วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รีวิว โฉมใหม่ 'บอนเนวิลล์ บอบเบอร์ แบล็ก' ดุดัน แข็งแกร่ง และมีเสน่ห์

5  4 3 2 1

...เสียงนับถอยหลังภายในงาน Triumph Factory Visitor Experience ที่ประเทศอังกฤษ เร่งเร้า ดังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เป็นสัญญาณว่า 'บอนเนวิลล์ บอบเบอร์' หนึ่งในไฮไลต์ของงานนี้กำลังจะเร่ิมขึ้น...

หลังจากความสำเร็จอย่างท่วมท้นของรถบอนเนวิลล์ บอบเบอร์ (Bonneville Bobber) ซึ่งเป็นมอเตอร์ไซค์ที่ขายได้อย่างรวดเร็วที่สุดในประวัติศาสตร์ 115 ปีไทรอัมพ์มอเตอร์ไซเคิลส์จึงได้ยกระดับมอเตอร์ไซค์รุ่นปี 2018 ขึ้นไปอีก ระดับ “บอนเนวิลล์บอบเบอร์แบล็ก” (Bonneville Bobber Black) ที่เข้มข้น ดุขึ้น และแข็งแกร่งขึ้น โดยเฉพาะเสียงเครื่องยนต์คํารามกึกก้องทรงพลัง

ไทยรัฐออนไลน์มีโอกาสเดินทางไปร่วมงาน พร้อมกับลองเจาะทีละส่วนอย่างละเอียดให้ดูกันที่ละส่วน รับประกันว่าว้าวอย่างแน่นอน...

- เริ่มที่ล้อหน้าขนาดหนา 16 นิ้ว และโช้คหน้าขนาด 47 มิลลิเมตรที่ใหญ่ขึ้น เมื่อเทียบกับขนาด 41 มิลลิเมตรของ รุ่นบอนเนวิลล์ บอบเบอร์ ตลอดจนสไตล์และการตกแต่งรายละเอียดสีดําสนิททั่วทั้งคัน

- มาพร้อมอุปกรณ์มาตรฐานประสิทธิภาพสูงยิ่งขึ้น อาทิ เบรกหน้าดิสก์คู่ชั้นนําพร้อมคาลิปเปอร์จาก Brembo กระบอกโช้คหน้า Showa ขนาดใหญ่ประสิทธิภาพสูง ไฟหน้า LED ประสิทธิภาพสูง พร้อมไฟเดย์ไลต์แบบเฉพาะตัว รวมถึงมีระบบควบคุมความเร็ว คงทนดี ด้วยปุ่ม เดียวเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน ลักษณะด้านท้ายแบบ Hard Tail ของบอบเบอร์ในช่วงหลังสงครามที่ได้รับการปรับแต่งอย่างสุดขีดเพื่อให้ได้มาซึ่งสมรรถนะอันเยี่ยมยอด

- เครื่องยนต์ บอนเนวิลล์แรงบิดสูง ขนาด 1,200 ซีซี ที่มีการปรับแต่งอันเป็นเอกลักษณ์แบบบอบเบอร์ รถมอเตอร์ไซค์รุ่นนี้จึงถูกแย่งกันสั่งซื้อจากตัวแทนจําหน่ายทั่วโลก อีกทั้งมีน้ำหนักเบาและทรงพลังที่สุดจึงทําให้บอนเนวิลล์ บอบเบอร์ รุ่นใหม่ มีความเป็นต้นกําเนิดสายพันธุ์แท้ที่ปราศจากคู่แข่งอย่างแท้จริง สไตล์คัสตอมสายพันธุ์แท้ที่มาพร้อมความดุดันยิ่งขึ้นท่วงท่าที่สง่างาม รูปลักษณ์เป็นเอกลักษณ์ และสไตล์บอบเบอร์ที่โดดเด่น ทําให้ไทรอัมพ์ บอนเนวิลล์ บอบเบอร์ แบล็กมีท่วงท่าที่ หมอบต่ำ กํายํา แต่เรียบง่าย รวมถึงสไตล์ที่มีเป้าหมายโดดเด่น สะอาดตา ประกอบด้วย ลักษณะเด่นๆ สุดคลาสสิกทั้งหมดของรถบอบเบอร์เอาไว้ด้วยกัน

- เบาะนั่งเดียวและท้าย Hard Tail ของบอบเบอร์ แบล็ก ยังเข้ากันได้อย่างลงตัวกับแฮนด์บังคับเลี้ยวแบนกว้างที่เน้นการควบคุม อย่างแม่นยํา งานตัวถัง แบบเรียบง่าย ถังน้ำมันแบบแกะสลักกับโคลนแบบเรียบง่ายพร้อมสันกลาง และล้อซี่ลวดตามฉบับสายพันธุ์แท้

