วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โค้ชเซี่ยเฮ! ได้รับสัญชาติไทยแล้ว พร้อมใช้ชื่อใหม่ทันที

"เซี่ย จื่อ หัว" โค้ชแบดมินตันชาวจีน ได้รับข่าวดี เมื่อราชกิจจานุเบกษา ประกาศให้ได้รับแปลงสัญชาติไทย เรียบร้อยแล้ว ใช้ชื่อไทย “ก่อเกียรติ ชัยประสิทธิโชค”...

วันที่ 12 ต.ค. 60 เซี่ย จื่อ หัว ผู้ฝึกสอนชาวจีนของสโมสรบ้านทองหยอด ผู้สร้าง น้องเมย์ รัชนก อินทนนท์ ให้เป็นนักแบดมินตันหญิงมือ 1 ของโลก ที่ยื่นเรื่องขอมีถิ่นที่อยู่ในราชอาณาจักรไทย เมื่อปีพ.ศ.2556 ก่อนได้ถิ่นฐานที่อยู่ในปีพ.ศ.2558 และขอสัญชาติไทยเมื่อปีพ.ศ.2559 ได้เข้ารับหนังสือรับมอบการแปลงสัญชาติเป็นไทย ที่กองบัญชาการตำรวจสันติบาล หลังได้รับประกาศในราชกิจจานุเบกษา ได้รับการอนุญาตให้แปลงสัญชาติไทย ลำดับที่ 51 ตามประกาศ เมื่อวันที่ 12 กันยายน พ.ศ.2560 โดยมีพล.ต.ต.ศักย์ศิรา เผือกอ่ำ ผู้บังคับการอำนวยการกองบัญชาการตำรวจสันติบาล เป็นประธาน

หลังจากนี้ โค้ชเซี่ย ถือว่าเป็นประชาชนคนไทยอย่างเป็นทางการแล้ว และจะใช้ชื่อนามสกุลไทยว่า “ก่อเกียรติ ชัยประสิทธิโชค” ซึ่งพระพี่เลี้ยงของ “โค้ชเป้” ภัททพล เงินศรีสุข ที่วัดเทวราชกุญชรวรวิหาร เป็นผู้ตั้งให้

“ตนดีใจที่วันนี้ได้สิทธิ์เป็นคนไทยอย่างเป็นทางการ และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณบดินทรเทพยวรางกูร และขอขอบคุณพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่มีเมตตา โดยหลังจากนี้จะตั้งใจทำหน้าที่ผู้สอนให้ดีที่สุด โดยจะเดินทางไปทำบัตรประชาชน และพาสปอร์ต ต่อทันที เพื่อเร่งทำวีซ่าให้ทันก่อนการแข่งขันไชน่า โอเพ่น ที่ประเทศจีน เดือนพฤศจิกายน ที่จะถึงนี้” โค้ชเซี่ย กล่าว

สำหรับโค้ชเซี่ย เกิดเมื่อปี ค.ศ.1966 ที่มณฑลหูเป่ย ประเทศจีน ในอดีตเป็นนักกีฬาแบดมินตันฝีมือดี เป็นคู่ซ้อมให้นักแบดฯ ทีมชาติจีน เช่น หลี่ ยองโบ กับ เถียน ปิ่งอี้ ชายคู่แชมป์โลกชื่อดังของจีนในอดีต ส่วนสาเหตุที่ต้องหันหลังให้กีฬาลูกขนไก่ เพราะได้รับบาดเจ็บที่หัวเข่า จากนั้นไม่นาน นายสง่า เมฆนาวิน เลขาธิการสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย ในขณะนั้น ได้ติดต่อสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศจีน เพื่อขอโค้ชชาวจีนมาฝึกสอนให้สโมสรบ้านทองหยอด ทางสมาคมฯ ได้ส่งประวัติ เซี่ย จื่อหัว มาให้พิจารณา จากนั้นสโมสรบ้านทองหยอดได้ตกลงทำสัญญาว่าจ้าง เซี่ย จื่อหัว มาเป็นโค้ชให้แก่โรงเรียนแบดมินตันบ้านทองหยอด ตั้งแต่ปี พ.ศ.2534 ซึ่งนักกีฬาที่เคยผ่านการปั้นของโค้ชเซี่ย นอกจากน้องเมย์ ก็มี สุดเขต ประภากมล, ภัททพล เงินศรีสุข, ทรงพล อณุกฤตยาวรรณ, พิสิษฐ์ พูดฉลาด ฯลฯ

"เซี่ย จื่อ หัว" โค้ชแบดมินตันชาวจีน ได้รับข่าวดี เมื่อราชกิจจานุเบกษา ประกาศให้ได้รับแปลงสัญชาติไทย เรียบร้อยแล้ว ใช้ชื่อไทย “ก่อเกียรติ ชัยประสิทธิโชค”... 12 ต.ค. 2560 18:26 12 ต.ค. 2560 18:42 ไทยรัฐ