วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“ปลูกป่า ปลูกคน” ตามพระราชปณิธาน “สมเด็จย่า” “แม่ฟ้าหลวง”

“ปลูกป่า ปลูกคน” ตามพระราชปณิธาน “สมเด็จย่า” “แม่ฟ้าหลวง”

  • Share:
ดึงศิลปินดังร่วมออกแบบสินค้าดอยตุง

เดิน​หน้า​สืบ​สาน​พระ​ราช​ปณิธาน “ปลูก​ป่า ปลูก​คน” ของ​สมเด็จ​พระศรีนครินทรา​บรมราชชนนี มูลนิธิ​แม่​ฟ้า​หลวง ใน​พระบรมราชูปถัมภ์ สาน​ต่อ “โครงการ ดอย​ตุง แอนด์ เฟ​รน​ด์ส 2017” เป็น​ปี​ที่ 2 พร้อม​ชวน​ศิลปิน​และ​นัก​ออก​แบบ​ชั้น​นำ​จาก​เมือง​ใหญ่ มาส​ร้าง​สรรค์​ผล​งาน​คอลเลกชั่น​พิเศษ ร่วม​กับ​ช่าง​ฝีมือ​ชน​เผ่า​จาก​ดอย​ตุง ซึ่ง​ล้วน​แต่​มี​ธรรมชาติ วัฒนธรรม และ​เรื่องราว​ใน​พื้นที่​เป็น​แรง​บันดาล​ใจ โดย​ราย​ได้​จาก​การ​จำหน่าย​หลัง​หัก​ค่า​ใช้​จ่าย​จะ​นำ​ไป​ใช้​ใน​การ​พัฒนา​ศักยภาพ​ของ​คนใน​โครงการ​พัฒนา​ดอย​ตุง และ​โครงการ​ขยาย​ผล​อื่นๆ ของ​มูลนิธิฯ ต่อ​ไป

ม.ล.​ดิศ​ปนัดดา ดิศ​กุล และ​ช่าง​ฝีมือ​ชน​เผ่า​ชาว​ดอย​ตุง.

ม.ล.​ดิศ​ปนัดดา ดิศ​กุล ประธาน​เจ้าหน้าที่​บริหาร มูลนิธิ​แม่​ฟ้า​หลวงฯ กล่าว​ว่า จาก​พระ​ราช​ปณิธาน​ของ​สมเด็จ​ย่า​ใน​เรื่อง “ปลูก​ป่า ปลูก​คน” ที่​มุ่ง​เน้น​การ​พัฒนา​คุณภาพ​ชีวิต​ของ​ชาว​ไทย​ภูเขา​ใน​พื้นที่​ดอย​ตุง ควบคู่​ไป​กับ​การ​อนุรักษ์​และ​ฟื้นฟู​ป่า​ต้นน้ำ ด้วย​การ​พัฒนา​ทักษะ ความ​รู้ และ​สร้าง​อาชีพ​ที่​สุจริต ให้​พึ่ง​พา​ตน​เอง​ได้ จึง​เป็น​ที่มา​ของ​โครงการ​ดอย​ตุง แอนด์ เฟ​รน​ด์ส ซึ่ง​มูลนิธิ​แม่​ฟ้า​หลวงฯ​ริเริ่ม​ขึ้น​เมื่อ​ปี​ที่​แล้ว เพื่อ​หวัง​ให้​คนใน​เมืองหลวง​ได้​รับ​รู้​ถึง​ศักยภาพ​และ​ความ​สามารถ​ของ​ชน​เผ่า​บน​ดอย​ตุง ซึ่ง​ได้​รับ​ผล​ตอบ​รับ​ดี​เกิน​คาด ปี​นี้​มูลนิธิฯ​จึง​สาน​ต่อ​โครงการ​ดัง​กล่าว​เป็น​ปี​ที่ 2 โดย​เชิญ​ศิลปิน​และ​นัก​ออก​แบบ​ชั้นนำ ซึ่ง​เป็น​ที่​รู้จัก​และ​ได้​รับ​การ​ยอม​รับ​ใน​สังคม มา​ช่วย​ออก​แบบ​ผลิตภัณฑ์​ดอย​ตุง​ให้​เป็น​ที่​รู้จัก​มาก​ขึ้น

เหล่า​ดอย​ตุง เฟ​รน​ด์ส จิ​รัฏฐ์ ทรัพย์​พิศาล​กุล, มลลิ​กา เรือ​งก​ฤต​ยา, กุล​วิทย์ เลา​สุข​ศรี, สม​บัษร ถิระ​สา​โรช, ณัฎฐ์ มั่งคั่ง, ภูภวิศ กฤต​พล​นา​รา.

