วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดให้-คณะนร. ชมพระเมรุมาศ

ประชาชนยังเดินทางมาชมนิทรรศการ “พระผู้ทรงเป็นนิรันดร์” กันต่อเนื่อง ทั้งนี้ นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม กล่าวเมื่อวันที่ 8 พ.ย. ว่า ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กำชับให้กระทรวงวัฒนธรรมดูแลอำนวยความสะดวกและให้บริการประชาชนที่มาเข้าชมนิทรรศการพระเมรุมาศอย่างเต็มที่ ส่วนการเดินทาง องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพฯ เพิ่มรถชัตเติลบัสให้บริการฟรีจากจุดต่างๆ มายังท้องสนามหลวงใน 6 เส้นทาง มีจุดจอดที่บริเวณหน้าโรงแรมรัตนโกสินทร์ ที่เป็น 1 ใน 5 จุดคัดกรองด้วย

นายวีระกล่าวด้วยว่า นายกรัฐมนตรียังเน้นย้ำไม่ให้ประชาชนสะสมที่จุดคัดกรองนาน และให้ทยอยเข้าพักที่เต็นท์พักคอย รวมถึงเจ้าหน้าที่แนะนำข้อปฏิบัติในการเข้าชมกับประชาชนด้วยความสุภาพ ไม่เข้มงวดในระเบียบมากจนเกินไป เนื่องจากผู้ที่เข้าชมนิทรรศการล้วนมาด้วยความจงรักภักดี สำหรับผู้พิการ ผู้สูงอายุ พระภิกษุ ได้กำหนดจุดคัดกรองอำนวยความสะดวกโดยเฉพาะ มีรถวีลแชร์ พร้อมเจ้าหน้าที่ให้บริการ ส่วนสถาบันการศึกษาที่ต้องการนำนักเรียนนักศึกษาเข้าชมนิทรรศการพระเมรุมาศเป็นหมู่คณะให้ทำหนังสือถึงสำนักปลัดกระทรวงวัฒนธรรม หรือโทร.0-2209-3503 เพื่ออำนวยความสะดวกนำชม โดยกำหนดผ่านจุดคัดกรองบริเวณหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

“ขณะนี้กระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงศึกษาธิการ และกรุงเทพมหานคร เปิดให้โรงเรียนต่างๆ นำนักเรียนเข้าชมนิทรรศการพระเมรุมาศ เพราะจะได้รับความรู้ทั้งงานสถาปัตยกรรม ประติมากรรม จิตรกรรม เนื้อหานิทรรศการในเรื่องต่างๆ จะเกิดความภาคภูมิใจในศิลปวัฒนธรรมไทย จะได้เห็นช่างฝีมือทุกสาขา ร่วมกันสรรค์สร้างพระเมรุมาศอย่างสมพระเกียรติ เกิดแรงบันบันดาลใจในการทำประโยชน์เพื่อส่วนรวมต่อไป” นายวีระกล่าว

รมว.วัฒนธรรมกล่าวต่อไปว่า ประชาชนที่เข้าชมนิทรรศการนอกจากจะได้รับแจกแผ่นพับนำชมนิทรรศการ ซึ่งจัดพิมพ์ทั้งหมด 3 ล้านฉบับ ทั้งภาษาไทย อังกฤษและจีนแล้ว ขณะนี้กระทรวงจัดทำโปสการ์ดที่ระลึกภาพพระเมรุมาศ 9 แบบ จำนวน 3 ล้านแผ่นเสร็จแล้วเพื่อแจกประชาชนที่มาชมนิทรรศการ การจัดพิมพ์โปสการ์ดที่ระลึก 9 แบบ มีความครอบคลุมภาพพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 ภาพพระเมรุมาศตั้งแต่ภาพมุมสูง ภาพแปลงนาเลข 9 ภาพพระเมรุมาศตอนกลางวัน ตอนเย็น ตอนกลางคืน ภาพฉากบังเพลิงซึ่งอยู่ชั้นบนของพระเมรุมาศ รวมถึงริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศหลักๆ ริ้วขบวนที่ 1 ริ้วขบวนที่ 2 และริ้วขบวนที่ 3 ซึ่งโปสการ์ดเป็นที่ต้องการของประชาชน ถ้าอยากสะสมให้ครบทุกแบบต้องมาเข้าชมหลายครั้ง กระทรวงจะทยอยแจกแต่ละแบบให้ผู้เข้าชมนิทรรศการไม่ซ้ำกัน

ด้าน พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการจัดนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ว่า การเข้าชมนิทรรศการเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ตลอด 5 วัน มีประชาชนจากหลากหลายอาชีพเข้าชมประมาณ 245,000 คน จากการสอบถามความเห็นจากหลายคนที่ได้เข้าชมระบุว่าพอใจการจัดระบบเป็นไปอย่างรวดเร็วไม่ต้องรอนาน สามารถเดินชมได้ตามสบาย ภาพรวมจึงเป็นไปด้วยความเรียบร้อย รัฐบาลได้จัดเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ รวมทั้งจิตอาสา คอยอำนวยความสะดวกภายในเวลาที่เปิดให้ชมและขอบคุณที่เข้ามาด้วยความเรียบร้อย

รองนายกฯกล่าวว่า ส่วนการขยายเวลาเปิดให้เข้าชมนิทรรศการพระเมรุมาศหลังจากเดือน พ.ย. จะประเมินจำนวนผู้เข้าชมทุก 5 วันไปถึงวันที่ 15 พ.ย. หากพบว่ายอดผู้เข้าชมยังคงที่อยู่ที่ประมาณ 200,000 คน จะเสนอ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พิจารณานำความขึ้นกราบบังคมทูลขอพระบรมราชานุญาตจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯขยายเวลาการชมเข้าต่อไปอีก 1 เดือน ขณะที่พระเมรุมาศจำลองในทุกจังหวัดกระทรวงมหาดไทยจะประเมินจำนวนผู้เข้าชม หากยอดผู้เข้าชมลดลงจะทยอยลดลงจะปิดตามกำหนดเดิมคือวันที่ 30 พ.ย. แต่ถ้ายังมาจะขยายเวลาถึงสิ้นเดือน ธ.ค. และได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานน้ำและอาหารแก่ผู้เข้าชมและผู้ที่เกี่ยวข้องทุกคน

ประชาชนยังเดินทางมาชมนิทรรศการ “พระผู้ทรงเป็นนิรันดร์” กันต่อเนื่อง ทั้งนี้ นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม กล่าวเมื่อวันที่ 8 พ.ย. ว่า ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี 8 พ.ย. 2560 23:58 8 พ.ย. 2560 23:59 ไทยรัฐ