วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชื่อ 'นพรัตน์' ลอบเข้าประเทศ หลังพบหลักฐานใบนัดแพทย์

ปปป. หารือ พศ. และ ปปง. เดินหน้าทำคดีทุจริตเงินทอนวัด ลอต 3 เชื่อแม้ พศ. จะเป็นเจ้าภาพหลัก แต่ไม่ยุ่งเกี่ยวพยานหลักฐาน พบ 'นพรัตน์' แอบเข้าประเทศ หลังตรวจบ้านเจอเอกสารนัดแพทย์ ...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 12 ต.ค. ที่กองบังคับการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) พล.ต.ต.กมล เหรียญราชา ผบก.ปปป. ได้เชิญ พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (ผอ.พศ.) พร้อมเจ้าหน้าที่ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) มาปรึกษาหารือแนวทางการปฏิบัติงานเกี่ยวกับคดีทุจริตเงินทอนวัดลอต 3

พล.ต.ต.กมล เปิดเผยภายหลังการประชุมว่า วันนี้เชิญ พ.ต.ท.พงศ์พร และ เจ้าหน้าที่ ปปง. เพื่อร่วมหารือแนวทางการปฏิบัติงานให้มีประสิทธิภาพในครั้งต่อไป เพราะที่ผ่านมายังทำงานติดขัดในบางเรื่อง ซึ่งการดำเนินการลอต 3 ทาง พศ.จะเป็นหน่วยงานหลัก โดยมี ปปป. และ ปปง. ช่วยประสานงานตรวจสอบเรื่องงบประมาณประจำปี ตั้งแต่ปี 50 ขึ้นมา เนื่องจากที่ผ่านมาตรวจสอบตั้งแต่ปี 55 เช่น งบฯ อุดหนุน งบฯ เผยแพร่ศาสนา และงบฯ ปริยัติธรรม ขณะนี้ได้สอบปากคำผู้ต้องหาที่เป็นข้าราชการ พศ.ไปแล้วเกือบทั้งหมด ขาดเพียงไม่กี่รายเท่านั้น และกำลังตรวจสอบเพิ่มเติม เนื่องจากบางรายอาจกระทำความผิดมากกว่า 1 คดี 

"สำหรับการให้ พศ. เป็นเจ้าภาพดำเนินการตรวจสอบนั้น เชื่อว่าจะไม่มีเจ้าหน้าที่ในสังกัดเข้ามายุ่งเหยิง หรือทำลายหลักฐานเพราะมั่นใจในตัว ผอ.พศ. นอกจากนี้ อยากให้มีการพิจารณากฎหมายเพื่อสอดคล้องกับการทำงานให้รวดเร็วขึ้นเพราะผู้กระทำผิดอาจโยกย้ายเงินในบัญชีทำให้ติดตามได้ค่อนข้างยาก อย่างไรก็ตาม นางณัฐฐาวดี ตันตยาวิสารสุทธิ์ อดีตข้าราชการ พศ. เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาคดีฟอกเงิน ที่ ปปป. เบื้องต้นให้การปฏิเสธ แต่เจ้าหน้าที่มีหลักฐานทั้งหมดแล้ว" พล.ต.ต.กมล กล่าว

ผบก.ปปป. เผยอีกว่า ในส่วนของการการตรวจค้นบ้านบุตรสาวของนางพัทธานันท์ เบญจวัฒนานนท์ ภรรยาคนปัจจุบันของนายนพรัตน์ เบญจวัฒนานนท์ อดีต ผอ.พศ. พบหลักฐานเป็นเอกสารใบนัดพบแพทย์ เมื่อเดือน ก.ค.60 ทำให้เชื่อว่าอดีต ผอ.พศ. มีการแอบเดินทางเข้ามาในประเทศไทย เพื่อมาพบแพทย์ โดยทาง บก.ปปป. ได้ออกหมายเรียก ให้เข้ามารับทราบข้อหา ความผิด พ.ร.บ.การฟอกเงิน ไปแล้ว หลังจากนี้หากไม่เข้ามาตามหมายเรียก จะดำเนินการออกหมายจับตามกฎหมายต่อไป" ผบก.ปปป.กล่าว

ด้าน พ.ต.ท.พงศ์พร กล่าวว่า วันนี้นำหลักฐานในการทุจริตเงินทอนวัด มาให้ข้อมูล บก.ปปป. เพราะเป็นการทำงานร่วมกัน แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ เนื่องจากเรื่องอยู่ในสำนวนสอบสวน ทั้งนี้ตนจะทำงานอย่างตรงไปตรงมาและตามขั้นตอนกฎหมายเพื่อตอบแทนความไว้วางใจจากสังคม

ปปป. หารือ พศ. และ ปปง. เดินหน้าทำคดีทุจริตเงินทอนวัด ลอต 3 เชื่อแม้ พศ. จะเป็นเจ้าภาพหลัก แต่ไม่ยุ่งเกี่ยวพยานหลักฐาน พบ 'นพรัตน์' แอบเข้าประเทศ หลังตรวจบ้านเจอเอกสารนัดแพทย์ ... 12 ต.ค. 2560 18:14 12 ต.ค. 2560 18:53 ไทยรัฐ