โดย 6 ศิลปิน​และ​นัก​ออก​แบบ​ชั้น​นำ​ที่​ให้​เกียรติ​ร่วม​ออก​แบบ ได้แก่ สม​บัษร ถิระ​สา​โรช แฟชั่น​กู​รู และ​ออ​แก​ไน​เซอร์​ชื่อ​ดัง ออก​แบบ กระเป๋า​ย่าม​แบบ​ลา​หู่ คอลเลกชั่น Original is Forever จาก​แนว​คิด ย่าม​เป็น​ของใช้​ประจำ​วัน​ใน​วัฒนธรรม​ดั้งเดิม ที่​ยัง​คง​มี​การ​ใช้​งาน​อยู่​ใน​วิถีชีวิต​ของ​ชาว​ไทย​ภูเขา, กุล​วิทย์ เลา​สุข​ศรี บก.บห. นิตยสาร Vogue ประเทศไทย ออก​แบบ กระเป๋า​ผ้า​ทอ​มือ คอลเลกชั่น Untitled ผลิต​ด้วย​ผ้า​ฝ้าย​ผสม​ใย​กัญ​ชง​ของ​ช่าง​ฝีมือ​ดอย​ตุง ตกแต่ง​เพิ่มเติม​ด้วย​หนัง เพื่อ​ให้​ได้​รูป​ทรง​ที่​ทันสมัย, จิ​รัฏฐ์ ทรัพย์​พิศาล​กุล เจ้าของ​แบรนด์ SANSHAII ออก​แบบ​ชุด​แฟชั่น และ​แอค​เซ​ส​ซอ​รี่ คอลเลกชั่น KRAMM มี​ทั้งเสื้อ​คลุม, กางเกง​ขา​ยาว, เด​รส​ลำลอง​สไตล์​คา​ฟ​แทน, กระเป๋า​ถือ​แฟชั่น, หมวก​ทรง​โบ้ทแฮท และ​รองเท้า​ผ้า​ฝ้าย, ภูภวิศ กฤต​พล​นา​รา เจ้าของ​แบรนด์ ISSUE ออก​แบบ​คอลเลกชั่น แม่​ฟ้า​หลวง ใช้​เทคนิค​ลาย​พิมพ์ จาก​ลาย​ค​รอ​สติ​ส และ​ปัก​ลง​บน​ผ้า ทำให้​เกิด​ความ​ร่วม​สมัย​มาก​ขึ้น ซึ่ง​ได้​แรง​บันดาล​ใจ​จาก​งาน​อดิเรก​ของ​สมเด็จ​ย่า คือ​การ​ปัก​ค​รอ​สติ​ส และ​งาน​ปั้น​เซรามิก ส่วน มลลิ​กา เรือ​งก​ฤต​ยา และ ณัฎฐ์ มั่งคั่ง จาก​แบรนด์ KLOSET ออก​แบบ​เสื้อ​ผ้า​แฟชั่น​สตรี​คอลเลกชั่น Wild Orchid เน้น​การ​ตัด​ต่อ​ระบาย เพื่อ​เพิ่ม​ความ​พลิ้ว​ไหว​เหมือน​กลีบ​ดอก​กล้วยไม้ ช่วย​เพิ่ม​ลุ​คเฟ​มินิ​น​ให้​กับ​ผู้​สวม​ใส่

ร่วม​เป็น​เจ้าของ​ผลิตภัณฑ์​คอลเลกชั่น​พิเศษ ใน “โครงการดอย​ตุง แอนด์ เฟ​รน​ด์ส 2017” ได้​ตั้งแต่​วัน​นี้​ถึง​วัน​ที่ 19 พ.ย. ณ ดอย​ตุง แอนด์ เฟรนด์ส ป็อป อัพ ส​โต​ร์ ชั้น M ศูนย์การค้า​สยาม​พารา​กอ​น ติดตาม​รายละเอียด​เพิ่มเติม​ได้​ทาง www.facebook.com/DoiTungClub

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้