วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เขื่อนเจ้าพระยาเร่งระบายน้ำ 2,600 ลบ.ม./วินาที หวั่นเข้าท่วมหลายจุด

ชัยนาท เริ่มอ่วมหลังเขื่อนเจ้าพระยาเร่งระบายแตะ 2,600 ลบ.ม./วินาที น้ำเข้าท่วม อ.สรรพยา ใน 4 ตำบล ต้องสั่ง จนท.ระดมช่วยเหลือ ขณะที่นายกเล็กหาดอาษา เร่งเสริมกระสอบทราย 20 ชั้น สู้มวลน้ำไม่ให้เข้าบ้านเรือน ปชช.

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 13 ต.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เขื่อนเจ้าพระยา ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ระดับน้ำเหนือเขื่อนยังคงตรึงไว้ที่ 16.80 เมตร ระดับน้ำทะเลปานกลาง ส่วนปริมาณการระบาย ที่จุด C2 นครสวรรค์ อยู่ที่ 2,729 ลบ.ม./วินาที ส่งผลให้เขื่อนเจ้าพระยา ต้องเร่งระบายมวลน้ำจากทางภาคเหนืออย่างต่อเนื่อง สำหรับปริมาณการระบายน้ำของเขื่อนเจ้าพระยา ในวันนี้อยู่ที่ 2,584 ลบ.ม./วินาที ทำให้ระดับน้ำท้ายเขื่อนยกตัวอยู่ที่ 15.78 เมตรระดับน้ำทะเลปานกลาง ส่งผลให้พื้นที่ท้ายเขื่อนที่ยังไม่ประสบปัญหาน้ำท่วมอย่าง ตำบาลหาดอาษา อ.สรรพยา ต้องเร่งเสริมคันกระสอบทราย เพื่อป้องกันพื้นที่ ที่น้ำยังไม่เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนด้าน ส.ท.สมหมาย อารมณ์ นายกเทศมนตรีตำบลหาดอาษา เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำที่ ต.หาดอาษา ตอนนี้ เรียกได้ว่าคาบลูกคาบดอก เพราะต้องเรียงต่อกันเพื่อกั้นน้ำจำนวน 20 ชั้น ระดับน้ำเข้าถึงแล้ว 18 ชั้น ใช้กระสอบทรายรวมทั้งหมด 125,000 กว่ากระสอบ โดยเฉพาะที่ ม.3 ต้องใช้กระสอบทรายจำนวนมาก เพราะพื้นที่ดังกล่าวเป็นที่ราบลุ่มทำให้น้ำสามารถเข้ามาได้เยอะ ตอนนี้น้ำยังไม่ท่วม แม้ว่าเขื่อนจะระบายน้ำใกล้ถึง 2,600 ลบ.ม./วินาที ก็ยังสามารถตรึงพื้นที่ไม่ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อนได้ แต่ส่วนที่ท่วมไปแล้วชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมน้ำเจ้าพระยา จำนวน 54 หลังคาเรือน แต่ท่วมแค่ชั้นล่าง ชั้นบนก็ยังอาศัยอยู่ได้ โดยทางเทศบาลได้เตรียมสรรพกำลังไว้อย่างเต็มที่ เพื่อป้องกันสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลัน รวมไปถึงการเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ลงสู่คันคลองมหาราช ในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบบางส่วนอีกด้วยขณะที่ นายรณภพ เหลืองไพโรจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท เปิดเผยว่า ขณะนี้จังหวัดชัยนาทมีพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากการปล่อยน้ำในอัตรา 2,600 ลบ.ม./วินาที ของเขื่อนเจ้าพระยา ในเขตอำเภอสรรพยา โดยเฉพาะที่ตำบลโพนางดำออก ตำบลโพนางดำตก ตำบลบางหลวง และตำบลสรรพยาบางส่วน ซึ่งได้ระดมกำลังที่เกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลือประชาชนอย่างเร่งด่วนแล้ว และขอยืนยันว่า ภาครัฐทุกหน่วยงานพร้อมให้ความช่วยเหลือประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง สำหรับการคาดการณ์ว่า สถานการณ์น้ำเหนือที่จะไหลลงมาสมทบจนทำให้เกิดปัญหาน้ำท่วมขังยาวนานในเขตอำเภอสรรพยาและอาจขยายวงกว้างนั้นได้เร่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมความพร้อมทั้งด้านกระสอบทราย และการเสริมความแข็งแรงคันกั้นน้ำไม่ให้เกิดปัญหาอุทกภัยเพิ่มในอนาคต.

ชัยนาท เริ่มอ่วมหลังเขื่อนเจ้าพระยาเร่งระบายแตะ 2,600 ลบ.ม./วินาที น้ำเข้าท่วม อ.สรรพยา ใน 4 ตำบล ต้องสั่ง จนท.ระดมช่วยเหลือ ขณะที่นายกเล็กหาดอาษา เร่งเสริมกระสอบทราย 20 ชั้น สู้มวลน้ำไม่ให้เข้าบ้านเรือน ปชช. 13 ต.ค. 2560 14:45 13 ต.ค. 2560 15:06 ไทยรัฐ