วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เดียร์น่า นางเอกลูกครึ่ง..แต่ ‘งามอย่างไทย’

เห็นความงดงามในชุดผ้าไทยร่วมในพิธีโบราณจุลกฐิน ที่ จ.เชียงใหม่ จนหลายเสียงเอ่ยชื่นชมนางเอกสาวลูกครึ่ง เดียร์น่า ฟลีโป ว่า ต้องแบบนี้สิ “งามอย่างไทย” เดียร์น่า เล่าด้วยความภูมิใจว่า

“เริ่มจากเราไม่เคยไปทำจุลกฐินมาก่อน แล้วก็อยู่บนดอยที่เชียงใหม่ด้วยน่าจะอากาศดี พิธีทางเหนือก็ยังไม่เคยสัมผัส พี่เฟี้ยตเจ้าของร้านดอกไม้ที่เราสนิทกันชวนก็เลยรับปาก พิธีมีความโบราณ ต้องปลูกฝ้ายเองและเก็บฝ้าย ปั่นฝ้ายมาทอเป็นผ้าเป็นผืน มาเป็นผ้าไตรจีวรถวายพระ ต้องทำให้เสร็จภายใน 24 ชั่วโมงก่อนพระอาทิตย์ขึ้น เป็นกฐินที่ไม่มีการเตรียมล่วงหน้า ทำกฐินสร้างพระธาตุ ชาวบ้านและคุณยายก็จะเตรียมการกัน เราได้ไปทอผ้านิดหน่อย ช่วยกันคนละไม้คนละมือ จริงๆเราเป็นคนอีสาน ที่บ้านเราทำผ้าไหม ร้านชานเรือน เราก็เห็นการทอผ้ามาตั้งแต่เด็กๆ แต่เราไม่คิดว่าจะมีประเพณีกฐินแบบนี้ด้วย”

เห็นใส่ชุดไทยสวยงามไปทำบุญ?

“ปกติถ้าไปทำบุญก็ใส่ชุดอย่างนี้อยู่แล้ว รอบนี้ก็ขอให้คุณแม่เตรียมชุดไปทางเหนือ แม่ก็ตัดให้ใน 2 วัน 2 ชุด คนที่เห็นก็ชอบ เราก็ชอบใส่อยู่แล้ว ทำให้ไม่ต้องคิดแต่งตัวอะไรยาก”

เรียกว่าคุณแม่เป็นฝ่ายคอสตูมให้?

“ใช่ค่ะ บอกท่าน ท่านก็ออกแบบให้ พอเราใส่ก็มีคนมาถามเยอะ แม่บอกว่าปวดหัวเลย คนอยากได้เหมือนที่ลูกสาวใส่ (ยิ้ม)”

คนชื่นชมว่าเราสวยงามในชุดไทย?

“ดีใจนะคะที่ทุกคนชอบในความเป็นไทย เดียร์ว่าเค้าก็เอ็นดูที่เราเป็นวัยรุ่นแต่ใส่ผ้าถุงไปวัด เดียร์รู้สึกว่ามันน่ารักดีนะคะ ก็อยากให้วัยรุ่นใส่ เวลาไปวัดเจอคุณยายเค้าเข้ามาจับผ้าชมว่าสวย จริงๆเดียร์ก็ใส่ผ้าถุงผ้าไทยตลอดเวลากลับต่างจังหวัด อย่างไปทำบุญกับเพื่อนที่อยุธยา ก็จะบอกแม่ว่าส่งผ้าถุงมาให้หน่อยเผื่อเพื่อนด้วย เราคิดว่าคนอื่นยังไม่ค่อยเห็นอะไรในมุมนี้ของเรา อาจจะทำให้คนเห็นว่า เออ ผ้าถุงก็เก๋ได้นะ ไม่ได้ดูแก่แต่สวยน่ารักก็ได้”

ขึ้นแท่นแม่หญิงไทยคนงามถึงจะหน้าฝรั่ง?

