วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แปรรูปน้ำยางข้นครีม ราคาดี..เก็บได้นานปี

4 องค์กรจับมือเปิดทางเลือกใหม่ให้ชาวสวนยาง ทำน้ำยางข้นครีมแทนขายเป็นน้ำยางสด ได้ราคาดีเก็บได้นานนับปี

นางณพรัตน์ วิชิตชลชัย ผอ.ฝ่ายวิจัยและพัฒนาอุตสาหกรรมยาง การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เผยว่า เนื่องจากการทำสวนยาง กรีดยางขายเป็นน้ำยางสดได้รับความนิยมจากเกษตรกรมากขึ้น เพราะมีต้นทุนต่ำ ทำได้ง่าย ขายง่าย สะดวก รวดเร็ว แต่ด้วยการกรีดยางขายเป็นน้ำยางสดมีข้อด้อยในเรื่องเก็บรักษาได้ไม่นาน ไม่เกิน 1 เดือน

“ฝ่ายวิจัยและพัฒนาอุตสาหกรรมยาง จึงได้ร่วมกับมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ทำการศึกษาวิจัยหาวิธีเก็บรักษาน้ำยางสดได้นานขึ้น ในที่สุดพบว่าการนำน้ำยางสดมาทำเป็นน้ำยางข้นครีม จะช่วยยืดอายุได้นานถึง 1 ปี และสามารถไปแปรรูปผลิตภัณฑ์ได้มากมายหลายอย่าง เหมือนใช้น้ำยางสดทุกประการ ไม่ว่า ถุงมือยาง ถุงยาง อนามัย ฯลฯ หรือจะนำกลับไปทำเป็นยางแผ่นดิบรมควันก็ได้ ที่สำคัญต้นทุนการทำเป็นน้ำยางข้นครีมไม่แพงและไม่ยุ่งยาก แต่สามารถขายได้ราคาดีกว่าน้ำยางสดเกือบเท่าตัว”

ส่วนกระบวนการผลิตน้ำยางข้นชนิดครีม ผอ.ฝ่ายวิจัยและพัฒนาอุตสาหกรรมยาง อธิบายว่า เริ่มจากนำน้ำยางสดที่มีค่าความเป็นด่าง 0.8 มาบ่มสารเคมี 2 สัปดาห์ จากนั้นนำมากวนด้วยเครื่องความเร็ว 200 รอบต่อนาที เติมสารละลายแอมโมเนียมลอเรต หรือสารปรับสภาพยางกวนนาน 30 นาที และเติมสารละลายอีก 2 ชนิด กวนชนิดละ 30 นาทีเท่ากัน จากนั้นเทน้ำยางลงถังแยกครีม ทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง 24 ชั่วโมง เพื่อให้น้ำยางเกิดการแตกชั้น น้ำยางครีมจะลอยขึ้นด้านบน แล้วปล่อยน้ำที่อยู่ด้านล่างทิ้งไป เก็บไว้อีก 25 วัน เพื่อให้น้ำที่ตกค้างอยู่ภายในค่อยๆซึมแยกออกมา จากนั้นนำไปใส่ถังเก็บไว้ได้นานถึง 1 ปี แต่ต้องปิดมิดชิดไม่ให้ถูกแสงแดด หรือไม่มีอากาศเข้าไปสัมผัสเท่านั้นเอง

เพื่อสร้างทางเลือกใหม่ให้กับเกษตรกรชาวสวนยาง กยท.จึงได้ร่วมกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ จัดการฝึกอบรมหลักสูตร “การผลิตและการใช้ประโยชน์น้ำยางข้นชนิดครีม” เกษตรกรสนใจต้องการเรียนรู้วิธีการผลิตน้ำยางข้นครีม สอบถามได้ที่ 0-2940-7391.

4 องค์กรจับมือเปิดทางเลือกใหม่ให้ชาวสวนยาง ทำน้ำยางข้นครีมแทนขายเป็นน้ำยางสด ได้ราคาดีเก็บได้นานนับปี 11 ต.ค. 2560 10:17 11 ต.ค. 2560 10:23 ไทยรัฐ