วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ความรู้สึกนี้ไม่มีวันลืม! 5 คนไทยเข้ากราบพระบรมศพ โค้งสุดท้าย!

ณ พระบรมมหาราชวัง ช่วงโค้งสุดท้ายที่เปิดให้ประชาชนเข้ากราบสักการะพระบรมศพ เมื่อวันที่ 5 ต.ค. 2560 ที่ผ่านมา พสกนิกรไทยจากทุกสารทิศ หลั่งไหลเดินทางมากันแบบมืดฟ้ามัวดิน เพราะถ้าไม่มาช่วงนี้ ก็จะไม่มีโอกาสอีกแล้ว!

ไทยรัฐออนไลน์ แอบเห็นสีหน้าปลื้มปีติของแต่ละคนที่เพิ่งเสร็จสิ้นจากการเข้ากราบสักการะพระบรมศพ บางคนเพิ่งมีโอกาสได้มาเป็นครั้งแรก บางคนก็มาซ้ำๆ หลายรอบ อยากรู้ว่าหลังจากยืนรอยาวนานสิบกว่าชั่วโมง จนได้เข้ากราบได้ดั่งใจหวัง พวกเขารู้สึกยังไงบ้าง ลองมาฟังกัน...

1. นันที หมอกมืด หัวหน้าไปรษณีย์จังหวัดนครสวรรค์ 

หัวหน้าไปรษณีย์คนนี้เดินทางมาจากนครสวรรค์ ได้มีโอกาสมากราบสักการะพระบรมศพ ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ซึ่งนันทีบอกว่า ตนรู้สึกปลาบปลื้มใจเป็นยิ่งนักที่ได้มากราบสักการะพระบรมศพของพ่อหลวง รัชกาลที่ 9

“คราวที่แล้วผมได้มีโอกาสเข้าไปกราบสักการะท่าน ตอนเวลาตี 2 รอนานครับแต่ไม่ได้รู้สึกเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าจากการรอคอย แต่กลับรู้สึกตื้นตันใจ และสำนึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ในตลอดระยะเวลาที่พระองค์ทรงดูแลประชาชนชาวไทยเรามา”

2. ปราณี พรหมยศาสตร์ 

ส่วนเธอคนนี้เดินทางมาจากจังหวัดราชบุรี โดยมากราบพระบรมศพเป็นครั้งที่ 18 แล้ว ปราณีพูดถึงความรู้สึกส่วนตัวว่า ปลาบปลื้มปีติอย่างที่สุดในทุกๆ ครั้งที่ได้เดินทางมากราบสักการะพระบรมศพ

“พอมีโอกาสเข้ามากราบท่านครั้งหนึ่งแล้ว มันมีความรู้สึกต่อว่า อยากจะมาอีก เป็นความรู้สึกแบบนี้อยู่เรื่อยๆ ทุกครั้งที่ได้เข้ามากราบสักการะ เราอยากจะมากราบสักการะพระบรมศพ พระองค์ท่านบ่อยๆ เท่าที่จะทำได้ เพราะคิดว่ามันเป็นโอกาสสุดท้ายในช่วงชีวิตของเราที่จะได้เข้ามากราบสักการะเบื้องหน้าพระบรมโกศ หลังจากนี้จะไม่มีโอกาสได้ทำแบบนี้อีกแล้ว”

3. ปอนด์ พนักงานบริษัทฮอนด้า

มาถึงอีกหนึ่งหนุ่มวัยทำงานคนรุ่นใหม่ เขาได้มีโอกาสมากราบสักการะพระบรมศพ ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 โดยปอนด์ บอกให้เราฟังว่า ครั้งแรกที่ได้มีโอกาสเข้าไปกราบพระบรมศพด้านใน ตนรู้สึกปลาบปลื้มเสียจนกลั้นน้ำตาไม่อยู่ เป็นความรู้สึกที่ทั้งเสียใจ และปลาบปลื้มในเวลาเดียวกัน

4. พีระวิทย์ นักศึกษามหาวิทยาลัยศิลปากร

นักศึกษาหนุ่มจากรั้วศิลปากรบอกว่า ได้มากราบพระบรมศพเป็นครั้งที่ 2

“ผมรู้สึกดีใจที่ครั้งหนึ่งในชีวิตได้มีโอกาสมากราบท่าน เพราะในชีวิตนี้ไม่เคยมีโอกาสที่ได้เข้าเฝ้าฯ หรือพบในหลวง รัชกาลที่ 9 เลย ได้มีโอกาสเข้าใกล้ท่าน และได้กราบสักการะท่านแค่นี้ก็ถือเป็นบุญอย่างสูงต่อชีวิตผมแล้วครับ”

5. นางสาวชลธิรศน์ ดีจันทร์ นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเนชั่น 

ส่วนนักศึกษาคนรุ่นใหม่อีกคนอย่าง นางสาวชลธิรศน์ บอกว่า มากราบพระบรมศพครั้งนี้เป็นครั้งแรก ตั้งใจเดินทางมาในช่วงโค้งสุดท้ายนี้เพราะว่าอยากที่จะมากราบพระบรมศพของในหลวง รัชกาลที่ 9 สักครั้งในชีวิต

“หนูรู้สึกว่าครั้งนี้เหมือนเป็นโอกาสสุดท้ายแล้ว ที่จะมีโอกาสได้ทำเพื่อพ่อหลวง รัชกาลที่ 9 หนูเลยอยากจะมาทำหน้าที่ของคนไทยสักครั้งในชีวิตค่ะ”

เชื่อว่าความรู้สึกของคนไทยที่เดินทางมาต่อแถวรอเข้าไปกราบสักการะพระบรมศพ ในช่วงโค้งสุดท้าย คงจะรู้สึกไม่ต่างกันกับทั้ง 5 คนไทยข้างต้นที่เรานำมาถ่ายทอดให้ทราบ แม้จะโศกเศร้าเสียใจเพียงใด แต่ว่าครั้งหนึ่งในชีวิต กับการทำหน้าที่ลูกของพ่อ...ยังไงก็ต้องมากราบพ่อในวันสุดท้าย!

ณ พระบรมมหาราชวัง ช่วงโค้งสุดท้ายที่เปิดให้ประชาชนเข้ากราบสักการะพระบรมศพ เมื่อวันที่ 5 ต.ค. 2560 ที่ผ่านมา พสกนิกรไทยจากทุกสารทิศ หลั่งไหลเดินทางมากันแบบมืดฟ้ามัวดิน เพราะถ้าไม่มาช่วงนี้ ก็จะไม่มีโอกาสอีกแล้ว! 9 ต.ค. 2560 13:33 10 ต.ค. 2560 14:00 ไทยรัฐ