วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รวมพลังคนบันเทิงจิตอาสา ทำดีตามรอยพระราชา เรียนรู้ชีวิตพอเพียง

รวมพลังคนบันเทิงจิตอาสา ทำดีตามรอยพระราชา เรียนรู้ชีวิตพอเพียง

  • Share:

ถึงแม้การเสด็จสวรรคตของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ตลอด 1 ปีที่ผ่านมา เป็นช่วงเวลาแห่งความโศกเศร้าของคนไทยทุกคน แต่ภาพการเป็นจิตอาสา ทำความดีตามรอยพระราชา เรียนรู้ความเป็นอยู่และใช้ชีวิตอย่างพอเพียง ทำบุญเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล ตลอดจนการจัดแสดงผลงานเพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ล้วนเป็นเรื่องราวดีๆ ที่น่าชื่นชม "บันเทิงไทยรัฐออนไลน์" รวบรวมเรื่องราวที่น่าประทับใจของคนบันเทิงที่ทุ่มเทแรงกายแรงใจทำดีเพื่อพระราชาที่เป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทยมาฝากกัน

จิตอาสาสนามหลวง ทำดีถวายเป็นพระราชกุศลสม่ำเสมอ


เป็นภาพความงดงามที่เห็นแล้วชื่นใจสำหรับการเป็นจิตอาสาของคนบันเทิงที่ทำหน้าที่ช่วยเหลือประชาชนในยามว่างจากงาน โดยมีคนดังที่ทำหน้าที่เหล่านี้อย่างสม่ำเสมอหลายคน อาทิ อาร์ต พศุตม์ บานแย้ม อาสาขี่มอเตอร์ไซค์รับส่งประชาชนที่มาร่วมกราบพระบรมศพที่สนามหลวงมาโดยตลอด แฮ๊ค ชวนชื่น และ แทค ภรัณยู โรจนวุฒิธรรม กับการเป็นจิตอาสามูลนิธิป่อเต็กตึ๊งคอยอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่เข้ากราบพระบรมศพเป็นประจำ, อ้น สราวุฒิ มาตรทอง ที่พอมีเวลาว่างเมื่อไหร่จะอาสามาร่วมช่วยเก็บขยะรอบสนามหลวงและขยะจากประชาชนที่เข้าแถวรอกราบพระบรมศพอยู่เสมอ ฯลฯ

คนบันเทิงช่วยเหลืองานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

น่าชื่นชมอีกเช่นกันสำหรับคนบันเทิงที่ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ โดยนอกจากจะมีการร่วมทำดอกไม้จันทน์เพื่อใช้ในพระราชพิธีจากคนบันเทิงทั้งหลายแล้ว ยังมีการร่วมทำงานเกี่ยวเนื่องกับพระราชพิธีในส่วนอื่นๆ ด้วย อาทิ ตุ๊ก เดือนเต็ม สาลิตุล ที่นอกจากจะไปช่วยงานจิตอาสาที่สนามหลวงเป็นประจำแล้ว ยังเข้ามามีส่วนร่วมในการทำพระเมรุมาศ โดยร่วมจัดสร้างพระหีบและพระโกศจันทน์ในพระราชพิธีพระบรมศพ ต่าย เพ็ญพักตร์ ศิริกุล และ บี วัลวิภา โยคะกุล ทำหน้าที่จิตอาสาปิดทองบนพระมหาพิชัยราชรถ ปราบต์ ปราปต์ปฎล สุวรรณบาง ทำหน้าที่จิตอาสาตัดกระจกประดับบนพระมหาพิชัยราชรถ จอย ศิริลักษณ์ ผ่องโชค เป็นจิตอาสาส่งเสบียงให้กับทหารที่ฝึกซ้อมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

อิ่มใจได้บวช-ทำบุญถวายเป็นพระราชกุศล

นอกจากจะมีการทำบุญทอดผ้าป่าทอดกฐินเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลจากเหล่าคนดังที่ได้เห็นตามข่าวมากมายแล้ว ยังมีคนบันเทิงที่พร้อมใจบวชเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลในหลวง รัชกาลที่ 9 อีกมากมายเช่นกัน อาทิ หนิง ปณิตา ธรรมวัฒนะ ปลงผมบวชชีพุทธสาวิกา ถือศีล 10 ในโครงการ 70 ปี 70 ล้านความดี อนุสาวรีย์มีชีวิตถวายพ่อ ที่เสถียรธรรมสถาน, ตั๊ก บงกช คงมาลัย บวชชีพราหมณ์เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล, น้ำชา ชีรณัฐ ยูสานนท์ นุ่งขาวปฏิบัติธรรมที่หัวหิน, ตั๊ก ศิริพร อยู่ยอด บวชชีพราหมณ์ถวายเป็นพระราชกุศล ส่วนคนบันเทิงชายที่เคยบวชเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลในหลวง รัชกาลที่ 9 ก็มีหลายคน อาทิ เป๊ก ผลิตโชค อายนบุตร, บี้ เคพีเอ็น, บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์, เชน ธนา ลิมปยารยะ, น็อต วรฤทธิ์ เฟื่องอารมย์, ทีน สราวุฒิ พุ่มทอง, เอก ซีซั่นไฟว์, เก่ง วงเฟลม, ดิม-รัฐ แทททู คัลเลอร์, นุ้ย เชิญยิ้ม และน้องภู ลูกชาย ฯลฯ

