ข่าว
100 year

วธ.สั่งเชือดวารสาร'ฟ้าเดียวกัน'หวั่นจาบจ้วงสถาบัน

ไทยรัฐออนไลน์14 ก.ย. 2553 17:00 น.
SHARE

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ

"วัฒนธรรม"สั่งเชือด"ฟ้าเดียวกัน"เหตุพบเป็นวารสารเถื่อน ส่งตำรวจตรวจเนื้อหาหวั่นจาบจ้วงสถาบันเบื้องสูง.....


เมื่อวันที่ 14 ก.ย.นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รมว.วัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้รับทราบการรายงานผลการประชุมหารือ การจดแจ้งการพิมพ์ของวารสารฟ้าเดียวกัน จากสำนักหอสมุดแห่งชาติ ซึ่งเป็นการปฏิบัติตามนโยบาย วธ. ในการดำเนินการกับวารสารสิ่งพิมพ์ ที่ไม่ปฏิบัติตาม พ.ร.บ.จดแจ้งการพิมพ์ พ.ศ. 2550 โดยเมื่อวันที่ 13 ก.ย. ที่ผ่านมา นางวิลาวัณย์ ทรัพย์พันแสน ผอ.สำนักหอสมุดแห่งชาติ ในฐานะเจ้าพนักงานตามกฎหมาย ได้แจ้งความไปยังกองบัญชาการตำรวจสันติบาล (ฝ่ายสิ่งพิมพ์) ให้ดำเนินการกับวารสารดังกล่าว เนื่องจากตรวจสอบพบว่า ยังไม่มีการจดแจ้งการพิมพ์ตามกฎหมาย พร้อมกันนี้ได้ยื่นขอให้ตรวจสอบเนื้อหาในวารสารที่เข้าข่ายหมิ่นเบื้องสูงด้วย อย่างไรก็ตาม ตนได้รายงานกรณีดังกล่าวนี้ทางวาจาไปยังนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

"ผมได้สั่งการให้ ผอ.สำนักหอสมุดแห่งชาติ และ ผอ.สำนักศิลปากร 15 แห่งทั่วประเทศ ในฐานะเจ้าพนักงานตาม พ.ร.บ.การพิมพ์ ไปตรวจสอบสิ่งพิมพ์ทุกชนิดในทุกจังหวัด ที่ยังไม่ได้ยื่นจดทะเบียนตามกฎหมาย ให้ไปดำเนินการให้เรียบร้อย หรือแม้แต่ในกรณีที่มีการจดแจ้งการพิมพ์แล้ว ก็จะต้องตรวจสอบเนื้อหา และภาพในสิ่งพิมพ์ต่างๆ ด้วย ต้องไม่เข้าข่ายหมิ่นเบื้องสูงหรือจาบจ้วงสถาบัน และหากพบ จะถือเป็นความผิดอาญาให้ดำเนินการแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจทันที"

นายนิพิฏฐ์ กล่าวด้วยว่า เบื้องต้น ได้รับรายงานว่ามีสื่อสิ่งพิมพ์จำนวนมากที่ยังดำเนินการไม่ถูกต้อง ซึ่งภายหลังจากมีการตรวจสอบทั้งหมดแล้ว ทางสำนักหอสมุดแห่งชาติ จะได้รายงานจำนวนที่แน่นอนมาให้รับทราบต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้