วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เร่งเปิดประตูระบายน้ำห้วยหลวง หวั่นเกินความจุ พร้อมให้ จนท.เฝ้าติดตาม

เกินความจุ!! หวั่น 9 อ่างเก็บน้ำใน จ.อุดรฯ รับไม่ไหวเกินปริมาณความจุ หลั่งไหลเข้าห้วยหลวง จำต้องเปิดประตูระบายออกเพราะจ่อล้นตลิ่ง พร้อมจัด จนท.เฝ้าติดตามระดับน้ำตลอด..


เมื่อวันที่ 12 ต.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง มาตั้งแต่ต้นฤดูจนถึงขณะนี้ มีปริมาณฝนเฉลี่ยสูงกว่าค่าเฉลี่ย 30 ปีเล็กน้อย ทำให้อ่างเก็บน้ำหลายแห่ง ต้องเปิดประตูระบายน้ำออก 9 แห่ง โดยเฉพาะอ่างฯ ห้วยหลวง แหล่งน้ำดิบผลิตประปาหล่อเลี้ยงเมืองอุดรธานี ความจุ 135 ล้าน ลบม. และมีปริมาณน้ำเต็มอ่างฯ 99 เปอร์เซ็นต์ และน้ำยังคงไหลเข้าอ่างฯ ตลอดเวลา ที่ต้องเปิดประตูระบายน้ำออก 2 ล้าน ลบม.ต่อวัน โดยเป็นการระบายน้ำออกครั้งที่ 2 หลังจากเดือนที่ผ่านมาระบายออกไปแล้ว


ขณะเดียวกันที่อ่างฯ บ้านจั่น ความจุ 4.3 ล้าน ลบ.ม.แก้มลิงด้านใต้ตัวเมืองอุดรธานี มีปริมาณน้ำ 3.5 ล้าน ลบ.ม.ต้องระบายน้ำออกเพื่อรับน้ำใหม่ อ่างฯ เก็บน้ำหนองสำโรง ความจุ 4.3 ล้าน ลบ.ม. แก้มลิงด้านทิศเหนือตัวเมืองอุดรธานี ต้องระบายน้ำออกระหว่างการขุดลอก อ่างฯ ห้วยสามพาด ความจุ 15 ล้าน ลบ.ม. ระบายน้ำออกผ่านคลองชลประทาน อ่างฯ ลำพันชาด ความจุ 47 ล้าน มีปริมาณน้ำมากเกินถึง 49 ล้าน น้ำไหลล้นสปิลเวย์ติดต่อกันมากว่า 1 เดือนเศษแล้ว ที่เหลือเป็นอ่างฯ ขนาดเล็ก คือ อ่างฯ โสกน้ำขาว อ่างฯ ห้วยน้ำเที่ยง อ่างห้วยทราย อ่างฯ โสกรัง และอ่างลำพันชาดน้อย 


นายวิชัย จาตุรงค์กร ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาห้วยหลวง เปิดเผยว่า น้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำห้วยหลวงคืนที่ผ่านมามากถึง 4.5 ล้าน ลบ.ม. และยังมีน้ำเหนืออ่างเก็บน้ำอีกจำนวนมาก หากไม่ระบายน้ำออกเพื่อรักษาระดับ น้ำก็จะต้องไหลล้นอ่างฯ แน่นอน ซึ่งการระบายจะเพิ่มจากวันละ 1 ล้าน ลบ.ม.เป็น 2 ล้าน ลบ.ม. จะทำให้ระดับน้ำในลำห้วยหลวงสูงขึ้น ซึ่งขณะนี้มีระดับต่ำกว่าตลิ่งราว 1 เมตร โดยได้จัดเจ้าหน้าที่และอาสาสมัคร เฝ้าติดตามระดับน้ำตลอดลำห้วยหลวง คาดว่าหากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่ม จะระบายน้ำออกราว 1 สัปดาห์.

เกินความจุ!! หวั่น 9 อ่างเก็บน้ำใน จ.อุดรฯ รับไม่ไหวเกินปริมาณความจุ หลั่งไหลเข้าห้วยหลวง จำต้องเปิดประตูระบายออกเพราะจ่อล้นตลิ่ง พร้อมจัด จนท.เฝ้าติดตามระดับน้ำตลอด..
 12 ต.ค. 2560 18:13 12 ต.ค. 2560 18:24 ไทยรัฐ