วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ห้ามสูบบุหรี่ในอุทยานฯทางทะเล

กรณีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) จะออกประกาศห้ามสูบบุหรี่บริเวณชายหาด โดยอาศัย พ.ร.บ.ส่งเสริมการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พ.ศ.2558 ผู้ฝ่าฝืนโทษจำคุก 1 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยนำร่อง 20 ชายหาด เริ่มต้นวันที่ 1 พ.ย.นี้ นั้น

นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่า วันที่ 31 ต.ค.นี้ กรมอุทยานแห่งชาติฯ และ ทช.จะมีการลงนามบันทึกข้อตกลงความเข้าใจ เรื่องการเฝ้าระวังและประกาศห้ามสูบบุหรี่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทางทะเล 26 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะก้นบุหรี่ และควันบุหรี่ เป็นมลพิษที่สร้างปัญหาให้กับสิ่งแวดล้อม คนที่ไปเที่ยวพักผ่อนชายทะเล ย่อมต้องการอากาศที่บริสุทธิ์จริงๆ

เมื่อถามว่าจะมีการขยายพื้นที่ห้ามสูบบุหรี่ออกไปยังพื้นที่อุทยานทางบกทั่วประเทศด้วยหรือไม่ นายธัญญากล่าวว่า ตามปกติแล้ว อุทยานฯทุกแห่งได้มีการกำหนดพื้นที่สำหรับสูบบุหรี่เอาไว้อยู่แล้ว รวมทั้งเรื่องการทิ้งขยะทุกชนิดก็มีการจัดพื้นที่เอาไว้ให้ หากพบใครฝ่าฝืนจะมีโทษปรับขั้นต่ำ 500 บาท ส่วนจะไปประกาศเจาะจงในลักษณะที่ว่าห้ามสูบบุหรี่ในพื้นที่อุทยานฯทั้งหมดเลย ปัจจุบันคงยังทำไม่ได้ แต่ในอนาคตยอมรับว่าคงต้องทำแน่นอน ซึ่งต้องมีการศึกษาหาข้อมูลอื่นๆมาประกอบด้วย เหมือนที่ ทช.ทำมาก่อนที่จะมีการออกประกาศห้ามสูบบุหรี่ ไม่ใช่ว่านึกจะทำก็ทำเลย โดย ทช.มีการศึกษาหาข้อมูล รวมทั้งสอบถามความคิดเห็นจากทุกฝ่ายที่มีส่วนเกี่ยวข้องก่อน ซึ่งกรมอุทยานฯก็เคยประกาศห้ามดื่มเหล้าในพื้นที่อุทยานแห่งชาติมาแล้ว ช่วงแรกอาจจะมีคนคัดค้านไม่เห็นด้วยบ้าง แต่ในที่สุดทุกฝ่ายก็ต้องยอมรับ เพราะสิ่งที่เราประกาศห้ามออกไปนั้น เราทำเพื่อผลประโยชน์ของคนส่วนใหญ่นั่นเอง.

กรณีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) จะออกประกาศห้ามสูบบุหรี่บริเวณชายหาด โดยอาศัย พ.ร.บ.ส่งเสริมการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พ.ศ.2558 13 ต.ค. 2560 01:19 13 ต.ค. 2560 04:12 ไทยรัฐ