วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
Nod somebody’s acceptance
  • Share:

ภาษากายที่ใช้ศีรษะสำหรับ ‘ตอบรับ’ คือ nod และสำหรับ ‘ปฏิเสธ’ คือ shake เป็นการผงกศีรษะและสั่นศีรษะ รอจนสิบโมงแล้วไดอานา (Diana) ยังไม่มา ผมถามจอห์นว่าไดอานาไปกับเราแน่หรือ จอห์นตอบว่าแน่ครับ เมื่อเย็นวานนี้ I asked Diana if she wanted to come with us, and she nodded. ผมถามไดอานาว่าเธอต้องการมากับเราหรือเปล่า และเธอผงกศีรษะตอบรับ

ดิ๊ก (Dick) เป็นคนสกปรก ไม่รักษาความสะอาด แม้แต่ห้องทำงานของแกยังเลอะเทอะเปอะปะ ทั้งกองเอกสารและกองอาหารปนอยู่ด้วยกัน เช้านี้ดิ๊กมาหาหัวหน้าอีรี (Eri) ขอลางานไปโรงพยาบาล “ผมเป็นหลายโรคครับ ทั้งหูด กลาก เกลื้อน แผลพุพอง น้ำหนองไหล ไฟลามทุ่ง หิด เหา รังแค ด่างขาว สิว ตาปลา เอ้อ ผมว่า ผมจะไปรักษาให้หายขาดซะที มันทรมานมาก” ได้ฟังอาการสารพัดโรคของดิ๊ก อีรีพูดอะไรไม่ออก She nodded her head sympathetically. เธอได้แต่ผงกหัวรับรู้ด้วยความเห็นใจ

Nod+somebody’s approval, agreement, acceptance ฯลฯ พวกนี้เป็นวลีที่แสดงถึงอาการตอบรับทั้งสิ้น ฮัมเบิร์ต (Humbert) คุกเข่า ยื่นแหวนเพชรที่เป็นแหวนสังกะสีทาสีทองให้ฟาร์ราห์ แล้วเอ่ยปากขอแต่งงาน Farrah nodded her acceptance. ฟาร์ราห์ผงกหัวตอบรับ

Nod=ทักทาย=to greet someone ผงกหัวให้สัญญาณให้ทำ หรือปฏิบัติได้ Gavin nodded to us as he walked by. ขณะเดินผ่าน เกวินผงกหัวทักทายเรา.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
pasalok1998@gmail.com

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้