วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฉาว! ‘โกเบ สตีล’รับ ปลอมข้อมูลคุณภาพเหล็ก ผู้ผลิตเช็กรถ-เครื่องบินด่วน

ประธานบริษัท โกเบ สตีล ผู้ผลิตเหล็กรายใหญ่ของญี่ปุ่น ยอมรับว่าเกิดการปลอมแปลงข้อมูลคุณภาพเหล็กของพวกเขามานานนับสิบปี ทำให้ผู้ผลิตยานพาหนะต่างๆ ต้องรีบตรวจคุณภาพผลิตภัณฑ์ของพวกเขาอย่างเร่งด่วน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายฮิโรยะ คาวาซากิ ประธานบริษัทและประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของบริษัท ‘โกเบ สตีล’ ผู้ผลิตเหล็กรายใหญ่ที่สุดอันดับ 3 ของประเทศญี่ปุ่น ออกมากล่าวขอโทษและยอมรับว่า พวกเขาบิดเบือนข้อมูลคุณภาพในด้านความเข็งแรงและความทนทานของผลิตภัณฑ์ที่พวกเขาส่งมอบให้ลูกค้ากว่า 200 บริษัทมานาน อาจถึง 1 ทศวรรษ ทำให้ผู้ผลิตรถยนต์, เครื่องบิน, และรถไฟต่างๆ ต้องรีบตรวจสอบผลิตภัณฑ์ของตัวเองว่าใช้วัตถุดิบด้อยมาตรฐานในการสร้างหรือไม่

ตามการเปิดเผยของ โกเบ สตีล ผลการสืบสวนภายในของพวกเขาทำให้พบกับการบิดเบือนข้อมูลโดยไม่ได้รับอนุญาตถึง 70 กรณี ที่สถาบัน โคเบลโก รีเสิร์ช ซึ่งเป็นแผนกวิจัยของพวกเขา ข่าวอื้อฉาวนี้ทำให้หุ้นของ โกเบ สตีล ร่วงเกือบ 40% ภายในเวลาเพียง 2 วัน

นายแกรี สึจิดะ โฆษกของโกเบ สตีล บอกกับสำนักข่าวบีบีซี ว่า ทางบริษัทรู้สึกเสียใจกับข่าวการบิดเบือนข้อมูลนี้มาก “มีลูกจ้างหลายสิบคนเกี่ยวข้อง ดูเหมือนว่าในบางกรณี การตรวจสอบคุณภาพกระทำโดยลูกจ้างอาวุโสที่มีประสบการณ์มากมาย และได้รับความเชื่อถืออย่างสูงในองค์กร และด้วยเหตุผลบางอย่าง ความผิดปกติที่เกิดขึ้นกลับเล็ดลอดสายตาของพวกเขาไปได้” นายสึจิดะยืนยันด้วยว่า ทางบริษัทจะใช้มาตรการที่จำเป็นทุกอย่างเพื่อสืบให้ได้ว่าเรื่องนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร

บรรดาผู้ผลิตรถยนต์, เครื่องบิน, และรถไฟ ในญี่ปุ่นและต่างประเทศ กำลังเร่งดำเนินการตรวจสอบความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ของตัวเอง โดยบริษัท เซ็นทรัล เจแปน เรลเวย์ พบว่า ชิ้นส่วนจาก โกเบ สตีล จำนวนหนึ่งที่ใช้ในการสร้างรถไฟหัวกระสุน ไม่ผ่านมาตรฐานอุตสาหกรรมญี่ปุ่น แต่ไม่พบปัญหาด้านความปลอดภัย ส่วนบริษัท ฮิตาชิ ระบุว่า รถไฟใหม่ของพวกเขาในอังกฤษ ใช้วัตถุดิบจาก โกเบ สตีล ซึ่งผ่านการตรวจสอบทั้งหมด

ด้านบริษัท โบอิ้ง ผู้ผลิตเครื่องบินรายใหญ่ของสหรัฐฯ ออกมาเปิดเผยเช่นกันว่า พวกเขาไม่พบปัญหาด้านความปลอดภัยใดๆ ในวัตถุดิบของ โกเบ สตีล ที่พวกเขาใช้ แต่บริษัท มาสด้า ระบุว่า พวกเขากำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบอลูมิเนียมในฝากระโปรงห้องเครื่องของรถยนต์จำนวนหนึ่ง จึงยังไม่อาจตัดสินใจอะไรได้

ทั้งนี้ กรณีที่เกิดขึ้นกับบริษัท โกเบ สตีล ถือเป็นเรื่องอื้อฉาวครั้งล่าสุดที่เกิดกับบริษัทรายใหญ่ของญี่ปุ่น ตามหลังข่าวการบิดเบือนข้อมูลของบริษัท นิสสัน มอเตอร์ และมิตซูบิชิ มอเตอร์, ข้อบกพร่องในถุงลมนิรภัยของบริษัท ทาคาตะ ซึ่งยื่นล้มละลายไปเมื่อเดือนมิถุนายน และเรื่องอื้อฉาวด้านการจัดทำบัญชีของบริษัทโตชิบา ในปี 2558.

ประธานบริษัท โกเบ สตีล ผู้ผลิตเหล็กรายใหญ่ของญี่ปุ่น ยอมรับว่าเกิดการปลอมแปลงข้อมูลคุณภาพเหล็กของพวกเขามานานนับสิบปี ทำให้ผู้ผลิตยานพาหนะต่างๆ ต้องรีบตรวจคุณภาพผลิตภัณฑ์ของพวกเขาอย่างเร่งด่วน... 12 ต.ค. 2560 11:59 12 ต.ค. 2560 12:34 ไทยรัฐ