วันอังคารที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุรุษผู้สร้างตำนาน 8 ซึ้งแชร์ในโซเชียล แด่ 'พี่ตูน' นักวิ่งผู้ยิ่งใหญ่

บุรุษผู้สร้างตำนาน 8 ซึ้งแชร์ในโซเชียล แด่ 'พี่ตูน' นักวิ่งผู้ยิ่งใหญ่

  • Share:

วิ่งไปยิ้มไป ไม่มีใครเหมือนคุณอีกแล้วสำหรับโครงการก้าวคนละก้าวเพื่อสันติภาพ เพื่อโรงพยาบาลทั้ง 11 แห่ง ของนักร้องหนุ่มชื่อดังที่เป็นมากกว่าซุปเปอร์สตาร์ 'ตูน บอดี้สแลม' หรือ อาทิวราห์ คงมาลัย ที่ถึงแม้จะมีอาการบาดเจ็บแต่ยังวิ่งต่อเนื่องเป็นวันที่ 8 สร้างความประทับใจให้ประชาชนที่มารอพบเจออย่างสุดซึ้งเลยทีเดียว

โดยวันนี้ไทยรัฐออนไลน์ได้อัพเดตเส้นทางการวิ่งของพี่ตูน เผื่อแฟนๆ จะไปรอเช่นเคย เริ่มเวลา 04.30 น. เส้นทางเป็น วัดน้ำน้อยนอก, ปั๊ม PT, ปั๊ม PT สิงหนคร, วัดดีหลวงใน ต.ชิงโค อ.สิงหนคร สงขลา, บ้านจักรคอม และเวลา 20.00 น. โรงเรียนบ้านพังเภา

นอกจากระยะทางการวิ่งที่ไกลแสนไกล แต่น้ำใจหลั่งไหลมาอย่างท่วมท้น วันนี้ไทยรัฐออนไลน์ได้รวมเรื่องแชร์น่ารักๆ ที่อยากนำมาส่งต่อเพื่อเป็นกำลังใจให้กับแฟนๆ ที่อ่อนล้า เหน็ดเหนื่อย โดยเป็นเรื่องราวดีๆ ระหว่างเส้นทางที่พี่ตูนวิ่ง มาเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กับทุกคน เชื่อว่าคุณผู้อ่าน ก็ต้องอ่านไปยิ้มไปแบบเรา และต้องขอบคุณเรื่องราวดีๆจากทุกเพจที่เราไปเอามานำเสนอต่อด้วย 

เหล่าทหารมาดูแล
ผู้คอยคุ้มกันพี่ตูน ตลอดเส้นทาง

1. กลุ่มต่อต้านมุสลิมหัวรุนแรง 3 จังหวัดชายแดนใต้ เผยแพร่คลิป นายทหาร 300 นายยืนเรียงแถวส่ง พร้อมให้กำลังใจพี่ตูน หลังจากวิ่งออกจากพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้เข้าสู่จังหวัดสงขลา โดยพี่ตูนได้ขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่ดูแลตลอดเส้นทางวิ่ง ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้แบบไม่มีอาการเหน็ดเหนื่อย

ที่มา: กลุ่มต่อต้านมุสลิมหัวรุนแรง 3 จังหวัดชายแดนใต้

2. ผ่านการบอกเล่าของช่างภาพอิสระ Parkpoom Patumcharoen ภาคภูมิ ประทุมเจริญ

ทหารบอกกับเขาว่า “พวกเรามีพี่ตูนเป็นไอดอล...งานนี้ภูมิใจที่ได้มาปฏิบัติหน้าที่และขอยกป้ายเชียร์อยู่ไกลๆ ใขขณะปฏิบัติงานนะครับ” ทหารน่ารักแบบนี้ก็มีด้วย

ยิ้มไม่หุบ
แบเอง หนุ่มพิการที่มารอรับพี่ตูน

และอีกเรื่องที่น่ารักๆ อย่าง 'อารีเป็น กามาอูเซ็ง' หรือที่คนในชุมชนเรียกว่า “แบเอง” อายุ 25 ปี ที่เตรียมพวงมาลัยธนบัตรมารอมอบให้กำลังใจ “ตูน” “แบเอง” พิการมาตั้งแต่กำเนิด จากความผิดปกติตั้งแต่วัยเด็ก ทำให้กล้ามเนื้อด้านล่างตั้งแต่เอวจนถึงถึงปลายเท้าไม่สามารถควบคุมได้เลย ไปไหนมาไหนต้องใช้รถวีลแชร์ “แบเอง” ขอให้คุณแม่ช่วยเข็นวีลแชร์ออกมารอพี่ตูนอยู่ที่ถนนฝั่งตรงข้ามพร้อมกับกำเงินที่ตัวเองเก็บไว้ มารวบรวมกับเพื่อนบ้านเพื่อเตรียมส่งมอบให้กับพี่ตูน...แล้วทั้งคู่ก็ได้เจอกัน....สมความปรารถนาและความตั้งใจ

