วันจันทร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตีตั๋วชนโรง: Only the Brave "ฮีโร่สู้ไฟป่า” ใช้ไฟสู้กับไฟ

ตีตั๋วชนโรง: Only the Brave "ฮีโร่สู้ไฟป่า” ใช้ไฟสู้กับไฟ

  • Share:


ในทีแรก Only the Brave หรือในชื่อไทยว่า คนกล้าไฟนรก หนังที่ว่าด้วยเรื่องของกลุ่มนักดับไฟป่า มีหน้าหนังที่ดูไม่น่าสนใจเท่าไร แต่เมื่อได้ลองดูเนื้อเรื่อง ทีมนักแสดง ไปจนถึงการดับไฟป่าโดยไม่ใช้น้ำ! แต่ใช้ขวานขุดไฟป่า พลั่ว และถังเพลิงไหม้?... กลับกลายเป็นความน่าสนใจ และดึงดูดใจให้รู้สึกอยากดูหนังเรื่องนี้ในที่สุด


Only the Brave สร้างจากเรื่องจริงของทีม Granite Mountain Hotshots ทีมนักผจญเพลิงจากเมืองเล็กๆ ที่ได้ชื่อว่าเป็นหน่วยดับเพลิงที่เก่งกาจสุดของประเทศอเมริกา ที่ทีมต้องต่อสู้กับไฟป่าเมืองยาร์เนล (Yarnell Hill Fire) รัฐแอริโซนา เมื่อปี 2013 ที่ถูกบันทึกไว้ว่าเป็นไฟป่าที่รุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์อเมริกา กินเวลานานถึง 13 วัน เผาผลาญไปกว่า 34 ตารางกิโลเมตร และทำลายบ้านประชาชนไปกว่า 200 หลัง โดยในส่วนของหนัง จะเป็นการดัดแปลงจากบทความในนิตยสาร GQ เรื่อง No Exit เขียนโดย ฌอน ฟลินน์

การดับไฟป่า ด้วยการใช้ไฟสู้กับไฟ ไม่ต้องใช้น้ำ!

หนังโฟกัสไปที่ทีม Granite Mountain Hotshots (คำว่า Hotshots นั้นในวงการนักผจญเพลิงในป่า ถือเป็นยศที่มีเกียรติ ที่ต้องทีมที่มีฝีมือระดับประเทศเท่านั้นถึงจะได้ อาจเปรียบได้กับหน่วยซีลของทหาร) โดยหนังจะเผยให้เห็นว่าคนในทีมนั้นมีที่มาที่ไปอย่างไร ต้องผ่านการฝึกมาอย่างไร ลำบากแค่ไหน กว่าจะได้คำว่า Hotshots มา นำทีมโดยนักแสดงคุณภาพ จอช โบรลิน พร้อมลูกทีมรวม 20 ชีวิต นำโดย เจมส์ แบดจ์ เดล, เทย์เลอร์ คิทช์, ไมล์ส เทลเลอร์ ก่อน ที่เรื่องราวจะนำไปสู่เหตุการณ์ Yarnell Hill Fire ในตอนท้าย

หนังสร้างจากเรื่องจริง ไฟป่าเมืองยาร์เนล เมื่อปี 2013

เวลา 2 ชั่วโมง 14 นาทีของหนัง กว่าครึ่งหนึ่ง หมดไปกับการเล่าเรื่องราวของชีวิตส่วนตัวและทีมนักดับเพลิง ที่ จอช โบรลิน ในฐานะหัวหน้านั้นต้องต่อสู้กับนักดับเพลิงหัวเก่า ที่ไม่เชื่อแนวทางการดับไฟของเขา ส่วนลูกทีมคนสำคัญอย่าง เทย์เลอร์ คิทช์, ไมล์ส เทลเลอร์ ก็ถูกลงรายละเอียด เป็น 2 ขั้วที่ตรงข้ามกัน ระหว่าง เทย์เลอร์ คิทช์ ที่เป็นนักดับเพลิงมากฝีมือ หล่อ สาวเยอะ กับ ไมล์ส เทลเลอร์ ที่เป็นเด็กติดยา ทำสาวท้อง และต้องมาขอสมัครงานเป็นนักดับเพลิง ที่ไม่ใช่แค่เพื่อตัวเขาคนเดียว แต่เพื่อลูกของเขาด้วย

