วันอังคารที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชูไม้ดอกพันธุ์ไทย งาน “มหัศจรรย์แห่งพรรณไม้”

เอาใจคนรักต้นไม้อีกแล้ว เดอะมอลล์ กรุ๊ป ร่วมกับพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชน จัดงาน “เดอะมอลล์ มหัศจรรย์แห่งพรรณไม้ครั้งที่ 5” ภายใต้คอนเซปต์ “มหัศจรรย์ ไม้ดอกนานาพรรณ” ยิ่งใหญ่ตระการตากับการเนรมิตสวนสวยสไตล์ร่วมสมัย ตกแต่งด้วยไม้ดอกไม้ประดับพันธุ์ไทย ณ ห้องเอ็มซีซี ฮอลล์ ชั้น 4 เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน ระหว่างนี้ถึงวันที่ 12 พ.ย.

ไฮไลต์ของงานปีนี้อยู่ที่ไม้ดอกไม้ประดับพันธุ์ไทยที่มีความหมายและใช้งานอันเป็นมงคล อาทิ ดอกมะลิ ดอกไม้ที่ผู้คนส่วนใหญ่นิยมนำมาใช้เป็นเครื่องสักการบูชาพระ มีกลิ่นหอมเย็นและสีขาวบริสุทธิ์, ดอกโมก มีสีขาวสะอาดมองแล้วสบายตา คนไทยโบราณเชื่อว่า บ้านใดปลูกต้นโมกไว้ประจำบ้าน จะทำให้เกิดความสุขความบริสุทธิ์ ดอกพุด เชื่อกันว่าไม่ว่าจะเป็น
พุดชนิดใดจะส่งผลให้มีความเจริญ มั่นคง แข็งแรงสมบูรณ์ ดอกแก้ว คนไทยโบราณเชื่อว่า บ้านใดปลูกต้นแก้วไว้ประจำบ้านจะทำให้คนในบ้านมีความดี มีคุณค่าสูง ดาหลา นิยมปลูกทางภาคใต้ของไทย หน่ออ่อนและดอกนิยมนำมาใช้ประกอบอาหาร บัวหลวง จัดเป็นพันธุ์ไม้น้ำที่ถือเป็นสัญลักษณ์ของคุณงามความดี ดอก บัวยังมีประโยชน์ สามารถรับประทานเป็นอาหารได้ ส่วนใบบัวยังใช้ห่ออาหารและสิ่งของ

นอกจากนี้ ยังมีการประกวดสุดยอดไม้ดอกไม้ประดับระดับชาติ สนามในร่มที่ใหญ่ที่สุดในภาคพื้นเอเชีย 14 ชนิด กว่า 200 สายพันธุ์ ได้แก่ กล้วยไม้ โกสน ลิ้นมังกร ชวนชม หน้าวัวใบ ไม้ด่าง บอนสี พญามังกร บอนไซ โป๊ย เซียน แก้วกาญจนา กระบองเพชร และไม้อวบน้ำ เฟิน และสับปะรดสี.