วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พาณิชย์ ตรวจสอบความพร้อม ร้านธงฟ้าประชารัฐในกรุงเทพฯ นำร่อง 300ร้าน

'สนธิรัตน์' ลงพื้นที่ ตรวจสอบความพร้อมร้านค้าธงฟ้าประชารัฐในกรุงเทพฯ คาด 17 ต.ค.นี้ มี 300 ร้าน พร้อมเปิดให้บริการรูดบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ชี้ไม่ต้องรีบใช้เงิน เนื่องจากรัฐบาลทบเงินให้ถึงเดือนพ.ย. เหตุติดตั้งเครื่องรูดบัตรไม่ทัน..

วันที่ 11 ต.ค.60 นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมช.พาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการลงพื้นที่ตรวจความพร้อมร้านธงฟ้าประชารัฐ พิพัฒน์สโตร์ เขตดินแดง และร้านเค แอนด์ ที มิตรแท้ชุมชน เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ ว่า ร้านดังกล่าวได้ติดตั้งเครื่องชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ (อีดีซี) พร้อมแล้ว เพื่อรองรับการใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐเพื่อช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล 7 จังหวัด ที่จะเริ่มใช้บัตรในวันที่ 17 ต.ค.นี้ โดยเขตดินแดงมีผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐราว 12,700 ราย มากที่สุดในพื้นที่กรุงเทพฯ ซึ่งมีจำนวนผู้มีสิทธิ์ทั้งสิ้น 552,000 ราย

ทั้งนี้ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ได้คัดเลือกร้านค้าในพื้นที่กรุงเทพฯที่เข้าร่วมโครงการแล้วกว่า 1,000 ร้านค้า คาดว่า ภายในวันที่ 17 ต.ค.นี้ จะมีร้านค้าพร้อมให้บริการรูดบัตรได้ 300 ร้าน จากเป้าหมาย 800 ร้าน ครอบคลุม 50 เขตทั่วกรุงเทพฯ ขณะเดียวกัน จะมีรถร้านค้าประชารัฐเคลื่อนที่ (โมบายยูนิต) เข้าไปช่วยเสริมการให้บริการในกรุงเทพฯ ด้วย ซึ่งผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ในทุกจังหวัดสามารถซื้อสินค้าในร้านที่เข้าร่วมโครงการและรถโมบายยูนิตได้ทั่วประเทศ

นอกจากนี้ ยังได้แจ้งให้ร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการธงฟ้าประชารัฐช่วยทำความเข้าใจกับประชาชนที่นำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐมาซื้อสินค้าด้วยว่า ไม่จำเป็นต้องใช้เงินในบัตรให้หมดทันที แต่สามารถใช้ได้ตลอดทั้งเดือน และที่สำคัญ เงินในบัตรสำหรับเดือนต.ค.นี้ รัฐบาลได้ทบให้ไปใช้เดือนพ.ย.ได้ด้วย ไม่ตัดทันทีเมื่อสิ้นเดือน เพราะเข้าใจว่ายังมีการติดตั้งเครื่องอีดีซีได้ไม่ครอบคลุม

สำหรับ โครงการร้านค้าธงฟ้าประชารัฐจะเป็นกลไกที่ช่วยลดค่าครองชีพให้กับประชาชนได้อย่างแท้จริง แม้จะเป็นจำนวนเงินไม่มากนักสำหรับผู้ที่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือผู้ที่ไม่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ก็สามารถซื้อสินค้าราคาถูกจากร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการได้ตลอดเวลา และยังจะส่งผลดีในการช่วยสร้างความเข้มแข็งให้กับร้านค้าปลีกรายย่อย ร้านค้าชุมชน ที่เข้าร่วมโครงการ ซึ่งจะทำให้เศรษฐกิจฐานรากมีความเข้มแข็งตามไปด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ธนาคารกรุงไทยในหลายจังหวัด พบว่า เครื่องรูดบัตรที่ธนาคารติดตั้งให้กับร้านค้าธงฟ้าประชารัฐนั้น ไม่ได้ใช้สัญญาณอินเทอร์เน็ตแบบไร้สาย (ไวไฟ) หรืออินเทอร์เน็ตหมู่บ้าน หรืออินเทอร์เน็ตประชารัฐ ที่รัฐบาลพยายามติดตั้งทั่วประเทศ แต่ใช้ซิมโทรศัพท์มือถือของทรู แม้ว่าร้านค้าหลายแห่งจะมีไวไฟอยู่แล้ว แต่ยังต้องใช้ซิมของทรูอยู่ดี เพราะในการติดตั้งเครื่องรูดบัตร กรุงไทยจะบล็อกสัญญาณไม่ให้เชื่อมต่อกับสัญญาณไวไฟ โดยจะให้เชื่อมต่อกับสัญญาณของทรูเท่านั้น ซึ่งเฉลี่ยแล้วจะเสียค่าบริการรายเดือนประมาณ 800 บาท คิดเป็นมูลค่ามหาศาลจากโครงการนี้ เพราะกระทรวงพาณิชย์ตั้งเป้าหมายให้มีร้านธงฟ้าประชารัฐทั่วประเทศไม่น้อยกว่า 8,000 แห่ง.

สนธิรัตน์ ลงพื้นที่ ตรวจสอบความพร้อมร้านค้าธงฟ้าประชารัฐในกรุงเทพฯ คาด 17 ต.ค.นี้ มี 300 ร้าน พร้อมเปิดให้บริการรูดบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ชี้ไม่ต้องรีบใช้เงิน เนื่องจากรัฐบาลทบเงินให้ถึงเดือนพ.ย. เหตุติดตั้งเครื่องรูดบัตรไม่ทัน 11 ต.ค. 2560 18:45 11 ต.ค. 2560 19:29 ไทยรัฐ