วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พสกนิกรทั่วไทยออกตักบาตรครบ 1 ปีวันสวรรคต พร้อมหาซื้อไทยรัฐฉบับพิเศษ

ประชาชนทั่วประเทศ ออกตักบาตรทำบุญแต่เช้าในวันครบรอบ 1 ปี "ในหลวง รัชกาลที่ 9" เสด็จสวรรคต พร้อมหาซื้อหนังสือพิมพ์ไทยรัฐฉบับพิเศษ เพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึกกันอย่างไม่ขาดสาย

วันที่ 13 ต.ค. 60 ซึ่งเป็นวันคล้ายวันที่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เสด็จสวรรคต ครบ 1 ปี เช้าวันนี้ คนไทยทั่วประเทศต่างระลึกถึงพระองค์ ออกมาใส่บาตรทำบุญบำเพ็ญกุศลถวายเป็นพระราชกุศล และส่วนหนึ่งออกหาซื้อหนังสือพิมพ์ฉบับพิเศษที่สำนักข่าวต่างๆ ผลิตออกมาจำหน่ายเพื่อให้ได้เก็บเป็นที่ระลึก รวมถึงหนังสือพิมพ์ไทยรัฐฉบับพิเศษ เช่นกัน ที่จะมีพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ เป็นปกหนังสือพิมพ์ตลอด 15 วัน โดยเริ่มวันนี้เป็นฉบับแรก

ที่ จ.อ่างทอง ร้านเสริมศรี ซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ประจำจังหวัด ตั้งอยู่บริเวณอาคารพาณิชย์ ถนนโพธิ์พระยา-ท่าเรือ ต.คลาดหลวง อ.เมืองอ่างทอง มีประชาชนจำนวนมากมาหาซื้อ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐฉบับพิเศษ "ส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ" กันอย่างคึกคัก ซึ่งตั้งแต่เช้าตรู่มีทั้งขาจรและขาประจำมาซื้อไปแล้วคนละ 4-5 ฉบับ ด้าน นางสาวธัญญาภรณ์ สมบุญโต อายุ 55 ปี กล่าวว่า ทราบข่าวว่ามีหนังสือพิมพ์ไทยรัฐฉบับพิเศษจึงรีบมาสั่งจองแต่เช้าวันนี้เพื่อนำไปแจกจ่ายให้ญาติรวม 5 ฉบับ พร้อมสั่งจองไว้ทุกวัน เพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึก พร้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวง รัชกาลที่ 9 อย่างหาที่สุดมิได้ 

ส่วนที่ร้านขายหนังสือ “นารี” หน้าตลาดสดบ้านสวน เขตเทศบาลบ้านสวน อ.เมืองชลบุรี ประชาชนก็มาหาซื้อหนังสือพิมพ์ไทยรัฐฉบับพิเศษ เป็นจำนวนมากเช่นกัน บางรายเพื่อนบ้านฝากซื้อ 11 ฉบับ โดยต่างบอกว่าต้องการจะเก็บไว้เป็นที่ระลึก และจะซื้อทุกวันตั้งแต่วันที่ 13-27 ต.ค. 60 น.ส.อุไรวรรณ งามธรรมชาติ อาจารย์วิทยาลัยเทคโนโลยีภาคตะวันออก เผยว่า ตั้งแต่ในหลวง รัชกาลที่ 9 เสด็จสวรรคต ก็ซื้อหนังสือพิมพ์ไทยรัฐฉบับพิเศษเก็บสะสมตลอดมา เพื่อเก็บไว้ให้ลูกหลานได้ดู เพราะเป็นภาพที่หายาก และเป็นเทคโนโลยีสมัยใหม่ โดยช่วงนี้จะซื้อทุกวัน วันละ 5 ฉบับ

ที่ร้านทิพย์เนตรบุคส์ ร้านขายหนังสือที่ตลาดสดภาษีซุง ซึ่งเป็นตลาดเช้าขายของสดใหญ่ที่สุดใน จ.ชัยนาท มีประชาชนจำนวนมาก ทยอยเดินทางมาหาซื้อหนังสือพิมพ์ไทยรัฐฉบับพิเศษ “ไทยรัฐร่วมพสกนิกรไทย ส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ” เล่มแรกฉบับวันที่ 13 ต.ค. กันอย่างคึกคัก จนทางร้านต้องไปขอซื้อเอเย่นต์รายใหญ่ในจังหวัดมาขายเพิ่ม โดย นางวัฒนา ศิริทัพ อายุ 64 ปี เจ้าของร้าน เผยว่า ตั้งแต่ช่วง 05.00 น. มีแม่ค้าในตลาดและประชาชนมาถามหาหนังสือพิมพ์ฉบับพิเศษอย่างไม่ขาดสาย จนตนต้องไปรับจาก ร้านนูญสาส์น เอเย่นต์ขายหนังสือพิมพ์ไทยรัฐรายใหญ่มาขายเพิ่มรวม 450 เล่มต่อวัน แต่ลูกค้าส่วนใหญ่จะมาสั่งจองให้เก็บไว้ตั้งแต่ฉบับวันที่ 13-27 ต.ค. 60 แล้วจะมารับทีเดียว