พาลูกๆ เรียนรู้ชีวิตพอเพียงตามรอยพระราชา

เห็นภาพเหล่าดาราที่พาลูกๆ ไปเรียนรู้วิถีชีวิตตามหลักเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง รัชกาลที่ 9 บอกเลยว่าน่ารักจริงๆ อาทิ กบ สุวนันท์ และ บรู๊ค ดนุพร ปุณณกันต์ ที่พาลูกสาวและลูกชาย น้องณดา-น้องณดล ไปสัมผัสวิถีชีวิตการเป็นชาวนา การเก็บไข่มาทำกับข้าว ร้อยดอกไม้ ขูดมะพร้าว ด้าน นานา ไรบีนา และ เวย์ ไทยเทเนียม พาลูกสาวลูกชายฝาแฝด น้องบีน่า-น้องบรู๊คลิน ไปเรียนรู้การทำนาที่พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติ รวมทั้งแก๊งพ่อแม่ดารา อาทิ นิหน่า สุฐิตา ปัญญายงค์ พาลูกชายลูกสาว น้องแพทริค-น้องริต้า, ป๋อ ณัฐวุฒิ-เอ๋ พรทิพย์ สกิดใจ พาลูกชาย น้องภู-น้องเภา, ฮาน่า ทัศนาวลัย จักรพงษ์ พาลูกชาย น้องฮาเปอร์-น้องฮันเตอร์, บี ปิติภัทร สารสิน พาลูกชายและลูกสาว น้องดีดี-น้องจีดี ไปสัมผัสวิถีชีวิตชาวนาที่บ้านนาครูธานีด้วย

สารพัดผลงานจากคนบันเทิงแสดงความอาลัยในช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

ปิดท้ายที่การแสดงออกถึงความรักที่มีต่อในหลวง รัชกาลที่ 9 ในรูปแบบผลงานจากคนบันเทิงเพื่อแสดงความอาลัยในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ อาทิ เพลง คืนสู่สวรรค์, พ่อผู้เป็นนิรันดร์, พระราชาโพธิสัตว์ บทเพลงพิเศษที่มาจากบทกวีนิพนธ์ของ พระอาจารย์ ว.วชิรเมธี ประพันธ์ขึ้นเพื่อร่วมแสดงความอาลัยในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ โดยมอบหมายให้ แอ๊ด คาราบาว นำไปแต่งทำนองและขับร้องบทเพลงนี้

นิทรรศการ “เพราะพ่อ” ที่จัดขึ้น ณ โรงละครเคแบงค์ สยามพิฆเนศวร ชั้น 7 ศูนย์การค้าสยามสแควร์วัน ซึ่งเป็นความร่วมมือของ เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ โดย ปัญญา นิรันดร์กุล และ ประภาส ชลศรานนท์ กับเหล่าศิลปินที่นำผลงานสร้างสรรค์เกี่ยวกับในหลวง รัชกาลที่ 9 มาร่วมจัดแสดงให้ประชาชนได้ชมกัน อาทิ เหมี่ยว ปวันรัตน์ นาคสุริยะ, ป๊อด โมเดิร์นด็อก, แสตมป์ อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข ฯลฯ

ภาพยนตร์สารคดี “บันทึกทางไกล...ถึงพ่อ” (The Journey) ที่เป็นผลงานการกำกับของนักแสดง-ผู้กำกับสาว โดนัท มนัสนันท์ พันเลิศวงศ์สกุล ซึ่งจัดทำขึ้นเพื่อน้อมระลึกถึงในหลวง รัชกาลที่ 9 และสะท้อนให้เห็นถึงมุมต่างๆ ของพระองค์ตั้งแต่ทรงพระเยาว์ รวบรวมการเดินทางของพระองค์ และมีการเปิดเผยพระราชหัตถเลขาฉบับจริงเป็นครั้งแรก จัดฉายให้ชมฟรีตั้งแต่วันนี้-28 ต.ค. 2560 ณ โรงภาพยนตร์ในเครือเอส เอฟ และ Bangkok Screening Room ศาลาแดง

ภาพยนตร์สั้น “ของขวัญ” ค่าย สหมงคลฟิล์ม ผลงานจาก 4 ผู้กำกับดัง ปรัชญา ปิ่นแก้ว, อุ๋ย นนทรีย์ นิมิบุตร, ก้องเกียรติ โขมศิริ, มะเดี่ยว ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากในหลวง รัชกาลที่ 9 บอกเล่า 4 เรื่องราวสุดซาบซึ้งที่จะส่งต่อความดี ความรัก และพลังใจอันยิ่งใหญ่ให้ทุกคน โดยจะจัดฉายให้ชมฟรีทุกโรงภาพยนตร์ทั่วประเทศตั้งแต่วันที่ 28 ต.ค. 2560.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้