วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อสส.รับคำร้อง 'ทนายทักษิณ' ขอสอบพยานเพิ่ม 4 ปากคดี 112

รองโฆษกอัยการเผย อสส.รับสำนวนร้องขอความเป็นธรรมคดีหมิ่นเบื้องสูง “ทักษิณ” เเล้ว เตรียมส่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาให้สอบพยาน 4 ปากตามคำร้องหรือไม่

วันนี้ 13 ต.ค.60 นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวถึงกรณีที่นายโชคชัย อ่างแก้ว ทนายความรับมอบอำนาจจากนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีได้ยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรม ถึงนายเข็มชัย ชุติวงศ์ อัยการสูงสุด ภายหลังมีข่าวอัยการสูงสุดมีความเห็นควรสั่งฟ้องนายทักษิณ ข้อหาหมิ่นเบื้องสูง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ฯ จากการให้สัมภาษณ์สื่อต่างประเทศเมื่อเดือน พฤษภาคม 58 ที่ประเทศเกาหลีแล้วภายหลังมีการเผยแพร่ผ่านสื่อโซเชียลโดย ขอให้อัยการสูงสุดมีคำสั่งทบทวนความเห็นดังกล่าว เเละให้มีการสอบคำให้การพยานเพิ่มเติมอีก 4 ปาก ว่าได้เสนอหนังสือร้องขอความเป็นธรรมของนายทักษิณขึ้นไปยังอัยการสูงสุดเเล้ว ขณะนี้รออัยการสูงสุดสั่งการลงมา ซึ่งโดยหลักปฏิบัติเเล้วอัยการสูงสุดจะสั่งให้ผู้ที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับสำนวนคดีดังกล่าวเป็นผู้พิจารณาก่อนส่งความเห็นมาให้ อสส.พิจารณาสั่งการต่อไป

ผู้สื่อข่าวถามว่า ปัจจุบันนี้อัยการสูงสุดได้สั่งการให้ดำเนินการตามขั้นตอนดังกล่าวหรือยัง นายโกศลวัฒน์ กล่าวว่า น่าจะยังไม่ได้มีการสั่งการเพราะกระบวนการก็จะดำเนินการตามปรกติของการร้องขอความเป็นธรรมทั่วไปไม่ได้เร่งดำเนินการเป็นพิเศษเเต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อมีการยื่นร้องขอความเป็นธรรมเเล้ว ตามขั้นตอนทั่วไป อสส.จะพิจารณาสั่งการให้อัยการเจ้าของสำนวนเป็นผู้พิจารณา ซึ่งคดีนี้เป็นในส่วนของคดีอาญาทั่วไป ก็จะมีสำนักงานคดีอาญา หรืออีกกรณีถ้าคดีเคยมีการร้องขอความเป็นมาก่อนก็จะมีสำนักงานร้องขอความเป็นธรรมที่เป็นผู้รับพิจารณาตามคำสั่ง อสส.ในเรื่องนี้ เป็นไปได้สองเเนวทางด้วยกัน.

รองโฆษกอัยการเผย อสส.รับสำนวนร้องขอความเป็นธรรมคดีหมิ่นเบื้องสูง “ทักษิณ” เเล้ว เตรียมส่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาให้สอบพยาน 4 ปากตามคำร้องหรือไม่ 13 ต.ค. 2560 12:50 13 ต.ค. 2560 13:29 ไทยรัฐ