จ.นราธิวาส นายสุรพร พร้อมมูล ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส เป็นประธานฝ่ายฆราวาส นำหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและประชาชนร่วมกันตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งแด่พระภิกษุสงฆ์ 89 รูป ที่บริเวณถนนภูผาภักดี หน้าสวนกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ อ.เมืองนราธิวาส เพื่อบำเพ็ญกุศลถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ครบรอบ 1 ปี ส่วนช่วงบ่ายพระตำหนักทักษิณราชนิเวศน์ กำหนดจัดพิธีต่างๆ โดยเวลา 13.30 น. โต๊ะอิหม่ามและศาสนิกจะร่วมพิธีละหมาดและขอดุอาอ์แสดงความอาลัย จากนั้น 14.00 น. จะมีพิธีสวดพระอภิธรรมที่อาคารเฉลิมพระเกียรติสิริกาญจนทักษิณ เขตพระราชฐานชั้นนอก พระตำหนักทักษิณราชนิเวศน์ และเวลา 16.30 น. จะมีพิธีสวดพระพุทธมนต์ ที่วัดประชุมชลธารา อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส

ด้าน นายพิสุทธิ์ บุษยพรรณพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดบึงกาฬ ก็นำข้าราชการ ทหาร ตำรวจ พ่อค้าประชาชน นักเรียนนักศึกษา ตลอดจนพสกนิกรทุกหมู่เหล่า จัดพิธีทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งแด่พระสงฆ์จำนวน 89 รูป ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่แต่งกายสีดำไว้ทุกข์มาร่วมทำบุญตักบาตรบริเวณริมเขื่อนแม่น้ำโขง ถนนข้าวเม่า ต.บึงกาฬ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ สำหรับพิธีช่วงเย็น ประชาชนทั่วประเทศจะร่วมกันสวด คาถาถวายพระราชกุศล พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และเพื่อเป็นการน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอันหาที่สุดมิได้

นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมด้วยประชาชนทุกหมู่เหล่า ร่วมกันทำบุญตักบาตรแด่พระสงฆ์ บำเพ็ญกุศลถวายเป็นพระราชกุศลครบรอบ 1 ปี การเสด็จสวรรคต ที่บริเวณลานโพธิ์ วัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร อ.เมืองนครศรีธรรมราช โดยมี พระครูสิริธรรมาภิรัต ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร เป็นประธานสงฆ์ และกล่าวสัมโมทนียกถา พร้อมนำพระสงฆ์ สามเณรจากวัดต่างๆ จำนวน 89 รูป ออกบิณฑบาต

ส่วนที่บริเวณถนนเพชรเกษม หน้าศาลากลางจังหวัดพังงา นายสิทธิชัย ศักดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ เจ้าหน้าที่ และประชาชน ร่วมพิธีทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งพระสงฆ์เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล เป็นการแสดงถึงความจงรักภักดี น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้

นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ นำทุกภาคส่วนและประชาชนนับพันคนทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 89 รูป บำเพ็ญกุศลถวายเป็นพระราชกุศลครบรอบ 1 ปี วันสวรรคต นายไกรสร กล่าวว่า ชาวกาฬสินธุ์ทุกคน ต่างสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่พระองค์ทรงงานมาตลอด 70 ปี เพื่อให้ปวงชนชาวไทยทุกคนมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และจะน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน

ขณะที่ จ.อุตรดิตถ์ นายเสฐียรพงศ์ มากศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ เป็นประธานในพิธีบำเพ็ญกุศลถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในวันครบรอบ 1 ปีวันสวรรคต โดยมี พระวินัยสาทร เจ้าอาวาสวัดพระแท่นศิลาอาสน์ พระอารามหลวง เจ้าคณะจังหวัดพิษณุโลก-อุตรดิตถ์ (ฝ่ายธรรมยุต) เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการและพุทธศาสนิกชนว่า 3,000 คน เข้าร่วมพิธี ก่อนร่วมกันตักบาตรพระสงฆ์ 89 รูป ระยะทาง 500 เมตร ขณะเดียวกัน วัดสำคัญต่างๆ ในทั้ง 9 อำเภอของจังหวัด ก็มีการจัดงานโดยพร้อมเพรียงกัน.

ประชาชนทั่วประเทศ ออกตักบาตรทำบุญแต่เช้าในวันครบรอบ 1 ปี "ในหลวง รัชกาลที่ 9" เสด็จสวรรคต พร้อมหาซื้อหนังสือพิมพ์ไทยรัฐฉบับพิเศษ เพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึกกันอย่างไม่ขาดสาย 13 ต.ค. 2560 07:59 13 ต.ค. 2560 10:42 ไทยรัฐ