วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ ขอถอนตัวจากสมาชิกยูเนสโก ชี้มีอคติกับอิสราเอล

รัฐบาลสหรัฐฯ ทำยูเนสโก ผิดหวัง...ออกแถลงการณ์ขอถอนตัวจากการเป็นสมาชิกยูเนสโก ชี้ยังคงดำเนินนโยบายที่มีอคติกับอิสราเอล แต่จะมีผลบังคับ สหรัฐฯ สิ้นสุดการเป็นสมาชิกยูเนสโกสิ้นปีหน้า

กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ ลงวันที่ 12 ตุลาคม 2560 (ตามเวลาท้องถิ่น) ระบุว่า กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ได้แจ้งไปยังนางอิรินา โบโคว่า ผู้อำนวยการใหญ่แห่งองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ UNESCO (ยูเนสโก) เพื่อขอถอนตัวจากการเป็นสมาชิกของยูเนสโก และสหรัฐฯ จะจัดตั้งคณะสังเกตการณ์ถาวร ขึ้นมาทำหน้าที่แทนคณะทำงานเดิมที่เป็นตัวแทนของรัฐบาลสหรัฐฯ ประจำสำนักงานใหญ่ของยูเนสโกในกรุงปารีส

แถลงการณ์ ของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ซึ่งออกโดย Heather Nauert โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ยังระบุด้วยว่า การที่รัฐบาลสหรัฐฯ ตัดสินใจขอถอนตัวจากการเป็นสมาชิกยูเนสโก เนื่องจากมีความกังวลต่อหนี้สินที่มากขึ้นของยูเนสโก, ความจำเป็นในการปฏิรูปองค์กรจากฐานราก รวมทั้งการดำเนินนโยบายของยูเนสโกที่ยังคงมีอคติต่ออิสราเอล

สหรัฐฯ ได้แจ้งต่อผู้อำนวยการใหญ่ยูเนสโกแล้วว่า สหรัฐฯ จะยังคงเกี่ยวข้องกับยูเนสโกในฐานะผู้สังเกตการณ์ที่ไม่ได้เป็นสมาชิก เพื่อแสดงความเห็นของสหรัฐฯ รวมทั้งมุมมอง และความชำนาญในประเด็นสำคัญบางประการที่ดำเนินการโดยยูเนสโก รวมทั้งการปกป้องรักษามรดกโลก , การเกื้อหนุนเสรีภาพของสื่อมวลชน ตลอดจนการส่งเสริมด้านวิทยาศาสตร์และการศึกษา

อย่างไรก็ดี ตามมาตรา 2(6) ของธรรมนูญยูเนสโก ทำให้การขอถอนตัวจากสมาชิกยูเนสโกของสหรัฐฯ นั้น จะมีผลบังคับในวันที่ 31 เดือนธันวาคม 2018 ซึ่งทำให้สหรัฐฯ จะยังคงเป็นสมาชิกเต็มรูปแบบของยูเนสโกจนถึงวันดังกล่าว

รัฐบาลสหรัฐฯ ทำยูเนสโก ผิดหวัง...ออกแถลงการณ์ขอถอนตัวจากการเป็นสมาชิกยูเนสโก ชี้ยังคงดำเนินนโยบายที่มีอคติกับอิสราเอล แต่จะมีผลบังคับ สหรัฐฯ สิ้นสุดการเป็นสมาชิกยูเนสโกสิ้นปีหน้า 13 ต.ค. 2560 15:07 13 ต.ค. 2560 15:24 ไทยรัฐ