วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คสช.จัดมาตรา 44 แต่งตั้ง รอไม่ได้! ดัน “สุวรรณชัย” ขึ้น ผอ.สสว.

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เห็นชอบให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี 2557 แต่งตั้งนายสุวรรณชัย โลหะวัฒนกุล ดำรงตำแหน่งอำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) แทนนางสาลินี วังตาล ซึ่งหมดวาระลงมีผลย้อนหลังตั้งแต่วันที่ 21 ก.ย.2560 เป็นต้นมา

“หลัง น.ส.สาลินี ครบวาระ 2 ปี กระบวนการสรรหาผู้อำนวยการ สสว.คนใหม่ตามปกติ ต้องใช้เวลา 2 เดือน แต่ภาคเศรษฐกิจมองว่าเอสเอ็มอีเป็นกลจักรเศรษฐกิจสำคัญของประเทศ การขาดผู้นำทัพจึงส่งผลกระทบพอสมควร จึงขออำนาจ คสช.ให้นายสุวรรณชัยซึ่งเคยทำงานเป็นผู้ช่วยของนางสาลินี ซึ่งมีประสบการณ์ทำงานได้เลย ดำรงตำแหน่งแทน มีวาระ 2 ปี โดยคำสั่ง คสช.ระบุไว้ตอนท้ายคำสั่งว่า ถ้าหากอายุการทำงาน 2 ปี และเกินกว่าอายุของรัฐบาลชุดปัจจุบัน รัฐบาลใหม่เข้ามาจะเอานายสุวรรณชัยทำงานต่อ หรือถ้าไม่ประสงค์ก็ขอมติ ครม.ให้พ้นหน้าที่ได้”

ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ สสว. เมื่อวันที่ 25 ก.ย.ได้หารือวาระลับเรื่องการสรรหาผู้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการ สสว.คนใหม่ ซึ่งมีการพิจารณาผู้ที่เหมาะสมประมาณ 2-3 คน ซึ่งท้ายที่สุดหัวหน้า คสช.ได้ใช้อำนาจตามมาตรา 44 แต่งตั้งนายสุวรรณชัยเข้ามาดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการ สสว.

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เห็นชอบให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี 2557 11 ต.ค. 2560 07:44 11 ต.ค. 2560 08:06 ไทยรัฐ