วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขนมไข่..ไส้ใบเตย ทำง่ายๆขายขึ้นห้าง

ขนมไข่..ไส้ใบเตย ทำง่ายๆขายขึ้นห้าง

  • Share:

ผลิตภัณฑ์ขนมไข่มีไส้.

ช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ รถของนักท่องเที่ยวพุ่งไปที่...ตลาดร้อยปีสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรีอย่างไม่ขาดสาย ที่ตลาดแห่งนี้มี ผลผลิตทางการเกษตรท้องถิ่น มาจำหน่ายอย่างมากมาย ของสดๆที่หาที่ไหนไม่ได้ อย่างเช่น แห้ว กระจับ ฯลฯ

ขนมไข่...ก็เป็นของหวานที่ทำกินกันมานาน แต่ก็ไม่พ้นที่จะนำผลผลิตจากภาคเกษตรพื้นบ้านมาเป็นส่วนประกอบคือ ใบเตย สับปะรด หรือจากไข่ไก่ ที่เรียกว่า สังขยา ใส่เข้าไปเป็นไส้ด้านในเพื่อให้น่ารับประทานยิ่งขึ้น

ทำได้  ไม่จน  จึงไปสอบถามที่มาของขนมไข่พบกับ นางสุรีย์พร ภรณ์พิริยะนิยม อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 197 หมู่ 4 ต.นางบวช อ.เดิมบางนางบวช จ.สุพรรณบุรี เจ้าของไอเดียขนมไข่มีไส้ ซึ่งกำลังก้มหน้าก้มตาทำ ขนมไข่เสริมด้วยไส้หวาน และ ผลไม้นานาชนิด เช่น ใบเตย สังขยา สตรอเบอร์รี่ สับปะรด ลูกเกด เมื่อทดลองชิมพบว่า รสชาติยังหวาน หอมอร่อยมาก...!!


สุรีย์พร บอกว่า เป็นคนที่ชอบทำขนมมานานแล้ว มีหลากหลายชนิดที่เคยทำกันมา โดยเฉพาะโดนัทจิ๋วก็เคยไปทั่วจังหวัดสุพรรณฯและใกล้เคียง ล่าสุดก็ได้สูตร ขนมไข่มาจากคนเฒ่าคนแก่ในตลาดร้อยปีสามชุก โดยการเตรียมวัตถุดิบประกอบด้วย ไข่ไก่ 10 ฟอง น้ำตาล-ทราย 100 กรัม แป้งสำเร็จรูป 400 กรัม แป้งสาลี 100 กรัม และ น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง

สำหรับวิธีทำขนมไทยเป็นไปทีละขั้น ทีละตอน  เริ่มจากตีไข่กับน้ำตาลจนไข่ขึ้นฟู จากนั้นจึงเติมน้ำกับแป้งลงไปตะล่อมเบาๆ จนละลาย ใช้เวลาประมาณ 40 นาที นำส่วนผสมใส่ในตะแกรงร่อน เพื่อเอาสิ่งสกปรกออก เมื่อร่อนเสร็จแล้วตีจนไข่ขึ้นฟูอีกครั้ง

นำส่วนผสมแป้งและไข่ที่ทำเสร็จไป หยอดลงในแบบพิมพ์ที่เตรียมไว้ เน้นย้ำกันไว้ว่า...อย่าใส่จนเต็มแบบ เพราะเมื่ออบแล้วตัวขนมจะฟูขึ้นอีก ควรใส่ประมาณครึ่งหนึ่งของแบบก็พอ ควรทาน้ำมันบางๆที่ผิวแบบเพื่อไม่ให้ขนมติดกับแบบพิมพ์

จากนั้นนำไปอบ ประมาณ 3 นาทีหรือจนสุก จึงนำออกมาจากเตา แคะขนมออกจากแบบ แล้วใส่ไส้หลากหลายชนิดลงไป ด้วยการบีบไส้ที่อยู่ในขวดให้เข้าไปอยู่ตรงกลางของขนมไข่ แล้วจึงจัดใส่จานเสิร์ฟเปิบแบบสะดวกๆ หรือ นำไปบรรจุภัณฑ์เก็บไว้ได้นาน 5-7 วัน

สุรีย์พร บอกว่า อยากถ่ายทอดความรู้สู่ผู้ว่างงานที่ต้องการทำเป็นอาชีพ หรือรายได้เสริมจากงานประจำ โดยทางห้างบิ๊กซี เทสโก้โลตัส ไม่คิดค่าเช่าให้นำไปจำหน่ายได้ แต่แบ่งเป็นเปอร์เซ็นต์ ขายมากให้มาก ขายน้อยก็ให้น้อย ขายไม่ได้ก็ไม่ต้องจ่าย...

...หากคิดคำนวณต้นทุนแล้ว เมื่อขายหมดจะมีกำไรประมาณ 60% ถือว่าเป็นโอกาสและอีกช่องทางที่จะได้ลืมตาอ้าปาก หากินเลี้ยงปากเลี้ยงท้องกันต่อไป...

ใครสนใจไปดูขั้นตอนการทำได้ที่ตลาดร้อยปี สามชุก หรือต้องการความรู้กริ๊งกร๊างหาสุรีย์พร 08-1570-3870 เวลากลางวันสะดวกที่สุด.

ไชยรัตน์ ส้มฉุน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้