วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตรียมบวชวัดบ้านไร่ 3คนเร่ร่อนรักพ่อหลวง ได้ทำดีครั้งสำคัญสุดในชีวิต

สามคนเร่ร่อนรักพ่อหลวง ที่ได้รับการช่วยเหลือจาก นอภ.ด่านขุนทด หลังพบเดินเก็บขยะทำความดีถวายในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้โอกาสครั้งสำคัญสุดในชีวิต เตรียมบวชพระ-ชีพราหมณ์ถวายเป็นพระราชกุศล ที่วัดบ้านไร่ 23-30 ต.ค.นี้...

จากกรณีคนเร่ร่อนเก็บขยะถูกหาว่าเรี่ยไรเงิน จนนายอำเภอด่านขุนทด ต้องไปตรวจสอบ กลับตาลปัตรกลายเป็นคนที่ทำความดี เดินเก็บขยะแยกที่ขายได้ไปขาย ที่เหลือทิ้งลงถังและเผา บอกเป็นการทำดีเพื่อพ่อหลวง ร.9 นายอำเภอประทับใจ จัดให้พักอยู่ในพื้นที่ ไม่ต้องเร่ร่อนไปไหนอีก และร่วมทำความดีวันที่ 26 ต.ค. 60 นี้ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมให้การช่วยเหลือด้านอื่นๆ

ความคืบหน้า วันที่ 19 ต.ค. 60 เวลา 09.00 น. นายไพฑูรย์ มหาชื่นใจ นายอำเภอด่านขุนทด พร้อมด้วย นายสมนึก ดุษฎีนิศากร ผช.สาธารณะสุขอำเภอด่านขุนทด (สสอ.) นางนิติวัชต์ เพชรสุข หน.ศูนย์สุขภาพชุมชน ร.ต.ลำดวน อ่ำกลาง หน.ร้อย.รส.ด่านขุนทด-พัน.พัฒนา 2 และคณะ เดินทางไปตรวจสุขภาพให้กับ นายสมพงษ์ คนหมั้น นายบุญชู ใจเย็น และ น.ส.ลำพรวน กังกันรัมย์ 3 คนเร่ร่อน ที่สำนักงานเทศบาลตำบลด่านขุนทด อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นสถานที่ที่จัดให้นอนพักค้างคืนเป็นการชั่วคราว เพื่อทำการตรวจสุขภาพร่างกาย ซึ่งนายบุญชู และ น.ส.ลำพรวน แจ้งว่าตนแข็งแรง ไม่มีปัญหาสุขภาพแต่อย่างใด ส่วน นายสมพงษ์ มีอาการคันตามเนื้อตัว สันนิษฐานว่าจะเกิดอาการแพ้อาหาร หรือเป็นโรคสะเก็ดเงิน จึงให้ไปตรวจเลือดที่ รพ.ด่านขุนทด ซึ่ง นพ.จารุตฒ์ ตันตราภรณ์ อายุรแพทย์ ได้ทำการตรวจ พบว่านายสมพงษ์เป็นแค่ผิวหนังอักเสบ จึงให้ยากลับไปรับประทาน

ขณะที่ นายไพฑูรย์ นอภ.ด่านขุนทด เปิดเผยว่า นายสมพงษ์ เคยได้รับพระราชทานรถจักรยาน 2 ล้อ จากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เมื่อปี 2519 ปัจจุบันรถคันนั้นผุพังไปแล้ว และเคยมีปัญหากับพี่น้องจนเคยคิดสั้นทำร้ายตัวเอง แต่ได้ยินพระราชดำรัสของ ร.9 ผ่านทีวีข้อความสั้นๆ ว่า “ชีวิตต้องสู้” จึงเกิดแรงบันดาลใจให้มีชีวิตอยู่ต่อ และตั้งใจทำความดีถวายในหลวง รัชกาลที่ 9 ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา โดยนำรถจักรยานออกหาเก็บขยะรีไซเคิล และเก็บกวาดขยะตามถนนหนทางเรื่อยไปทุกวัน ค่ำไหนนอนนั่น จนกระทั่งมาพบกับ นายบุญชู และ น.ส.ลำพรวน สองสามีภรรยา ที่มีปัญหาคล้ายๆ กัน จึงชวนกันตั้งใจทำความดีถวายเป็นพระราชกุศล ร.9 เรื่อยมาเช่นกัน

นายอำเภอด่านขุนทด เปิดเผยต่อไปว่า คนเร่ร่อนทั้ง 3 คน ยืนยันที่จะช่วยงานจิตอาสาตามการเชิญชวนของตน และเมื่อทราบว่าที่วัดบ้านไร่ มีโครงการบรรพชาอุปสมบทหมู่อุทิศถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช วันที่ 23-30 ต.ค.นี้ ทั้ง 3 คน จึงแสดงเจตจำนงที่จะอุปสมบทและบวชชีพราหมณ์ ในโครงการนี้ด้วย จึงประสานแจ้งเรื่องไปยัง นายธวัฒน์ชัย แสนประสิทธิ์ ประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านอำเภอด่านขุนทด และกรรมการวัดบ้านไร่ เพื่อเตรียมสถานที่พักและเตรียมตัวเข้าโครงการดังกล่าว พร้อมกับมอบหมายให้ อส.อ.ด่านขุนทด อำนวยความสะดวกในการเดินทางไปวัดบ้านไร่ของบุคคลทั้งสาม ตลอดเส้นทางจนถึงวัดบ้านไร่ ระยะทาง 11 กม. ซึ่งทั้งสามคนต้องการที่จะขี่จักรยานและเดินเท้า เก็บขยะด้วยกันไปตลอดทาง 

“ทั้งสามคนผูกพันกันมาก เพราะขยะรีไซเคิลที่เก็บมาได้จะรวมกันไปขาย เมื่อนำไปขายได้เงินมาแล้วก็จะแบ่งคนละเท่าๆ กัน นอกจากนี้ ทั้งสามคนยังฝากบอกประชาชนที่ชอบทิ้งขยะบนถนนหนทางว่า อย่าเป็นคนมักง่าย เพราะขวดเปล่าจะแตกกระจาย เป็นอันตรายกับพวกคนเดินถนน และผู้สัญจรทั่วไป ทางที่ดีควรทิ้งในถังขยะจะดีกว่า” นายไพฑูรย์ กล่าว.

สามคนเร่ร่อนรักพ่อหลวง ที่ได้รับการช่วยเหลือจาก นอภ.ด่านขุนทด หลังพบเดินเก็บขยะทำความดีถวายในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้โอกาสครั้งสำคัญสุดในชีวิต เตรียมบวชพระ-ชีพราหมณ์ถวายเป็นพระราชกุศล ที่วัดบ้านไร่ 23-30 ต.ค.นี้... 19 ต.ค. 2560 19:07 19 ต.ค. 2560 19:40 ไทยรัฐ