เด็กน้อยชั้นประถมเอาเหรียญของตัวเองมาคล้องคอพี่ตูน

3. "พี่ครับ? ผมมารอเพื่ออยากมอบเหรียญรางวัลของผมให้กับพี่ตูน เพื่อเป็นกำลังใจได้ไหมครับ"

เรื่องเล่าจากช่างภาพอิสระที่ได้มีโอกาสพบ เด็กนักเรียนประถมกลุ่มหนึ่งมายืนรอริมถนนแล้วถามผมไม่นาน พี่ตูนและคณะก็วิ่งผ่านมา แม้ไม่ได้ยินเสียงที่เด็กถามผม
แต่เชื่อไหม..พี่ตูนรีบวิ่งตรงปรี่เข้ามา
แล้วหยุดชะลอ โน้มตัวก้มหัวลงมา
เพื่อให้น้องคนนี้ ได้คล้องเหรียญที่เตรียมมา เพื่อให้กำลังใจกันและกัน...

ก่อนวิ่งต่อไป
พี่ตูนขอเด็กๆ ถ่ายภาพ
พร้อมกับบอกเด็ก ว่าเป็นเด็กดี และตั้งใจเรียนนะ...แล้วทุกคนก็แยกย้ายกันไปในก้าวต่อไปของตัวเอง
เห็นแล้วยิ้มจนต้องอยากบันทึก
เพื่อมาแบ่งปันรู้แล้วทำไมใครๆ ก็รักพี่ตูน 

4.มีผู้ป่วยโดยโรคมาลาเรีย วินาทีนั้นเขาขออนุญาตคุณหมอเพื่อออกมาเฝ้ารอ เพื่อได้เจอพี่ตูนสักครั้งในชีวิต เพื่อขอบคุณในสิ่งที่พี่ตูนได้ลงมือทำ เพื่อนและพยาบาลช่วยกันเข็นรถวีลแชร์ขึ้นมาเฝ้ารออยู่ริมทางหน้าโรงพยาบาล ถึงแดดจะร้อนและเหงื่อก็ไหลออกมาทั่วใบหน้า...แต่เขาก็ไม่มีสีหน้าถอดใจ ตรงกันข้าม ยิ่งเขาเห็นขบวนวิ่งอยู่ไม่ไกล สายตาจับจ้องมองหาผู้ชายที่ชื่อ ตูน อย่างไม่กะพริบตา

ผมเฝ้ารอดูถึงภาพตรงหน้า....ในเวลานั้นคนมาเฝ้ารอเป็นจำนวนมากที่หน้าโรงพยาบาล พี่ตูนวิ่งผ่านด้านหลังของคนป่วยเข้าไปในฝูงชน ไปไกลเกือบ 10 เมตร ดูเหมือนความฝันจะพังทลาย.. พี่ตูนวิ่งผ่านไป...และไม่อาจจะรู้เลยว่า โอกาสที่จะได้ให้กำลังใจกันแบบนี้จะมีอีกไหม... เขานั่งนิ่ง มองไปที่หัวขบวน ผมไม่รู้ว่า ในความคิดเขารู้สึกอย่างไร แต่ถ้าเป็นผม นอกจากความเข้าใจ อาจจะแอบเสียใจที่ไม่ได้มีโอกาสพบเจอ แล้วรีบเข็นวีลแชร์ไปหลบแดด นอนพักรักษาตัว

เสียงตะโกนจากทีมงาน... “พี่ตูนวิ่งกลับมาข้างหลังครับ แจ้งว่าวิ่งไปหาคนป่วยที่นั่งวีลแชร์ครับ”

คนป่วยทั้งให้กำลังใจและขอบคุณที่กลับมา เวลาตอนนั้นดูเหมือนจะหยุดลง ทั้งคู่โผใส่เข้าหากันเพื่อเติมพลังให้กันและกัน

“เสียดายครับ ผมซ้อมวิ่งมาหลายวัน ดันมาป่วยเป็นโรคมาลาเรีย เลยอดวิ่งกับพี่เลย” คนป่วยบอกกับพี่ตูน

