วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


เปิดโฉมเล่มแรก! คลิปรีวิว นสพ.ไทยรัฐมีชีวิต ความรัก ความคิดถึง คนบนฟ้า

พวกเราชาวไทยรัฐพร้อมด้วยพันธมิตร น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของ "พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช" จึงได้จัดทำหนังสือพิมพ์โครงการพิเศษ “ไทยรัฐร่วมพสกนิกรไทย ส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ” ระหว่างวันที่ 13-27 ตุลาคม 2560

สำหรับเล่มแรก ประจำวันที่ 13 ตุลาคม 2560 หนังสือพิมพ์ปกพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ “พระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย” จากฝีมือของอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ประจำปี 2554

ภาพ “พระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย” สื่อถึงกายทิพย์ของในหลวง รัชกาลที่ 9 และใช้ครุฑสี่องค์แทนพรหมวิหารสี่ของพระองค์ท่าน วิมานสิบหลังด้านบนและดอกบัวทิพย์สิบดอกด้านล่างแทนทศพิธราชธรรม ลวดลายทองแทนสัญลักษณ์เลขเก้าไทยที่มีภาพของพระองค์ท่านอยู่ในวงกลม หมายถึง ดวงจิตของพระองค์ท่านที่กำลังขยับลอยขึ้นสู่สวรรคาลัย ซึ่งที่ใช้เวลาในการวาดนานถึง 9 เดือน นับตั้งแต่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 เสด็จสวรรคต

ไฮไลต์ของเล่มนี้คือ เทคโนโลยี AR ที่มาช่วยเพิ่มความวิจิตรของภาพปก ส่วนเนื้อหาด้านในสำหรับเล่มนี้ “365 วันสวรรคต...โศกสลดไม่จางหาย” ด้านในประมวลเหตุการณ์ในวันสวรรคต ดังนี้
- ภาพเหตุการณ์ในวันที่พสกนิกรทั้งประเทศรับรู้ข่าวร้ายจากสำนักพระราชวัง
- คืนแห่งความโศกเศร้าของประชาชน
- คลิปขบวนอัญเชิญพระบรมศพท่ามกลางหยาดน้ำตาของประชาชน
- ภาพ 360 องศา โรงพยาบาลศิริราช

และนี่คือตัวอย่างความสมบูรณ์แบบของหนังสือพิมพ์แห่งประวัติศาสตร์ที่น่าเก็บสะสม ผู้ที่สนใจสามารถหาซื้อได้ตามแผงหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ ในราคาเล่มละ 10 บาท และคนกรุงเทพฯ สามารถสั่งซื้อผ่านแอปพลิเคชัน Line Man ได้อีก 1 ช่องทาง

สรุปเนื้อหาความพิเศษหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับวันที่ 13 ตุลาคม 2560 พร้อมหน้าปกอัญเชิญพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ในหลวง รัชกาลที่ 9 จากฝีมือศิลปินแห่งชาติ อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ 12 ต.ค. 2560 17:35 13 ต.ค. 2560 13:49 ไทยรัฐ