-  นอกจากนี้ ไทรอัมพ์ บอนเนวิลล์ บอบเบอร์ แบล็ก ประกอบด้วยรายละเอียดและการตกแต่งสีดำสนิทอีกมากมายที่ผมชอบไม่ว่าจะเป็น

• ท่อไอเสียสีดำ (ท่อ เก็บเสียง เฮดเดอร์ และครีบบน)
• แป้นเบรกและที่พักเท้าสีดํา
• คันเกียร์ชุบ ผิวสีดำ
• เกียร์โยงชุบ สีดํา
• คันเบรกและคลัตช์ชุบ ผิวสีดำ
• แฮนด์บังคับเลี้ยวสีดำ พร้อมไรเซอร์และแคลมป์ ชุบผิวสีดำ
• ฐานเบาะแบบลอยตัวสีดำ
• ฝาครอบเครื่องยนต์ ฝาครอบลูกเบี้ยว และฝาครอบสเตอร์พาวเดอร์โค้ทสีดำ
• ขอบไฟหน้าชุบ โครเมียมสีดำ
• ดุมล้อสีดำ

- ครบครันด้วยรายละเอียดตามตํารับบอบเบอร์แสนงดงาม ไทรอัมพ์ บอนเนวิลล์ บอบเบอร์ แบล็กจึงมีกล่องแบตเตอรี่ที่มีกลิ่นอายสายพันธุ์แท้ที่มาพร้อมฝาครอบที่ได้แรงบันดาลใจจากต้นฉบับและสายรัดสเตนเลส ดุมล้อที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก ‘ดรัมเบรก’ หลังแบบคลาสสิก สายรัดโครงบังโคลนหลังสวิตช์กุญแจติดตั้งด้านข้างรถ กระจกปลาย แฮนด์และล็อกฝาปิดน้ำมันเชื้อเพลิงพร้อมตราสัญลักษณ์สุดพรีเมียมรวมถึงก้ามปูบนแกะสลักอย่างงดงามเรือนปีกผีเสื้อคู่สไตล์คาร์บูเรเตอร์

- ไฟเลี้ยวทรงกระสุนสีดําเงาทั้งไทรอัมพ์ บอนเนวิลล์ บอบเบอร์ แบล็กมาพร้อมกับสีที่น่าสนใจถึง 2 สี ได้แก่ สี JetBlack เงางามสุดคลาสสิก และสี Matt Jet Black แบบร่วมสมัย นวัตกรรมยานยนต์ที่ สง่างาม มันจึงเป็นรถที่มีบุคลิกเป็นของตนเอง และมีความคล่องแคล่วในการขับขี่ที่กลายเป็นนิยามด้วยเบรกระดับสูงที่สุด จากตระกูลบอนเนวิลล์ อาทิ ระบบ ABS ซึ่งเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน ก้าวล่ำหน้าด้วยดิสก์เบรกหน้าแบบคู่ขนาด 310 มิลลิเมตร พร้อมคาลิปเปอร์ 2 ลูกสูบ แบบคู่จาก Brembo และดิสก์เบรกหลัง แบบเดียวพร้อมคาลิปเปอร์ลูกสูบเดี่ยวนอกจากนี้ระบบกันสะเทือนก็ยังได้รับการยกระดับด้วย

- รู้หรือไม่ การใช้กระบอกโช้คหน้าขนาดใหญ่ 47 มิลลิเมตร จาก Showa ซึ่งช่วยให้มีระยะการเคลื่อนที่ของล้อหน้ามากถึง 90 มิลลิเมตรเพื่อสง่า มอบความรู้สึก และการตอบสนองที่ดียิ่งขึ้นอีกทั้งล้อหน้าขนาดหนา 16 นิ้วแบบใหมที่ยังคงใช้ล้อซี่ลวดขอบสีดําสุดคลาสสิก และยาง Avon Cobra ที่ได้รับการพัฒนามาโดยเฉพาะ

