วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวบ้านผวาหมี ไม่กล้าไปไหน เจ้าหน้าที่วางกรงใส่อาหารล่อ เชื่อจับได้แน่

ชาวบ้านผวาหมี ไม่กล้าไปไหน เจ้าหน้าที่วางกรงใส่อาหารล่อ เชื่อจับได้แน่

  • Share:

ชาวบ้านท่าแซะ ผวาหมีหนัก หลายคนเจอตัวเป็นๆกับตาช่วงกลางคืน นายอำเภอสั่งเร่งจับโดยเร็ว เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ไม่รอช้า นำกรงเหล็กขนาดใหญ่ วางอาหารไว้ล่อ ติดตั้งกล้องกับต้นไม้ตามช่องทางเดิน คาดไม่เกิน 5 วัน จับได้แน่...

เมื่อช่วงหัวค่ำวันที่ 19 ต.ค. มีความคืบหน้ากรณีชาวบ้าน พื้นที่หมู่ 6 ต.ท่าแซะ อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร พบหมีออกเดินเพ่นพ่านในชุมชน กัดสัตว์เลี้ยงทำลายพืชสวนทางการเกษตรได้รับความเสียหาย จนชาวบ้านไม่กล้าออกไปข้างนอก ซึ่งล่าสุดเมื่อคืนนี้(18 ต.ค.) หญิงวัย 70 ปี หลังกลับจากงานศพได้พบหมีเดินอยู่หน้าบ้าน โดยนายพรชัย สิทธิเกษตร เจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโสเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่ากรมหลวงชุมพร นำกำลังเจ้าหน้าที่ พร้อมหน่วยกู้ภัยมูลนิธิร่วมกตัญญู นำกรงเหล็กกับดักขนาดใหญ่ กว้างและสูง 2x2 เมตร พร้อมกล้วย ขนุนและผลไม้ที่หมีชอบใช้เป็นเหยื่อล่อ เข้าไปวางตามจุดต่างๆในพื้นที่สวนของชาวบ้านที่พบเห็นหมีใช้เป็นช่องทางเดินออกหาอาหารเป็นประจำ พร้อมกับติดตั้งกล้องบันทึกภาพอัตโนมัติ จำนวน 4 ตัว ไว้กับต้นไม้ตามช่องทางเดินที่พบร่องรอยของหมีตัวดังกล่าว

นายพรชัย กล่าวว่า หลังมีชาวบ้านหลายรายพบหมีออกมาเดินหากินอยู่ตามสวนเกษตร โดยเฉพาะในช่วงกลางคืนทำให้เกิดความหวาดกลัวไม่กล้าออกไปไหน และผู้เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่ตรวจสอบพบรอยสัตว์ป่าขนาดใหญ่และรอยกรงเล็บตะปบต้นไม้ พืชสวนของชาวบ้าน แต่ยังไม่ระบุได้ว่าเป็นหมีหรือสัตว์ป่าชนิดใด เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการประเมินชนิดของสัตว์ ซึ่งล่าสุดนายปกาศิต พระประสิทธิ์ นายอำเภอท่าแซะ ได้สั่งการให้ตนและผู้เกี่ยวข้องวางแผนในการจับสัตว์ป่าตัวดังกล่าว คาดว่าอาจจะเป็นหมี เพื่อนำไปปล่อยป่าธรรมชาติ เพื่อความปลอดภัยของชาวบ้านโดยเร็ว

ทั้งนี้ได้นำกล้องบันทึกภาพอัตโนมัติจำนวน 4 ตัว และกรงเหล็กขนาดใหญ่ 2 กรง พร้อมเหยื่อล่อมาวางเป็นกับดักล่อจับ หากเป็นหมีหรือสัตว์ใหญ่ตามร่องรอยที่พบเห็นและตามที่ชาวบ้านบอกคาดว่าจะใช้เวลาไม่เกิน 5 วัน คงจะจับได้อย่างแน่นอน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้