“ยังไม่ถึงขนาดนั้นค่ะ ก็มีเพื่อนดาราถามเหมือนกันว่าผ้าถุงสวย บางทีเราไม่ได้ออกตัวว่าที่บ้านทำหรือเปิดเผยอะไร ใครถามค่อยบอก ก็มีบ้างที่กลับบ้านแล้วก็ไปถ่ายรูปผ้าถุงให้แม่”

ทำให้ย้ำความเป็นสาวลุคเรียบร้อยของเดียร์น่า?

“ไม่เลย ตัวจริงๆเดียร์เป็นคนห้าวๆ เราใส่ผ้าถุงแล้วก็ไม่ได้คิดว่าเรียบร้อยขึ้น แต่ว่าเวลาโพสท่าพออยู่ในชุดมันก็อาจจะเรียบร้อย แต่จริงๆเราเป็นสาวห้าวๆ ลุยๆกระฉับ กระเฉง ไปวัดเราก็แต่งอย่างนี้ เราไปทะเลก็ใส่ขาสั้นปกติ มันก็แล้วแต่สถานที่ว่าเหมาะสมไหม มุมเปรี้ยวๆบ้างก็มี แต่ไม่ได้จะแต่งตัวโป๊หรืออะไรอยู่แล้ว เพราะมันก็คงไม่ใช่แนวเรา”

แล้วบทบาทการแสดงล่ะ พอเราดูเป็นคนเรียบร้อยทำให้ตีกรอบตัวเรามั้ย?

“คนก็อาจจะติดภาพเรียบร้อย แต่อย่างละครตอนนี้ที่กำลังถ่ายอยู่ บทก็ไม่ได้เรียบร้อยนะ ถ่ายเรื่องชาติเสือพันธุ์มังกร เล่นเป็นอาจูสาวหมวย แก่นนิดนึง กล้าพูดกล้าเถียง จะดื้อๆหน่อย คนจะไม่เคยเห็นเราเล่นบทแบบนี้”

ยากมั้ยที่จะทำให้คนเชื่อในบทนั้น?

“ยากนะคะ เพราะมันต้องใช้พลังงานเยอะ ต้องเป็นตัวสดใสของบ้าน ก็ต้องใช้ความพยายามเยอะ”

ด้วยลุคที่เรียบร้อยของเราทำให้หนุ่มๆเกร็งที่จะเข้าหามั้ย?

จริงๆก็ไม่มีคนเข้ามาเท่าไหร่นะ หลายคนก็ทักว่าคนคงไม่กล้าเข้ามา ด้วยลุคด้วยหน้าเราเป็นคนหน้านิ่งๆ คิดว่าเป็นคนหยิ่งหรือเปล่า แต่จริงๆแล้วเป็นคนไม่มีอะไรเลย เป็นคนบ้าบอ ติ๊งต๊องด้วยซ้ำ แต่ก็ดีเหมือนกัน มันก็เป็นเกราะป้องกันที่ดี เค้าต้องเป็นคนใจกล้านิดนึง ถ้าจะเข้ามาหาเราได้ ต้องมั่นใจในตัวเองนิดนึง (ยิ้ม) อีกอย่างช่วงนี้เราก็ไม่ค่อยได้เจอใครด้วย ก็ทำงานแล้วก็อยู่กับเพื่อนเยอะ ไม่ค่อยมีเวลาที่เราอยู่คนเดียว ไม่ค่อยได้ไปไหน คือคนคนนั้นต้องเข้าทางเพื่อนหรือทางพี่ซักทางหนึ่งไม่งั้นคงเข้าไม่ถึงเรา ต้องไปหาวิธีกันเอาเอง”

ตอนนี้โสด?

“ใช่ค่ะ จริงๆก็แฮปปี้นะคะ ต้องทำงานถ่าย 2 เรื่องด้วย เวลาทำอย่างอื่นแทบไม่มีเลย”.

เห็นความงดงามในชุดผ้าไทยร่วมในพิธีโบราณจุลกฐิน ที่ จ.เชียงใหม่ จนหลายเสียงเอ่ยชื่นชมนางเอกสาวลูกครึ่ง เดียร์น่า ฟลีโป ว่า ต้องแบบนี้สิ “งามอย่างไทย” เดียร์น่า เล่าด้วยความภูมิใจว่า 12 ต.ค. 2560 16:35 12 ต.ค. 2560 16:40 ไทยรัฐ