- ที่ลืมไม่ได้ก็คือ แพนเบาะอะลูมิเนียมแบบลอยที่งดงาม และโดดเด่นพร้อมแขนรองแบบคานยนต์ตำแหน่งการขี่แบบปรับเลื่อนได้กันสะเทือนหลังแบบ M o n o - S h o c k แสนงดงาม พร้อมคันโยง ‘Swing Cage’’ ที่เป็นเอกลักษณ์สําหรับรูปลักษณ์แบบท้าย Hard Tail ตลอดจนเส้นสายสะอาดตาที่อําพรางเทคโน โลยีที่อัดแน่นเอาไว้ อีกทั้งยังขับขี่ได้ง่ายสําหรับผู้ขี่ที่มีขนาดตัวต่างกัน โดยมีความสูงเบาะนั่งที่ต่ำเพียง 688 มิลลิเมตร ซึ่งสง่า มอบสรีรศาสตร์อันยอดเยี่ยมและจุดศูนย์ถ่วงต่ำเพื่อความมั่นใจ อย่างถึงที่สุด

- ขีดความสามารถที่นิยามความเป็นตัวตนยังพร้อมด้วยเทคโนโลยีที่มากขึ้น ด้านหน้าของไทรอัมพ์ บอนเนวิลล์ บอบเบอร์ แบล็กได้รับการแปลงโฉมด้วยไฟหน้า LED ขนาด 5 นิ้ว รุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับรูปแบบไฟเดย์ไลท์ LED เฉพาะตัวและสัญลักษณ์แบรนด์ไทรอัมพ์ที่ผสมผสานเป็นหนึ่งเดียวกับชุดไฟหน้า ช่วยให้การเดินทางระยะไกลกลายเป็นสิ่งที่ง่ายดายขึ้น ซึ่งเป็นผลมาจากระบบควบคุมความเร็วคงที่ให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐานและสามารถเข้าถึงได้ง่ายด้วยปุ่ม เพียงปุ่มเดียวที่ผสานเข้ากับ ปุ่มสวิตช์ทางซ้ายมือได้เป็นอย่างดี

- นอกจากนี้สิ่งที่ช่วยเติมเต็มการยกระดับก็คือเทคโนโลยีมุ่งเน้นผู้ขี่ที่สืบทอดมาจากบอบเบอร์ผสานได้อย่างลงตัว อาทิ โหมดการขับขี่บนถนนปกติ (Road) และถนนตอนฝนตก (Rain) ที่สามารถส่งมอบพละกําลังสูงสุดได้ทั้งคู่ รวมถึงระบบควบคุมการยึดเกาะถนนแบบปรับได้เพื่อความปลอดภัยและการควบคุมในระดับสูงสุด และเหนือสิ่งอื่นใดคือคลัตช์ ควบคุมแรงบิดที่ช่วยลดแรงในการบีบคลัตช์ลงเพื่อช่วยป้องกันผู้ขี่จากอาการเหนื่อยล้า ระบบไฟ LED ที่ทนทานและประหยัดพลังงานทั้งไฟท้าย ไฟเลี้ยวและไฟส่องป้ายทะเบียน รวมถึงระบบป้องกันการโจรกรรมสุดล้ำสมัยพร้อมอุปกรณ์ส่งสัญญาณที่ติดตั้งไว้ภายในกุญแจไทรอัมพ์สุดพรีเมียมเพื่อการรักษาความปลอดภัยระดับสูงสุด

- และสุดท้ายที่จะบอกได้ว่าเจ๋งสุดๆ ก็คือหน้าปัดเดี่ยวแสนงดงามที่ดูเรียบง่ายอย่างมีสไตล์สามารถปรับองศาได้ของไทรอัมพ์ บอนเนวิลล์ บอบเบอร์ แบล็ก ประกอบด้วยหน้าปัดทองปัดเงาหน้าจออเนกประสงค์ที่ควบคุมได้อย่างง่ายดายด้วยปลายนิ้วตลอดจนระบบระบายความร้อนด้วยของเหลว ลดการปล่อยไอเสียลงและมีรอบการเข้ารับบริการที่ยาวนานถึง 16,000 กิโลเมตร (10,000 ไมล์) เพื่อความอุ่นใจตลอดการขับขี่มากยิ่งขึ้น

และทั้งหมดนี้คือ 12 ข้อที่เราสังเกตเห็นด้วยความตื่นตา รับประกันได้ว่า หลังเข้าไปสัมผัสคุณจะหลงรักมัน เหมือนกับที่ผมไปเจอตัวจริง.

เรื่อง : Raydo_trnews

บิ๊กไบค์ มอเตอร์ไซค์ไทรอัมพ์ สุดพลัง “บอนเนวิลล์บอบเบอร์แบล็ก” สุดจริงๆ 3 พ.ย. 2560 18:49 6 พ.ย. 2560 12:12 ไทยรัฐ