วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


เปิดเบื้องหลัง 'อุ๊คบี' เนรมิต 'นสพ. พูดได้' ไทยรัฐฉบับพิเศษ 15 วัน

ไทยรัฐ จัดทำโครงการ 'ไทยรัฐร่วมพสกนิกรไทย ส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ' หนังสือพิมพ์ 15 ฉบับพิเศษ พิมพ์ปกพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ ในหลวง รัชกาลที่ 9 จากผลงานของศิลปินชื่อดัง 14 ท่าน รวม 14 ฉบับ พร้อมฉบับพิเศษ รวมเหตุการณ์วันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ 

เรามีโอกาสได้พบกับ สร้างบุญ แสงมณี Co-Founder and Marketing Director บริษัท อุ๊คบี จำกัด จึงได้สอบถามเกี่ยวกับการร่วมมือด้านการสร้างสรรค์เทคโนโลยี AR ที่สมบูรณ์แบบในหนังสือพิมพ์ไทยรัฐฉบับพิเศษ

"ความร่วมมือระหว่างไทยรัฐกับอุ๊คบี เกิดขึ้นตั้งแต่ฉบับพิเศษเนื่องในวาระ 100 วันแห่งความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งบริษัทรับผิดชอบในการพัฒนาแอปพลิเคชัน Thairath AR และพอเราได้ข่าวว่า ไทยรัฐจะจัดทำหนังสือพิมพ์ฉบับพิเศษอีกครั้งในระหว่างวันที่ 13 - 27 ตุลาคม 2560 เราจึงมีความยินดีมากที่จะได้เป็นส่วนหนึ่งในการน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวง รัชกาลที่ 9"

สร้างบุญ ยังเล่าต่ออีกว่า ความยากของการพัฒนาแอปฯ ครั้งนี้คือ โจทย์ใหม่ๆ ที่เพิ่มขึ้น ได้แก่ 1.สตรีมมิ่งคอนเทนต์ เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถใช้อุปกรณ์ส่องแล้วมีภาพขึ้นมาทันที ไม่ต้องรอโหลดนานเหมือนเวอร์ชั่นก่อนที่ต้องรอโหลดคอนเทนต์ 2.การปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้ หรือการให้ผู้ใช้มีส่วนร่วมในการใช้งาน ไม่ใช่เปิดมาดูเฉยๆ ยกตัวอย่าง ภาพต้นโพธิ์ ผู้ใช้สามารถพิมพ์ข้อความถวายความอาลัยพร้อมแชร์ขึ้นโซเชียลมีเดียได้ทันที หรืออีกอันจะเป็นตู้เพลง Jukebox รวบรวมเพลงที่ศิลปินต่างๆ แต่งขึ้นเพื่อถวายความอาลัยแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9

"การพัฒนาแอปพลิเคชันในครั้งนี้ เป็นการร่วมมือกันอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นจึงมีเวลาวางแผนล่วงหน้าค่อนข้างนาน จึงสามารถดำเนินการออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ"

เป็นความภาคภูมิใจของอุ๊คบี

สร้างบุญ กล่าวอีกว่า รู้สึกเป็นเกียรติมากที่ได้ร่วมมือกับไทยรัฐเพื่อสร้างสรรค์ผลงาน และบันทึกประวัติศาสตร์ทุกช่วงความทรงจำของคนในยุคนี้ที่มีต่อพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เพื่อให้คนรุ่นหลังได้รับทราบถึงพระบารมีของพระองค์ตลอดไป

ซึ่งที่ผ่านมา อุ๊คบี เคยทำโครงการต่างๆ เพื่อช่วยเหลือสังคมมามากมาย แต่การร่วมกับไทยรัฐในการพัฒนา Thairath AR เป็นความภาคภูมิใจที่ทำถวายในหลวง 

"ผมเชื่อว่าทุกคนที่อยู่ในประเทศไทยมีความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ และรักพระองค์อย่างสุดหัวใจ รวมถึงตัวผมและน้องๆ ทีมงานทุกคน พวกเราเต็มที่กับงานครั้งนี้มาก เนื่องจากไม่ได้มองว่านี่คืองาน แต่มองว่านี่คือผลงานที่เราร่วมกันทำเพื่อแสดงความอาลัยอย่างสุดซึ้ง และถวายความจงรักภักดีแด่พระมหากษัตริย์ของไทยที่ทรงดูแลประชาชนให้มีความสุขมาตลอด 70 ปี

ความพิเศษของอุ๊คบีในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ

มหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 22 จะจัดขึ้นในวันที่ 18 - 29 ตุลาคม 2560 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ที่อุ๊คบีจะไปออกบูธทุกปีอยู่แล้ว เพียงแต่ปีนี้มีความพิเศษที่จะจัดนิทรรศการภาพพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ ซึ่งภาพส่วนใหญ่เคยตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ไทยรัฐฉบับ "100 วัน น้อมอาลัยในหลวงภูมิพล” มาแล้ว

มากไปกว่านั้น ในปีนี้จะมีภาพจากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐฉบับพิเศษ ที่จะจัดทำขึ้นในระหว่างวันที่ 13 - 27 ตุลาคม 2560 อันทรงคุณค่า จากผลงานของศิลปินแห่งชาติและศิลปินชื่อดัง 14 ศิลปิน 14 วัน 14 ฉบับ พร้อมอีก 1 ฉบับพิเศษ มาจัดแสดงให้ประชาชนสามารถไปส่องดูภาพผ่านแอปพลิเคชัน Thairath AR และวางขายภายในงานวันละ 1,000 ฉบับ

(ภาพจากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐในโครงการพิเศษ “ไทยรัฐร่วมพสกนิกรไทย ส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ” จะถูกนำขึ้นแสดงเพิ่มขึ้นวันละ 1 ฉบับตามวันที่วางขาย จนครบถึงวันที่ 27 ตุลาคม และแสดงต่อเนื่องถึงวันที่ 29 ตุลาคม)

นอกจากนี้ ยังมีส่วนของ QR Code ให้ผู้ที่เยี่ยมชมบูธสแกนเพื่อโหลดหนังสือเกี่ยวกับในหลวง รัชกาลที่ 9 ฟรีอีกด้วย

ทั้งนี้ แอปพลิเคชัน Thairath AR พร้อมเปิดให้ดาวน์โหลดผ่านระบบปฏิบัติการไอโอเอส สำหรับผู้ใช้อุปกรณ์ตระกูลแอปเปิล และระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ สำหรับผู้ใช้อุปกรณ์ตระกูลแอนดรอยด์ ทั้งนี้หากผู้ใช้มีแอปพลิเคชันเดิมอยู่ ขอแนะนำให้ลบอันเก่าทิ้ง และดาวน์โหลดใหม่เพื่อเพิ่มอรรถรสในการรับชม.
ทำความรู้จักกับผู้อยู่เบื้องหลังการเนรมิตแอป Thairath AR ที่พัฒนาโดยอุ๊คบี ภายใต้ความร่วมมือครั้งสำคัญในโครงการพิเศษ “ไทยรัฐร่วมพสกนิกรไทย ส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ”... 10 ต.ค. 2560 14:21 11 ต.ค. 2560 13:23 ไทยรัฐ