วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เขาคือใคร ? 10 ข้อ 'มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก' ผู้ชายที่ 'ลุงตู่' อยากเจอ

เขาคือใคร ? 10 ข้อ 'มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก' ผู้ชายที่ 'ลุงตู่' อยากเจอ

  • Share:

เป็นข่าวครึกโครมไปทั้งโซเชียล เมื่อ "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประกาศก้องต่อสื่อมวลชนว่ามีนัดพบปะพูดคุยกับ มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก เจ้าพ่อเฟซบุ๊ก

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา นายกฯ ให้ข่าวกับสื่อมวลชนว่า มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก เตรียมเดินทางมาประเทศไทย เพื่อที่จะหารือกับนายกรัฐมนตรีในช่วงปลายเดือนนี้ เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับการป้องกันและแก้ไขปัญหาอาชญากรรมข้ามชาติ

หลายคนที่ไม่ได้อยู่ในแวดวงไอทีคงสงสัยว่า นอกจากการเป็นผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก คนนี้เป็นใครมาจากไหน วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ จะมาเจาะลึกเบื้องหลังเจ้าพ่อเฟซบุ๊กคนนี้ให้ท่านผู้อ่านได้รู้จักกัน

1. เกิดเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม ค.ศ. 1984 ที่เมืองไวต์เพลนส์ รัฐนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา มีพ่อเป็นทันตแพทย์ และแม่เป็นจิตแพทย์ และมีพี่น้องทั้งหมด 4 คน ทว่าเขานั้นเป็นลูกชายเพียงคนเดียว

2. มาร์ก ฉายแววอัจฉริยะตั้งแต่เด็ก เนื่องจากในสมัยมัธยมปลาย เขาเคยได้รับรางวัลวิทยาศาสตร์ (คณิตศาสตร์ ดาราศาสตร์ และฟิสิกส์) และศึกษาด้านศิลปะคลาสสิก

3. เขาเริ่มใช้คอมพิวเตอร์ตั้งแต่อายุได้ 10 ปี หลังจากนั้นไม่นานก็เริ่มเรียนการเขียนโปรแกรม และก่อนที่เขาจะเข้าศึกษาที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด เขาเคยเขียนโปรแกรมจนได้รับความสนใจจากไมโครซอฟท์ แต่เขาก็ปฏิเสธบริษัทไอทียักษ์ใหญ่แห่งนี้ไป

4. ในปี 2002 มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก เข้าศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด

5. ด้วยความเป็นนักเขียนโปรแกรม มาร์กในวัยคึกคะนองจึงเคยเจาะเข้าไปในระบบทะเบียนประวัติของนักศึกษาในฮาร์วาร์ด และดึงรูป+ข้อมูลพวกนั้นมาอยู่ในเว็บฯ Facemash เพื่อชักชวนให้นักศึกษาคนอื่นๆ มาโหวตว่า ใครฮอต หรือ ไม่ฮอต ซึ่งผลตอบรับจากนักศึกษาด้วยกันนั้นดีเกินคาด แต่แน่นอนว่าเหล่าอาจารย์ไม่เห็นด้วย จึงโดนลงโทษด้วยการระงับการใช้อินเทอร์เน็ตไปโดยปริยาย

6. จากนั้นไม่นานเขาก็เกิดไอเดียสร้างเว็บหาคู่ Winklevosses ซึ่งในตอนนี้นี่เองที่เขาได้รับความช่วยเหลือจากรูมเมต “ดัสติน มาสโควิตซ์” ที่ภายหลังกลายมาเป็นผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทเฟซบุ๊ก 

7. มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ได้พบกับ พริสซิล่า ชาน ในงานปาร์ตี้งานหนึ่งก่อนจะเริ่มออกเดตกัน จนปัจจุบันนี้เขาทั้งสองคนแต่งงานกันแล้ว โดยงานแต่งงานของเขาทั้งสองคนถูกจัดขึ้นอย่างเรียบง่าย ให้แขกที่มาร่วมงานเข้าใจว่านี่คืองานจบการศึกษาของพริสซิล่า (เธอจบการศึกษาด้านแพทยศาสตร์ ในมหาวิทยาลัยเเคลิฟอร์เนีย ซานฟรานซิสโก)

8. ในช่วงที่ก่อตั้งเฟซบุ๊ก มาร์ก พักการเรียนที่ฮาร์วาร์ดเพื่อทุ่มเทให้กับการพัฒนาการเขียนโปรแกรม จนในที่สุดเขาก็ประสบความสำเร็จ และทำรายได้มหาศาล และล่าสุดนี้ ในปี 2017 เขาก็ได้สำเร็จการศึกษาปริญญาตรี ในสาขา Computer Science Program จากฮาร์วาร์ดเรียบร้อยแล้ว

9. มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ในวัย 32 ปี เป็นผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก เป็นมหาเศรษฐีอายุน้อยที่มีมูลค่าทรัพย์สินสูงถึง 53.8 พันล้านดอลลาร์  

10. อย่างไรก็ตาม โฆษกของเฟซบุ๊กออกมาแถลงแล้วว่า "ในช่วงนี้ผู้บริหารระดับสูงของเฟซบุ๊กยังไม่มีแผนจะเดินทางมาประเทศไทย" ซึ่งนั่นก็หมายความว่าข่าวที่ว่าจะมาพบลุงตู่นั้น ยังไม่มีอะไรคอนเฟิร์มจ้า

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้