“ไม่เป็นไร เราเป็นกำลังใจให้กันและกัน...ขอให้หายไวไว แล้วออกมาร่วมกันนะครับ ผมจะรอ” พี่ตูนพูดเสร็จพร้อมกับยื่นแขนไปข้างหน้าเพื่อขอจับมือมิตรสหายริมทางท่านนี้ ก่อนจากกันทั้งคู่กำมือกันแน่นขนัด แม้ไม่ได้พูดอะไรมากกว่านี้ แต่สายตาทั้งสองกำลังสื่อสารภาษาเดียวกัน แม้จะเป็นเพียงไม่กี่วินาที และไม่ได้ก้าวเท้าไปด้วยกันบนถนน แต่ผมว่าคนสองคนจะไม่มีทางลืมช่วงเวลาดีๆที่เจอกัน

ที่มา:Parkpoom Patumcharoen

5.งดงามด้วยการกระทำ หลวงพ่อกระซิบบอกเขาว่า "หลายวันก่อนโยมยังเป็นนักดนตรี แต่วันนี้ กลายเป็น นักสร้างตำนานแล้ว" เขารีบเงยหน้าขึ้นมาตอบว่า "ไม่ใช่ผมหรอกครับ ทุกคนต่างหากที่สร้างตำนาน" จากนั้นหยิบภาพล้นเกล้าในหลวง รัชกาลที่ ๙ มอบให้ แล้วบอกเขาว่า "ในหลวง รัชกาลที่ ๙ ท่านเคยเสด็จฯ มาที่วิหารด้านหน้านี้ด้วยเช่นกัน" เขามองภาพแล้ว .....หลับตา สุดท้าย เขาบอกพระว่า "ช่วยจับหัวผมหน่อยครับ" จับหัวเขาแล้วอำนวยพรว่า "ขอให้สำเร็จทุกประการ"

อ่านจบน้ำตารื้นอย่างไม่มีเหตุผลทันที .....

ที่มา :ยอดโดม สิริปญฺโญ

6. เรื่องราวน่ารักๆ เกิดขึ้นมากมาย ระหว่างทางพี่ตูนก็ยังสร้างบรรยากาศที่อบอุ่นและสร้างรอยยิ้มให้บรรดาประชาชนที่มารอให้กำลังใจและรอพบเจอฮีโร่ของพวกเขา ได้บอกเล่าเรื่องราวที่หญิงสาวคนหนึ่งได้พบเจอขณะรอคณะวิ่งของตูนอยู่ที่ปั๊มซึ่งเป็นจุดแวะพัก โดยเล่าว่า

ได้มีโอกาสยืนอยู่ใกล้ๆ คุณยายท่านหนึ่ง
A: พี่ตูนคะคุณยายนั่งรอพี่ตูนตั้งแต่เที่ยงแล้วค่ะ
พี่ตูน : ผมขอโทษครับคุณยายที่ให้คุณยายรอนาน ผมเสียเวลานิดนึงครับ ขอโทษคุณยายด้วยนะครับ และพี่ตูนเข้าไปกราบที่ตักคุณยาย และบอกกับคุณยายว่า
พี่ตูน : คุณยายหอมแก้มผมหน่อยครับ ผมจะได้มีแรงวิ่งไปให้ถึงเชียงราย
คุณยาย : ปลอดภัยนะลูก ได้บุญลูกทำไปเถอะนะ
แล้วพี่ตูนก็เอาแก้มไปให้คุณยายหอม เป็นคำพูดที่ได้ยินแล้วต้องจดจำ สำหรับชายคนนี้ "พี่ตูน บอดี้สแลม"

ที่มา :ธัญญภรณ์ ทองจารึก 

7. ช่างภาพอิสระอีกหนึ่งราย ที่ร่วมอยู่ในเหตุการณ์ ซึ่งทำให้เขาต้องมาแชร์ความประทับใจผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยบอกว่าเป็นภาพที่ผมประทับใจในตัวพี่ตูนมากๆ พี่ตูนบอกกับยายว่า ผมจะวิ่งไปให้ถึงเชียงราย เพื่อจะทำให้ เป้าหมายสำเร็จให้ได้ตอนถ่ายผม น้ำตาไหลเลย ขอบคุณพี่ตูนจริงๆ ที่ทำเพื่อ คนไทยทุกๆ คน 

ปล. ถ้ารักพี่ตูน ขอร้อง ช่วยกันเปิดทางให้พี่ตูนวิ่งได้อย่างสะดวกเถอะครับ อย่าไปดึง อย่าไปเซลฟี่ หรือขอลายเซ็นเลย แกเหนื่อยมากๆ.

