วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จริงหรือมั่ว! ไอน้ำมันทอดในครัว เสี่ยงเป็นโรคร้าย ตายได้จริง?

หลัง “เชฟตุ๋ย” สุทธิพร สังขมี วัย 66 ปี เจ้าของร้านอาหารไทย “จิตรลดา” ซึ่งเปิดมานานกว่า 20 ปี และมีชื่อเสียงโด่งดังในแอลเอ สหรัฐอเมริกา เสียชีวิตด้วยมะเร็งปอดระยะสุดท้าย แต่ก่อนสิ้นใจได้อัดคลิปวิดีโอแสดงความอาลัยในหลวง ร.9

ซึ่งนอกจากคนไทยจะยกย่องในความจงรักภักดีแล้ว ยังเกิดประเด็นคาใจว่าการสูดดมไอน้ำมันในครัวบ่อยๆ เสี่ยงเป็นมะเร็งปอดจริงหรือไม่ เนื่องจากคนใกล้ชิดที่ทำครัวมานานก็เป็นมะเร็งปอดหลายคน อีกทั้งป้าข้างบ้านทอดกล้วยฉาบขายมานานกว่า 25 ปี จนส่งลูกเรียนจบมหา'ลัย สุดท้ายก็จากไปด้วยโรคมะเร็งปอด

เพื่อความเข้าใจที่ชัดเจนและถูกต้อง ผู้เชี่ยวชาญที่จะให้คำตอบได้ดีที่สุด คือ ผู้ช่วยศาสตราจารย์นายแพทย์ ศุภฤกษ์ ดิษยบุตร อาจารย์ สาขาโรคระบบการหายใจและวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล

คนทำครัว สูดดมน้ำมันที่ทอดบ่อยๆ มีโอกาสเป็นมะเร็งปอด จริงหรือไม่

กับข้อสงสัยนี้ นายแพทย์ ศุภฤกษ์ อธิบายว่า อย่างที่ทราบกันอยู่แล้วว่าการสูบบุหรี่เป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญอย่างยิ่งของการเกิดโรคมะเร็งปอด แต่ในความเป็นจริงพบว่ามีผู้ป่วยมะเร็งปอดที่ไม่สูบบุหรี่เช่นกัน และดูจะมีปริมาณมากขึ้นด้วย แสดงว่าอาจมีปัจจัยอย่างอื่นที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งปอดด้วย การสูดดมควันน้ำมันจากการประกอบอาหารก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่มีการศึกษา โดยพบว่ากลุ่มผู้ที่ไม่สูบบุหรี่แต่มีประวัติการประกอบอาหารเป็นประจำ หรือทำเป็นอาชีพมีอุบัติการณ์การเกิดมะเร็งปอดมากกว่าผู้ที่ไม่มีประวัติการประกอบอาหารเป็นประจำ

ควันน้ำมัน ภัยซ่อนเร้นใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

สำหรับสาเหตุที่ทำให้ควันน้ำมันเป็นความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งปอด นายแพทย์ศุภฤกษ์กล่าวว่า ควันน้ำมันมีสารบางชนิดซึ่งทำให้มีการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ จนในที่สุดกลายเป็นเซลล์มะเร็ง แต่อย่างไรก็ตามในปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลชี้ชัดว่าการทำอาหาร หรือการใช้น้ำมันประเภทไหน จะมีความเสี่ยงก่อให้เกิดมะเร็งปอดมากกว่ากัน แต่ถ้าต้องสัมผัสควันพวกนี้ในปริมาณมาก เป็นเวลานาน และอยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทไม่ดีก็ยิ่งมีความเสี่ยงสูงขึ้น นอกจากนี้ปัญหาทางสุขภาพอื่นๆ ที่เกิดจากการสูดไอควันน้ำมันจากการทำอาหาร อาจเกิดได้ในคนที่มีโรคประจำตัวบางโรค เช่น โรคหอบหืด หรือภูมิแพ้ จะเป็นสาเหตุของการกำเริบเฉียบพลันของโรคได้

คำแนะนำถ้าต้องเข้าครัวประกอบอาหาร หรือทำเป็นอาชีพ

แนวทางป้องกัน นายแพทย์ศุภฤกษ์ชี้แนะว่า ไม่ควรวิตกกังวลจนเกินไป วิธีปฏิบัติตน คือ ใส่หน้ากากอนามัย และประกอบอาหารในห้องมีอากาศถ่ายเทสะดวก หรือติดเครื่องดูดควันก็จะลดความเสี่ยงได้

“ห้องครัวต้องระบายอากาศได้ดี มีหน้าต่าง ไม่ควรให้ควันอบฟุ้งในห้องตลอดเวลา ถ้าทำให้มีการถ่ายเทอากาศสะดวก มีเครื่องดูดควัน ห้องไม่อับ มีหน้าต่าง ระบายควันออกมาดีๆ โอกาสที่จะก่อให้เกิดมะเร็งปอดก็จะน้อยกว่า”

หลายคนอาจไม่เคยรู้เลยว่า "ไอระเหย" หรือ "ควันน้ำมัน" ที่ใช้ปรุงอาหารในครัว ทั้งทอด และตั้งเตรียมรอปรุงจนร้อนจัดขึ้นควันและระเหยอยู่ในครัว อาจเป็นเรื่องอันตรายใกล้ตัวมากทีเดียว หากรู้และเข้าใจถึงอันตรายแล้วก็ควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยง เพื่อสุขภาพและความปลอดภัยของชีวิต

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เชฟตุ๋ย-เชฟไทยคนดังในLA น้อมแสดงความอาลัยในหลวง ร.9 ก่อนสิ้นลมอย่างสงบ

จงรักภักดีจนลมหายใจสุดท้าย! เผยอีกคลิป เชฟตุ๋ย แสดงความอาลัยในหลวง ร.9 

ผศ.นพ. ศุภฤกษ์ ดิษยบุตร อาจารย์ สาขาโรคระบบการหายใจและวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เคลียร์ปัญหาคาใจอย่างชัดเจน 28 ต.ค. 2560 14:47 12 พ.ย. 2560 04:38 ไทยรัฐ