หนังเล่าเรื่องราวชีวิตส่วนตัว จนเสี่ยงต่อการเป็นหนังน่าเบื่อ หรือเป็นหนังที่ดูไม่สนุกอย่างมาก แต่ผู้กำกับ โจเซฟ โคซินสกี้ ผู้กำกับที่ฝากผลงานอย่าง Tron: Legacy และ Oblivion (ที่หลายคนคงจำได้) กลับเล่าเรื่องราวชีวิตนักดับเพลิงออกมาให้มีสีสันดีเหลือเกิน เต็มไปด้วยเรื่องราวมิตรภาพระหว่างเพื่อน มุกตลกสร้างเสียงฮา เหนือไปกว่านั้น หนังยังแอบมีเรื่องของการเมืองในหน่วยงานดับเพลิง ปัญหาชีวิตคู่ และปัญหาครอบครัว ซึ่งทั้งหมดสืบเนื่องมาจากอาชีพนักดับเพลิง

ที่จะว่าไป Only the Brave ก็เป็นหนังที่ตีแผ่ชีวิตส่วนตัวของอาชีพนักดับเพลิง ถือเป็นหนึ่งในอาชีพที่อันตรายและเสี่ยงชีวิตมากที่สุดอาชีพหนึ่งเลยทีเดียว

ไมล์ส เทลเลอร์ ที่เคยดวลกับครูดนตรี ครั้งนี้ต้องมาเจอนักดับเพลิง

และที่จะไม่กล่าวถึงไม่ได้เลยก็คือ “ฉากไฟป่า” หรือ “ฉากการต่อสู้กับไฟป่า” ที่แม้จะมีอยู่ในสัดส่วนที่ไม่เยอะ แต่การสื่อสารด้วยภาพที่ดี ก็ทำให้ออกมาสมจริงและน่ากลัวมากๆ จังหวะการต่อสู้กับไฟป่าทำออกมาลุ้นบีบหัวใจราวกับหนังแอ็กชั่นดีๆ เรื่องหนึ่งเลยทีเดียว อีกทั้งการ “ดับไฟโดยไม่ใช่น้ำ” ใช้เพียงขวานขุด พลั่ว และถังเพลิงไหม้ คอยสกัดไฟไม่ให้ลาม ถือเป็นอะไรที่เปิดหูเปิดตามาก และที่ชอบเป็นพิเศษคือการสอดแทรกความรู้ อันตรายของไฟป่า การบรรยายว่าหากอยู่ใกล้กับไฟป่าเราจะรู้สึกอย่างไร ทำให้รู้สึกถึงความน่ากลัวของไฟป่าได้ชัดเจนเมื่อหนังดำเนินเรื่องมาถึงบทสรุป

อาชีพนักดับเพลิง อันตรายและเสี่ยงชีวิตมากที่สุดอาชีพหนึ่ง

ในภาพรวมแล้ว Only the Brave เป็นหนังที่สร้างจากเหตุการณ์จริงที่สนุกดูเพลินและจบประทับใจอีกเรื่องหนี่ง หนังมีดีที่ทีมนักแสดงนำ ที่ทำให้เรื่องราวมีมิติมากยิ่งขึ้น แต่หากใครยังพอจำข่าวเหตุการณ์นี้ได้ เพราะเพิ่งเกิดเมื่อปี 2013 ก็อาจจะทำให้ความสนุกหรือลุ้นกับหนังลดน้อยลงไปพอสมควร (แต่หากไม่รู้ แนะนำว่าอย่าไปค้นหาข่าวนี้ใน Google อยากให้ไปดูหนังเลยดีกว่า จะสนุกกว่าเยอะ)

ส่วนตัวแล้วค่อนข้างชอบคำพูดของผู้กำกับโจเซฟ โคซินสกี้ ที่บอกว่า “ในยุคที่มีแต่หนังซุปเปอร์ฮีโร่ Only the Brave คือหนังที่เล่าถึงฮีโร่ที่มีตัวตนอยู่จริงๆ” นี่คือคำจำกัดความที่ชัดเจนที่สุดของหนังเรื่องนี้เลย ใครที่ชอบหนังที่สร้างจากเรื่องจริง ชอบหนังที่มีทีมนักแสดงดีๆ เยอะๆ Only the Brave คือหนังที่ไม่ควรพลาดจริงๆ ในสัปดาห์นี้

4 คะแนน สำหรับเรื่องราวอันน่าประทับใจของทีม "ฮีโร่สู้ไฟป่า!"

อ่านบทความ ตีตั๋วชนโรง เรื่องอื่นๆ

--- ชาแมน ---

Facebook.com/cmzmovie

Twitter.com/Chamanz13

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้