ที่มา:Jiradate Wannawirod

พี่ตูน-น้าเน็กซ์ รายการ Tonight's the night คืนสำคัญ'

8. มันไม่ได้เพอร์เฟกต์หรอก เรารู้ตัวว่าเราทำอะไรอยู่ ถามว่าไม่กลัวตายหรอ? 'ผมไม่เสียดายชีวิต ผมแค่คิดว่าทุกคนต้องตาย ถ้าจะเป็นเพราะงานนี้ก็โอเค ผมอาจจะพูดแบบเห็นแก่ตัวไปหน่อยที่ไม่ได้คิดถึงพ่อแม่ หรือคิดถึงคนรัก ผมคิดว่าผมไม่ตาย ถ้าต้องเสียชีวิต จากการกระทำ ก็แค่ไม่เป็นไรอะ ตั้งใจที่จะออกมาทำแล้ว อุบัติเหตุมันเกิดขึ้นได้ แต่ถ้าเอาพวกนี้มาเป็นตัวตั้ง ผมว่าชีวิตไม่ได้ทำอะไรเลย' พี่ตูน พูดในรายการ Tonight's the night คืนสำคัญ' 

ที่มา:Tonight's the night คืนสำคัญ

อย่างไรก็ตามบอกเลยว่า ระหว่างเส้นทางที่พี่ตูนวิ่งไป พี่ตูนอาจจะไม่รู้ว่าทำให้ใครหลายคนหัวใจพองโตมากขนาดไหน และสร้างความสุขให้กับพวกเขาได้ขนาดไหน เชื่อว่าการได้เจอพี่ตูนครั้งนี้ สามารถเป็นแรงผลักดันให้เขาได้สู้ และใช้ชีวิตกันอย่างมีความสุข

ภาพบางส่วน :Vin Buddy

ช่องทางในการบริจาค

1. บัญชีรับบริจาค : ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน)
สาขารัชโยธิน ชื่อบัญชี มูลนิธิโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าในพระราชูปถัมภ์ฯ (โครงการก้าวคนละก้าว)
เลขที่บัญชี 111-393- 5263 ประเภทบัญชีกระแสรายวัน
2. SMS : บริจาคครั้งละ 10 บาท* โดยพิมพ์ T แล้วกดส่งมาที่ 4545099(ทุกเครือข่าย )
หมายเหตุ : ทุกยอดเงินบริจาคไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% และไม่สามารถออกใบเสร็จรับเงิน
3. พร้อมเพย์ : โอนเงินผ่านพร้อมเพย์ ไปที่เลขประจำตัวผู้เสียภาษีอากรของมูลนิธิโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า 0994000005261
4. SCB EASY APP: สามารถบริจาคผ่านเมนู “บริจาค” ใน SCB EASY APP
และเลือก โครงการวิ่งการกุศล “ก้าวคนละก้าว” เพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ
5. SCB EASY NET: ผู้ที่สมัครใช้บริการ SCB EASY NET สามารถบริจาคด้วยการโอนเงินผ่านเว็บไซต์ www.scbeasy.com
6. SCB ATM : บริจาคผ่านเครื่อง ATM ของธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน)
เลือกรายการ แล้วกด ถอนจากบัตร UP2ME / บริจาค แล้วกดบริจาคโครงการวิ่งการกุศล “ก้าวคนละก้าว”
7. เคาเตอร์เซอร์วิสของ 7-11 ทุกสาขา
8. www.ruckdee.com :
สำหรับการบริจาคผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิต
หมายเหตุ – สามารถบริจาคได้จนถึงวันที่ 31 พฤษภาคม 2561
9. ห้างบิ๊กซีทุกสาขา
10. บริจาคผ่านช่องทางแอป ทรูมันนี่ วอลเล็ท (ทรูมันนี่ ร่วม บริจาคเพิ่มอีก 10 บาท ต่อการบริจาคของท่าน) คลิก http://d.truemoney.com/kao1g
11. Rabbit LINE Pay https://lin.ee/bFAYJuW

ขอขอบคุณคนไทยใจดีทุกคนที่เห็นด้วยและมาช่วยกัน "ก้าว" ครั้งนี้ ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ Facebook "ก้าว"
#ก้าวคนละก้าว
#ก้าวคนละก้าวเพื่อ11โรงพยาบาล
#ก้าวนี้เพื่อหมอพยาบาลและเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลทุกคน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้