วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
LEXUS เปิดตัว LS PLUS CONCEPT ในงานโตเกียวมอเตอร์โชว์ครั้งที่ 45

LEXUS เปิดตัว LS PLUS CONCEPT ในงานโตเกียวมอเตอร์โชว์ครั้งที่ 45

  • Share:

โตโยต้าซิตี้ ประเทศญี่ปุ่น–เลกซัสเปิดตัวรถต้นแบบพร้อมเทคโนโลยีการขับขี่อัตโนมัติภายใต้ชื่อ “LS+ Concept” เป็นครั้งแรกของโลกวันนี้ที่งานโตเกียวมอเตอร์โชว์ 2017 ครั้งที่ 45 นอกจากนี้ยังมีการจัดแสดงรถรุ่นลิมิเต็ด เอดิชั่น อีก 2 รุ่น ได้แก่ "RC F" และ "GS F" เพื่อฉลองการครบรอบ 10 ปีที่โมเดล F Sport ถือกำเนิดขึ้น

ความมุ่งมั่นในการสร้างสรรค์โลกให้มีการจราจรที่คล่องตัวและปลอดภัย ผลักดันให้เลกซัสเดินหน้าพัฒนาและสร้างสรรค์เทคโนโลยีที่ล้ำสมัยภายใต้พื้นฐานแนวคิดการจัดการความปลอดภัยแบบบูรณาการ (Integrated Safety Management Concept)*2 อย่างไม่หยุดยั้ง นอกจากนี้เลกซัสยังตั้งใจที่จะให้ทุกคนได้อิ่มเอมไปกับประสบการณ์การขับขี่ที่ปลอดภัยราบรื่นพร้อมสนุกสนานและเพลิดเพลินตลอดทุกการเดินทาง อันเป็นที่มาของการพัฒนาเทคโนโลยีการขับขี่อัตโนมัติ โดยเลกซัสตั้งใจจะใช้เทคโนโลยีการขับขี่อัตโนมัติที่มีชื่อว่า "Urban Teammate” เพื่อการใช้งานบนท้องถนนทั่วไปภายในช่วงต้นทศวรรษ 2020 นี้

ลักษณะเด่นของรถต้นแบบ LS+ Concept
รถต้นแบบ LS+ Concept ของเลกซัสคันนี้สร้างสรรค์ขึ้นโดยเพียบพร้อมไปด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง สะท้อนให้เห็นภาพอนาคตของรถซีดานรุ่นเรือธงในตระกูล LS ด้วยเส้นสายการออกแบบที่เผยให้เห็นถึงความล้ำสมัยแต่ยังคงไว้ซึ่งความหรูหราสง่างามที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีการขับขี่อัตโนมัติ ซึ่งวางแผนเปิดตัวให้ใช้งานจริงในปี 2020 ทำให้ LS+ Concept เป็นรถที่พัฒนาขึ้นเพื่อเป็นสัญลักษณ์ที่สื่อถึงวิสัยทัศน์อันกว้างไกลของเลกซัสได้อย่างลงตัว

ในฐานะที่เป็นรถต้นแบบซึ่งเผยให้เห็นถึงรูปลักษณ์ของรถเลกซัสในตระกูล LS ในอนาคต LS+ Concept คือยนตรกรรมที่สะท้อนภาพแห่งความสง่างามและเป็นต้นแบบสำหรับใช้ออกแบบเลกซัสในรุ่นต่อๆ ไปตามปรัชญาการออกแบบ L-finesse*3 ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเลกซัส นอกจากจะมีกระจังหน้า Spindle Grille ที่ได้รับออกแบบใหม่ให้ดูดุดันยิ่งขึ้นและมีตะแกรงเปิดปิดกระจังขนาดใหญ่เพื่อช่วยระบายอากาศและเสริมสมรรถนะระบบอากาศพลศาสตร์แล้ว LS+ Concept ยังเผยให้เห็นถึงวิสัยทัศน์อันโดดเด่นกว่าใครของเลกซัสด้วยการออกแบบให้ไฟหน้าและชุดไฟท้ายมีไฟเลเซอร์ ตลอดจนมีกระจกข้างปรับไฟฟ้าอีกด้วย

เทคโนโลยีการขับขี่อัตโนมัติล่าสุด
เลกซัสมุ่งมั่นที่จะสร้างสังคมที่ทุกคนสามารถเดินทางสัญจรได้อย่างปลอดภัย ราบรื่น และมีประสิทธิภาพ ด้วยการใช้เทคโนโลยีการขับขี่อัตโนมัติ เลกซัสติดตั้งเทคโนโลยี “Highway Teammate” ลงใน LS+ Concept ซึ่งเทคโนโลยีนี้จะเป็นเครื่องมือที่ช่วยขับรถอย่างอัตโนมัติตลอดระยะทางที่อยู่บนทางด่วน นับตั้งแต่ตอนที่รถผ่านด่านเข้าทางด่วนจนกระทั่งออกจากทางด่วน โดยเทคโนโลยีดังกล่าวจะใช้ได้จริงในปี 2020 ทั้งนี้ เทคโนโลยีการขับขี่อัตโนมัตินี้จะสามารถใช้ได้ในสถานการณ์การขับขี่บนเส้นทางที่มีแต่รถยนต์เท่านั้น โดยระบบปฏิบัติการการขับขี่จะประเมินสถานการณ์ที่พบเบื้องหน้า จากนั้นก็ทำการตัดสินใจและดำเนินการอย่างเหมาะสมกับสถานการณ์การจราจร เทคโนโลยีนี้จะช่วยขับขี่อัตโนมัติได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการเข้าเลนร่วม การเปลี่ยนเลน การเบี่ยงเลน การขับให้รถคงอยู่ในเลน และการรักษาระยะห่างจากรถที่อยู่โดยรอบ

