วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไม่ต้องขับแค่หลับเดี๋ยวก็ถึง! SMART VISION EQ FORTWO

ไม่ต้องขับแค่หลับเดี๋ยวก็ถึง! SMART VISION EQ FORTWO

  • Share:

Smart Vision EQ Fortwo ยานยนต์พลังงานไฟฟ้าพร้อมระบบขับอัตโนมัติเปิดตัวในงาน IAA frankfurt motor show 2017 โดย Mercedes Benz นำเอา Concept EQ คันนี้มาจัดแสดงในบูธขนาดยักษ์ภายใต้อาคารจัดแสดงหมายเลข 2 มันคือรถไฟฟ้าอนาคตแบบ 2 ที่นั่ง เหมาะกับการใช้งานในเมืองด้วยระบบขนส่งมวลชนแบบใหม่พร้อมระบบขับเคลื่อนแบบอัตโนมัติโดยไม่มีแป้นเบรก คันเร่ง หรือพวงมาลัยแต่อย่างใดทั้งสิ้น ผู้โดยสารทั้งสองคนจะถึงยังจุดหมายปลายทางด้วยการนั่งเฉยๆ เท่านั้น! 

Smart EQ Fortwo ให้บริการแบบขนส่งสาธารณะ โดยสามารถเรียกผ่านแอปพลิเคชันบนสมาร์ตโฟน พร้อมระบุปลายทาง ระบบจะทำการคำนวณระยะทางที่รถสามารถวิ่งไปถึงจากพลังงานไฟฟ้าในแบตเตอรี่ที่เหลืออยู่ Smart Vision EQ Fortwo เชื่อมโยงกับเครือข่ายและตำแหน่งของรถแต่ละคันที่วิ่งให้บริการอยู่ในเมือง ผ่านระบบ Autonomous Driving Could รถคันที่ว่างไม่มีผู้โดยสารและอยู่ใกล้กับสมาชิกที่กดเรียกใช้งานก็จะแวะมารับ ห้องโดยสารของมันจะทำการสื่อสารกับคนนั่งผ่านจอมอนิเตอร์ขนาด 24 นิ้ว ซึ่งติดตั้งอยู่ในบริเวณคอนโซลหน้า 

เมื่อเดินทางไปยังจุดหมายที่ได้กำหนดไว้ หากมีสมาชิกคนอื่นๆ เรียกใช้บริการ ระบบจะสอบถามคนนั่งว่าพร้อมจะมีเพื่อนร่วมทางในรูปแบบ Car Sharing หรือไม่ ถ้าคุณต้องการความเป็นส่วนตัวยามเดินทางก็สามารถกดปุ่มไม่ตกลงได้เลย หรือหากต้องการคนที่มาแชร์ค่าบริการในการเดินทางก็กดตอบรับ ระบบจะตอบสนองอย่างรวดเร็วโดยแวะรับคนที่ต้องการจะเดินทางไปยังจุดหมายเดียวกัน หากไม่มีการเรียกใช้บริการต่อ เจ้ารถแสนรู้ Smart Vision EQ Fortwo ก็จะวิ่งหาจุดชาร์จไฟเพื่อประจุกระแสไฟฟ้าเข้าแบตฯ เพื่อรอการเรียกใช้ในครั้งต่อไป

มิติตัวถังของ Smart Vision EQ Fortwo ยานยนต์ต้นแบบแนวคิด EQ Concept มีขนาดความกว้างอยู่ที่ 1,720 มิลลิเมตร ยาว 2,699 มิลลิเมตรและสูง 1,535 มิลลิเมตร ตัวถังทำมาจากพลาสติกมวลเบาและอัลลอย สัดส่วนความยาวของตัวรถที่ไม่เกินไปกว่า 3 เมตรทำให้รถต้นแบบคันนี้มีความกะทัดรัดและคล่องตัวเมื่อนำมาให้บริการในเมืองใหญ่ๆ ทั่วโลก สามารถเดินทางได้อย่างรวดเร็วคล่องแคล่วว่องไว หาที่จอดได้ง่ายและไม่กินพื้นที่ในการจอดเพื่อรับหรือส่งผู้โดยสาร การจอดตามจุดหรือสถานีชาร์จไฟฟ้าใช้พื้นที่แค่นิดเดียวจากขนาดความเล็กจิ๋วของตัวถัง แบตเตอรี่ลิเทียมขนาดความจุ 30Kw รองรับการใช้งานด้วยการทำระยะทางได้ถึง 100 กิโลเมตร

แนวคิดอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมทำให้ภายในปี ค.ศ. 2030 ประเทศกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ในแถบยุโรปตะวันตกจะเลิกผลิตเครื่องยนต์สันดาปภายใน สอดคล้องกับรถต้นแบบแนวคิดรุ่นนี้ที่จะออกมาสานต่อการเลิกใช้เชื้อเพลิง เป็นอนาคตของรถยนต์ไฟฟ้าที่จะถูกนำมาใช้ในเมือง คุณสามารถเดินทางจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่งได้อย่างรวดเร็วแค่ขึ้นและลงจากรถโดยไม่ต้องหาที่จอด Smart Vision EQ Fortwo จะมารับคุณถึงหน้าบ้านแล้วพาไปส่งยังจุดหมายปลายทางด้วยค่าบริการที่ถูกกว่าการครอบครองรถยนต์ส่วนตัว ในอนาคตอันใกล้นี้ ด้วยหลักการไม่ปฏิเสธผู้โดยสารเนื่องจากเป็นการทำงานของคอมพิวเตอร์ล้วนๆ จะทำให้รถรุ่นนี้ได้รับความนิยมอย่างแน่นอน.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้