วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สายรุ้งโผล่! หลังช่วย 'ธารา' ช้างมากับน้ำ ขึ้นรถสิบล้อได้สำเร็จ

เจ้าหน้าที่ช่วย 'ธารา' ช้างมากับน้ำ ที่พิษณุโลก ขึ้นรถสิบล้อได้สำเร็จ เพื่อพาตัวไปรักษาที่ศูนย์ช้าง จ.ลำปาง อัศจรรย์ รุ้งกินน้ำโผล่! ...

วันที่ 19 ตุลาคม ความคืบหน้า การช่วยเหลือช้างป่าที่มีคนตั้งชื่อว่า ‘ธารา’ ที่ถูกน้ำป่าซัดพามาจากเขต อช.ทุ่งแสลงหลวง จนมาถึงคลองชมพู บ้านชมภู ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก นานกว่า 2 วัน ก่อนช่วยขึ้นมาได้ แต่ช้างบาดเจ็บลุกเองไม่ได้

กระทั่งเจ้าหน้าที่ต้องใช้รถแบ็กโฮ 2 คัน มาช่วยพยุงช้าง โดยใช้โซ่คล้องตัวไว้ เพื่อพยุงขึ้นรถสิบล้อ เนื่องจากช้างได้รับบาดเจ็บบริเวณขาหลัง เพื่อนำขึ้นรถสิบล้อไปศูนย์ช้าง จ.ลำปาง 

ทั้งนี้ ตลอดระยะทางการเคลื่อนย้าย เจ้าหน้าที่ต้องคอยให้น้ำเกลือพร้อมฉีดยากระตุ้น ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้ปวด และโยนกล้วยทั้งผลและลำต้น สับปะรด และอ้อยที่ชาวบ้านนำมาให้เป็นระยะ สลับการสาดน้ำ เพื่อคลายเครียดให้กับช้าง พร้อมส่งเสียงเรียกให้ช้างเดินไปข้างหน้าเรื่อย ๆ โดยการควบคุมของทีมสัตวแพทย์จากสถานบันคชบาลแห่งชาติ จ.ลำปาง นำโดยนายทวีโภค อังควานิช นายสัตวแพทย์สถาบันคชบาลแห่งชาติ, ดร.กาญจนา นิตยะ ผอ.สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานสัตว์ป่าฯ และเจ้าหน้าที่ป่าไม้สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 (พิษณุโลก) 

และตลอดทางที่เดินมาที่รถ ช้างจะก้าวเท้าได้ประมาณ 4 – 5 ก้าวก็หยุดเดิน มีบางจังหวะที่ล้มและซวนเซท่ามกลางความตื่นตกใจของชาวบ้านที่ไปดู ส่งเสียงให้กำลังใจช้างตลอดเส้นทาง แม้เจ้าหน้าที่พยายามจะห้ามไม่ให้ส่งเสียงดังก็ตาม

เมื่อเข้าใกล้ถึงจุดจอดรถ เจ้าหน้าที่จึงได้ลากสายยางจากรถดับเพลิงขององค์การบริหารส่วนตำบลชมพูที่เดินทางมาคอยอยู่ ทำการฉีดน้ำให้ช้างทันที ทำให้ช้างรู้สึกสดชื่นขึ้นมาก ถึงกับนอนเล่นแทบจะเหยียดยาว ชาวบ้านบางคนถึงกับบอกว่า ช้างคงไม่อยากขึ้นรถไปลำปาง ทำให้ชาวบ้านคนหนึ่งตะโกนขึ้นมาว่า “ไปเถอะลูกจะได้เจอสาวลำปาง” ทำให้เจ้าหน้าที่ที่กำลังทำงานกันอย่างเหน็ดเหนื่อยกันตั้งแต่เช้าถึงกับยิ้มออกมา และกระตุ้นพร้อมกับใช้รถแบ็กโฮช่วยพยุงให้ช้างเดินต่อไปจนถึงรถบรรทุกที่มารอรับ

ก่อนที่ทีมสัตวแพทย์จะให้ช้างหยุดพักประมาณ 1 ชั่วโมง เมื่อช้างไม่มีอาการเครียดหรือตื่นตกใจจึงเริ่มพยุงตัวให้อีกครั้ง ซึ่งช้างได้ส่งเสียงร้องเหมือนสั่งลาแล้วก้าวเท้าหน้าเดินขึ้นรถอย่างเต็มใจ ชาวบ้านที่มาดูและให้กำลังใจต่างส่งเสียงเฮลั่นและปรบมือให้ และมีปรากฏการณ์รุ้งกินน้ำขึ้นมาเต็มวงซ้อนสองชั้นระหว่างช้างก้าวขึ้นรถบรรทุกด้วย

ต่อมาเวลา 19.00 น. วันเดียวกันนี้ ตำรวจทางหลวงพิษณุโลก ได้ขับรถนำขบวนรถบรรทุกช้าง ที่มีทีมสัตวแพทย์เดินทางไปด้วยเพื่อจะได้ดูแลอย่างใกล้ชิดตลอดเส้นทาง จนไปถึงโรงพยาบาลช้าง จ.ลำปาง เพื่อทำการรักษา โดยใช้เส้นทางราบ ผ่านตัวเมืองพิษณุโลก จ.สุโขทัย และ จ.ตาก เข้า จ.ลำปาง เนื่องจากต้องการให้ช้างกระทบกระเทือนให้น้อยที่สุด คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 5 ชั่วโมง

เจ้าหน้าที่ช่วย 'ธารา' ช้างมากับน้ำ ที่พิษณุโลก ขึ้นรถสิบล้อได้สำเร็จ เพื่อพาตัวไปรักษาที่ศูนย์ช้าง จ.ลำปาง อัศจรรย์ รุ้งกินน้ำโผล่! ... 19 ต.ค. 2560 18:36 20 ต.ค. 2560 00:00 ไทยรัฐ