รถต้นแบบ LS+ Concept สามารถเชื่อมต่อกับศูนย์ข้อมูลในการที่จะอัปเดตซอฟต์แวร์เพื่อเพิ่มฟังก์ชันการใช้งานใหม่ๆ เข้ามา ในขณะเดียวกันก็ยังจะมีการใช้ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence: AI) ที่จะเรียนรู้ข้อมูลขนาดมหาศาลเกี่ยวกับเส้นทางและสภาพแวดล้อมต่างๆ เพื่อให้มั่นใจว่าระบบการขับขี่อัตโนมัติจะยังคงมีประสิทธิภาพสูง รถคันนี้สามารถเรียนรู้และพัฒนาตัวมันเองไปพร้อมกับผู้ขับขี่ อันเป็นการสะท้อนให้เห็นถึงโลกในยุคใหม่ที่รถและคนสามารถสร้างความเชื่อมโยงต่อกันได้อย่างแนบแน่น

ลักษณะเด่นของรถโมเดล “F” รุ่นลิมิเต็ด เอดิชั่น ฉลองครบรอบ 10 ปี
นับตั้งแต่การเปิดตัวรถ “IS F” ครั้งแรกในปี 2007 เลกซัสก็ได้พัฒนาแนวทางการออกแบบรถสปอร์ตในซีรีส์ “F” ด้วยความมุ่งมั่นที่จะ “ประดิษฐ์รถสปอร์ตที่สร้างรอยยิ้มให้กับผู้ขับขี่ที่ต้องการสัมผัสประสบการณ์สนุกสนานโดยไม่จำกัดระดับทักษะการขับขี่” แนวทางดังกล่าวได้ยกระดับภาพลักษณ์ความเป็นสปอร์ตของเลกซัสขึ้นไปอีกขั้น

ในวันนี้ เลกซัสประกาศเปิดตัวรถโมเดล “F” รุ่นลิมิเต็ด เอดิชั่น ที่ครบครันไปด้วยสเปกที่พิเศษสุดเพื่อฉลองครบรอบ 10 ปีนับตั้งแต่วันแรกที่รถโมเดล “F” ถือกำเนิดขึ้น โดยรถรุ่นล่าสุดนี้มาพร้อมกับโช้กอัพสมรรถนะสูงเพื่อเพิ่มเสถียรภาพให้กับการควบคุมพวงมาลัย อีกทั้งยังมีหม้อพักท่อไอเสียที่ผลิตจากวัสดุไทเทเนียมน้ำหนักเบา โดยเป็นรถที่ได้รับการพัฒนาสมรรถนะจากที่เคยมีในบรรดารถโมเดล “F” ที่เรารู้จักกันดีขึ้นไปอีกขั้น

องค์ประกอบภายนอกตัวรถมีการใช้วัสดุพลาสติกชนิดเสริมแรงด้วยคาร์บอนไฟเบอร์เพื่อเสริมภาพลักษณ์ความเป็นสปอร์ตโฉบเฉี่ยวยิ่งขึ้น ผสานกับชิ้นส่วนตัวถังที่เป็นสีเทาด้าน ในส่วนของภายในตัวรถนั้นมาในสีฟ้า "Heat Blue" อันเป็นสีพิเศษที่โดดเด่นพร้อมด้วยสัญลักษณ์ “F” ด้วยคุณสมบัติข้างต้นบวกกับลักษณะพิเศษอื่นๆ ทำให้รถรุ่นลิมิเต็ด เอดิชั่นนี้เป็นรถที่มีคาแรกเตอร์โดดเด่นไม่เป็นรองใคร

เลกซัสวางแผนจะจำหน่ายรถ RC F และ GS F รุ่นลิมิเต็ด เอดิชั่น ที่ผู้แทนจำหน่ายเลกซัสทั่วประเทศญี่ปุ่นในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ปี 2018

รถ GS F รุ่นพิเศษ ลิมิเต็ด เอดิชั่น
งานโตเกียว มอเตอร์โชว์ 2017 ครั้งที่ 45 จัดขึ้นที่ Tokyo Big Sight ระหว่างวันที่ 25 ตุลาคม – 5 พฤศจิกายนนี้ โดยรอบสื่อมวลชนจะจัดขึ้นวันที่ 25 – 26 ตุลาคม รอบแขกรับเชิญพิเศษจัดขึ้นวันที่ 26 ตุลาคม พิธีเปิดอย่างเป็นทางการและรอบพรีวิวจัดขึ้นวันที่ 27 ตุลาคม และงานจะเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมได้ตั้งแต่วันที่ 28 ตุลาคม – 5 พฤศจิกายน  

L-finesse คือปรัชญาการออกแบบตามแบบฉบับของเลกซัสซึ่งตั้งอยู่บนแนวคิดของ “ความล้ำสมัย” และ “ความมีชั้นเชิง” เพื่อมุ่งสร้างคุณค่าในรูปแบบใหม่ด้วยการนำเอาคุณลักษณะที่ดูเหมือนจะอยู่ต่างขั้วกันให้มาผสมกลมกลืนด้วยแนวทางที่รู้จักกันในชื่อ "YET"


อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/


คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้