์แนวมุ้งมิ้งที่โดนใจสาวญี่ปุ่นไปเต็มๆ

Daihatsu ผู้ผลิตรถยนต์ขนาดเล็กของญี่ปุ่น มีความเชี่ยวชาญในการออกแบบรถยนต์ครอบครัวกะทัดรัดไม่กินพื้นที่ เหมาะกับการขับใช้งานบนเกาะญี่ปุ่นตามเมืองใหญ่ที่เต็มไปด้วยตรอกซอกซอยอันคับแคบ ซึ่งรถยนต์ขนาดใหญ่เข้าออกลำบาก รถขนาดจิ๋วที่เรียกกันว่า K Car หรือ Light Car ราคาไม่แพงจึงได้รับความนิยมไปทั่วทั้งเกาะ โดยเฉพาะเจ้า Canbus ที่ใช้ความน่ารักน่าชังมาเป็นจุดขาย เพื่อดึงดูดเงินจากกระเป๋าของคุณสุภาพสตรี

Daihatsu Canbus ใช้กลไกบานประตูแบบสไลด์ไฟฟ้า เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายขณะเข้า หรือออกจากห้องโดยสาร กับหน้าตาคล้ายรถการ์ตูนที่โดนใจสาวๆ วัยรุ่นจากแดนอาทิตย์อุทัย เครื่องยนต์ของ Daihatsu Canbus เป็นเครื่องยนต์ตัวเล็กจิ๋วตามความถนัดของค่ายที่ไม่ชอบเล่นกับของใหญ่ๆ เครื่องยนต์เบนซินตัวเล็ก ปริมาตรความจุแค่ 660 ซี.ซี. กำลัง 52 แรงม้า ที่ 6,800 รอบต่อนาที แรงบิดสมควรกับขนาดและน้ำหนักที่ 60 นิวตันเมตร ในย่าน 5,200 รอบต่อนาที ระบบส่งกำลังใช้เกียร์สายพาน CVT ระบบขับเคลื่อนมีให้เลือก 2 แบบ ทั้งขับเคลื่อน 2 ล้อหน้า กับขับเคลื่อน 4 ล้อ อัตราสิ้นเปลืองของ Daihatsu Canbus ตามมาตรฐาน JC08 ทำได้ถึง 28.6 กิโลเมตรต่อลิตร ในรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อ และ 27.4 กิโลเมตรต่อลิตรในรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ

ห้องโดยสารของรถคันนี้เป็นจุดขายที่โดนใจคนชอบรถไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นโทนสีของเบาะ คอนโซล และแผงมาตรวัด การเลือกใช้วัสดุที่มีคุณภาพ ไม่ใช่พลาสติกเกรดต่ำราคาถูกเหมือนอีโคคาร์บางยี่ห้อในไทย โทนสีขาว ฟ้า และดำ ตัดกันอย่างสวยงามและลงตัว โดยเฉพาะพวงมาลัยไวนิลสีขาวกับแดชต์บอร์ดสีขาวกระจ่างตานั้น สวยงามสุดๆ ประตูคู่หลังเป็นแบบสไลด์ทั้ง 2 ข้าง ห้องโดยสารภายในเน้นความโปร่งโล่ง นั่งสบาย เบาะนั่งด้านหลังสามารถปรับเอนได้ Canbus ยังติดตั้งกล่องเก็บสัมภาระขนาดใหญ่ไว้ใต้ที่นั่งด้านหลัง พร้อมที่เก็บของกระจุกกระจิกมากมายทั่วทั้งคัน เหมาะสำหรับคุณผู้หญิงนักช็อปที่ชอบขนของใส่รถเป็นชีวิตจิตใจ

ราคาของ Daihatsu Canbus ซึ่งมีขายเฉพาะในญี่ปุ่นเท่านั้น เริ่มจาก 4.1 แสนบาทในรุ่นต่ำสุดไปจนถึง 5.06 แสนบาทในรุ่นสูงสุด เมื่อมองจากงานตกแต่งภายใน วัสดุที่ใช้ สีสันและรูปแบบของตัวรถ รวมถึงบานประตูไฟฟ้า ราคาขนาดนี้นับว่าถูกกว่าอีโคคาร์ที่ขายในไทยซะอีก. 

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

Daihatsu Canbus รถตู้จิ๋วประตูเลื่อนไฟฟ้า ขายเฉพาะในญี่ปุ่นเท่านั้น เริ่ม 4.1-5.06 แสนบาท! 10 พ.ย. 2560 12:20 13 พ.ย. 2560 10:05 ไทยรัฐ