วันศุกร์ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘ความซื่อสัตย์ คือหลักไมล์ของชีวิต’ ขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไป

‘ความซื่อสัตย์ คือหลักไมล์ของชีวิต’ ขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไป

  • Share:

วัชร วัชรพล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานสนับสนุนธุรกิจ บริษัท วัชรพล จำกัด กล่าวถึงความประทับใจที่มีต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ยึดเหนี่ยวหัวใจโดยตัวเขายึดเป็นหลักไมล์ เป็นแนวทางยึดมั่นในการดำรงชีวิต คำสอนที่เป็นอมตะคือ ‘ความซื่อสัตย์’ ไม่มีวันตาย

“จริง ๆ คำสอนของพระองค์ท่านมีเยอะมาก และทุกข้อ ทุกสิ่ง ทุกคำสอนที่พระองค์ตรัสสอนพวกเราเป็นสิ่งที่ดีหมด แต่หากจะต้องให้หยิบขึ้นมาแค่หนึ่งสิ่งขอหยิบสิ่งที่พระองค์ท่านตรัสเรื่อง ‘ความซื่อสัตย์’ เพราะความซื่อสัตย์เป็นพื้นฐานของความดีทุก ๆ อย่าง ผมคิดว่าเป็นคำสอนที่ผมได้นำมาใช้ แล้วก็เป็นส่วนหนึ่งของปรัชญาการใช้ชีวิต ไม่ว่าจะเป็นชีวิตส่วนตัวหรือว่าการทำธุรกิจอะไรต่าง ๆ นะครับ ผมว่าทุกอย่างคำนี้ตอบได้ ‘ความซื่อสัตย์’ ”

ทั้งนี้ ในห้วงเวลาแห่งความเศร้าโศกที่ผ่านมาผู้บริหารหนุ่ม บอกว่า มีโอกาสได้ไปกราบพระบรมศพ 2 รอบ รอบแรกไปด้วยตัวเอง ไปต่อแถวเพื่อไปแสดงความอาลัยถวายแด่พ่อหลวง รอบที่สองไปในนามบริษัท

"สิ่งที่ผมได้เห็นก็คือความมหัศจรรย์ของคลื่นแห่งความจงรักภักดีของประชาชนทุกหมู่เหล่าที่เดินทางมาร่วมแสดงความอาลัยถวายแด่พระองค์ท่าน เป็นภาพที่ผมเห็นแล้วขนลุกมาก ๆ เป็นความรู้สึกรับรู้ได้ทันทีเลยว่าประชาชนทุกคนรักพระองค์ท่านมากขนาดไหน ไม่ว่าจะร้อน จะฝนตกทุกคนก็ยังอยู่ เมื่อตั้งใจจะไปแล้วก็มุ่งมั่นที่จะไปไม่มีคำว่าถอยกลับ"

ผมคงจะต้องหยิบยกที่พระองค์ท่านตรัสไว้ว่า
‘ความซื่อสัตย์’ เรื่องของความซื่อสัตย์
เป็นพื้นฐานของความดีทุก ๆ อย่าง
ผมคิดว่าเป็นคำสอนที่ผมได้นำมาใช้
แล้วก็เป็นส่วนหนึ่งของปรัชญาการใช้ชีวิต
ไม่ว่าจะเป็นชีวิตส่วนตัว
หรือว่าการทำธุรกิจอะไรต่าง ๆ นะครับ
ผมว่าทุกอย่างคำนี้ตอบได้ ‘ความซื่อสัตย์’

ท้ายที่สุดในฐานะของสื่อเพื่อมวลชน สิ่งที่พวกเรา ให้คำมั่นสัญญาได้ตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้คือ การเผยแพร่คำสอนต่าง ๆ ของพ่อไปสู่ชนรุ่นหลังและรุ่นลูกต่อไป นี่คือปณิธานของพวกเรา หากเป็นไปได้ ถ้าพระองค์ท่าน ทรงฟังพวกเราอยู่บนสรวงสรรค์ชั้นสูงสุดหรือที่ใดสักแห่งหน สิ่งหนึ่งที่อยากจะทูลพระองค์ท่านก็คือ เป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างล้นพ้นที่ได้มีโอกาสเกิดในรัชสมัยของรัชกาลที่ 9

"ถ้าหากชาติหน้ามีจริง ผมขอเป็นข้ารองพระบาท ทุกชาติไป” วัชร วัชรพล กล่าวสรุป

สถิตอยู่ในใจตราบนิรันดร์
น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอันหาที่สุดมิได้

ข้าพระพุทธเจ้า วัชร วัชรพล
ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานสนับสนุนธุรกิจ
บริษัท วัชรพล จำกัด