วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จุดจบ ‘ม่ายขาว’ หญิงผู้ดีคนดัง เข้าร่วมไอซิส ถูกโดรนมะกันปลิดชีพไปแล้ว

(ภาพจากยูทูบ)

หัวหน้าสายลับอเมริกันหลายคน ยืนยัน แซลลี โจนส์  ‘ม่ายขาว’ คนดัง หญิงอังกฤษที่ไปเข้าร่วมกลุ่มโหด ไอซิสในซีเรีย ถูกโดรนพิฆาตของกองทัพอากาศสหรัฐฯ โจมตี จนสิ้นชีพไปแล้วบริเวณใกล้ชายแดนซีเรียติดอิรัก

เมื่อ 12 ต.ค. 60 สื่ออังกฤษรายงานข่าวครึกโครม แซลลี โจนส์ หญิงชาวอังกฤษ ซึ่งติดตาม นายจูเนด ฮุสเซน สามี หลบหนีออกจากอังกฤษ ไปเข้าร่วมกับกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือ ไอซิส ในซีเรีย ได้ถูกกองกำลังสหรัฐฯ ส่งอากาศยานไร้คนขับ หรือโดรนติดอาวุธ โจมตีจนเสียชีวิตไปแล้ว ตั้งแต่เดือนมิถุนายนปีก่อน

เว็บไซต์ the Sun ระบุ จากการเปิดเผยของเหล่าหัวหน้าสายลับ จากสำนักงานข่าวกรองกลางของสหรัฐฯ หลายคน บอกตรงกันว่า แซลลี โจนส์ วัย 50 ปี ซึ่งมีฉายาว่า ‘ม่ายขาว’ และเคยทำหน้าที่ชักชวนหญิงหลายสิบคนให้มาร่วมกับกลุ่มไอซิสผ่านทางโซเชียลมีเดีย ก่อนบัญชีผู้ใช้งานจะถูกปิดไปนั้น ได้ถูกโดรนพิฆาต ‘พรีเดเตอร์’ของกองทัพอากาศสหรัฐฯ โจมตีบริเวณใกล้ชายแดนระหว่างซีเรียกับอิรัก จนทำให้เธอเสียชีวิตเมื่อช่วงเดือนมิถุนายน 2559  แต่ข่าวนี้ถูกปิดเงียบ เพราะเกรงว่า โจโจ บุตรชายวัย 12 ขวบของเธอ อาจเสียชีวิตจากการโจมตีครั้งนี้ด้วย

ข่าวแจ้งว่ามีคนเห็น แซลลี โจนส์ ขณะที่เธอยังมีชีวิตอยู่ครั้งสุดท้าย ตอนที่เธอกำลังหลบหนีออกจากเมืองรักกา ฐานที่มั่นใหญ่ของไอซิสในซีเรีย มุ่งหน้าไปยังเมืองมายาดิน ซึ่งเป็นเมืองชายแดนของซีเรียติดกับอิรัก ส่วนสามีของเธอ ฮุสเซน ถูกโดรนพิฆาตของสหรัฐฯ ปลิดชีพไปก่อนหน้า ตั้งแต่ปี 2558 จนทำให้ โจนส์ ได้ฉายาว่า ‘ม่ายขาว’ เนื่องจากสามีเสียชีวิต

ทั้งนี้ โจนส์ ได้ออกจากบ้านในเมืองชาแธม มณฑลเคนต์ ของอังกฤษ พร้อมกับบุตรชายโจโจ มาเข้าร่วมกับกลุ่มไอซิส เมื่อปี 2556 ในขณะที่มีข่าวว่าเธอมักไปไหนมาไหนด้วยการนำลูกชายไปด้วยเสมอ เพื่อต้องการใช้ลูกเป็น ‘โล่มนุษย์’ ป้องกันไม่ให้ถูกโจมตี โดยก่อนหน้านี้ สื่อต่างชาติเคยรายงานแซลลี โจนส์ถูกสหรัฐฯ ส่งโดรนปลิดชีพไปแล้ว แต่ข่าวนี้เพิ่งได้รับการยืนยันจากหัวหน้าสายลับของสหรัฐฯ หลายคนในเวลาต่อมา

หัวหน้าสายลับอเมริกันหลายคน ยืนยัน แซลลี โจนส์ ‘ม่ายขาว’ คนดัง หญิงอังกฤษที่ไปเข้าร่วมกลุ่มโหด ไอซิสในซีเรีย ถูกโดรนพิฆาตของกองทัพอากาศสหรัฐฯ โจมตี จนสิ้นชีพไปแล้วบริเวณใกล้ชายแดนซีเรียติดอิรัก 12 ต.ค. 2560 13:35 12 ต.ค. 2560 16:22 ไทยรัฐ