วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ทำไมคนไทยรักพระเจ้าแผ่นดิน?' รวม 5 คลิปหวนรำลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9

'ทำไมคนไทยรักพระเจ้าแผ่นดิน?' รวม 5 คลิปหวนรำลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9

  • Share:

ในหนึ่งหน้าของประวัติศาสตร์ที่ถูกเล่าต่อกันมากว่า 70 ปี ทุกคนคงเคยได้ยินประโยคที่ว่า "ในหลวง อย่าละทิ้งประชาชน" ... และพระองค์ได้ทรงตอบเสียงนั้นว่า "ถ้าประชาชนไม่ทิ้งข้าพเจ้าแล้ว ข้าพเจ้าจะทิ้งประชาชนอย่างไรได้"

พันธสัญญาที่พระองค์ทรงให้ไว้กับราษฎรในวันนั้น ประจักษ์ชัดแล้วว่าพระองค์ไม่เคยละทิ้งประชาชนของพระองค์แม้แต่วันเดียว จวบจนวันที่ 13 ตุลาคม 2559 หลังจากสำนักพระราชวังประกาศข่าวการสูญเสียพระมหากษัตริย์ผู้เป็นที่เคารพรัก ประชาชนทุกคนต่างตกอยู่ในภาวะหัวใจแหลกสลาย เสียงสะอื้นไห้ดังก้องไปทั่วทุกแห่ง ด้วยเราทุกคนต่างรู้ซึ้งแล้วว่าปาฏิหาริย์ใดๆ ก็ไม่สามารถร้องขอให้พระมหากษัตริย์ผู้เป็นที่รักของเรากลับคืนมาได้ 

หากถามว่าทำไมคนไทยถึงรักในหลวง? เราเชื่อว่าคำตอบนั้นอยู่ในหัวใจของคนไทยทุกคน ไทยรัฐออนไลน์ ขอกราบแทบเบื้องพระยุคลบาทด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นเกล้าล้นกระหม่อมของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จึงขอรวบรวมพร้อมนำเสนอ 5 ภาพยนตร์สั้นเทิดพระเกียรติ ที่บอกเล่าถึงพระราชกรณียกิจและน้ำพระทัยอันใหญ่หลวงของพระองค์ ที่ดูแล้วคุณจะตอบคำถามนี้ได้เองว่า...ทำไมเราถึงรักในหลวง รัชกาลที่ 9

1. Why do Thai people love their King? เหตุผล...ที่คนไทยรักในหลวง

ภาพยนตร์โฆษณาที่เกี่ยวกับความกตัญญู ลูกคนหนึ่งที่ซื้อของมากมายให้กับพ่อแม่ แต่ไม่มีเวลากลับมากินข้าวกับครอบครัว ในทางกลับกันพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ทรงงานหนักกว่าเรา ไม่รู้กี่ร้อยกี่พันเท่า สามารถแบ่งเวลาไปหาสมเด็จย่าอาทิตย์ละ 5 วัน เพื่อไปทานข้าวกับแม่ ให้แม่ได้ชื่นใจ ท่านเปรียบเสมือน “พระ…ผู้เป็นต้นแบบความกตัญญูที่ยิ่งใหญ่ของชาวไทย”

2. “สัญญาณจากฟ้า VR009” ภาพยนตร์สั้นเฉลิมพระเกียรติฯ โดย สำนักงาน กสทช.

เรื่องราวเกี่ยวกับเหตุการณ์มหาวาตภัยครั้งใหญ่ที่ราชบุรีในปี พ.ศ. 2539 ที่พระองค์ทรงติดตามเหตุการณ์ผ่านวิทยุสื่อสาร และพระราชทานคำแนะนำแก่เจ้าหน้าที่อาสาสมัครกู้ภัยด้วยพระองค์เอง จนคณะอาสากู้ภัยสามารถฝ่าวิกฤติครั้งนั้นมาได้

3. ใครท้อแท้กับการทำงาน? ใคร..ยอมลำบากเพื่อคนอื่น (ในหลวงของเรา)

หากใครกำลังเบื่องาน กำลังคิดว่าเราทำงานหนักไปเพื่ออะไร? หากได้ดูคลิปนี้ คุณจะรู้ว่ามีคนคนหนึ่งทำงานหนักอย่างไม่ย่อท้อ ทำงานโดยไม่เลือกว่างานนั้นจะเหน็ดเหนื่อยแค่ไหน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงงานหนัก เพื่อประชาชนโดยไม่มีข้อแม้ เพราะทุกที่ ที่มีประชาชนคือที่ทรงงานของพระองค์ท่าน รับรองว่าคลิปนี้จะสร้างพลังในการทำงานแก่คุณแน่นอน

4. Giving King - หมอตามรอยในหลวง

เนื้อหาของคลิปโฆษณานี้เป็นเรื่องราวของแพทย์หนุ่มที่เดินทางไปรักษาชาวบ้านในชนบทด้วยเส้นทางยากลำบากโดยมีกลุ่มทหารเป็นผู้นำทาง ในขณะที่หมอหนุ่มผู้นี้เหนื่อย ท้อกับเส้นทางที่แสนยากลำบาก เขาก็ได้รู้ว่าเส้นทางนี้พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเคยเสด็จมาหาประชาชนของพระองค์โดยไม่สนใจว่าเส้นทางจะยากลำบากขนาดไหน ดูแล้วประชาชนชาวไทยจะต้องซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์อย่างแน่นอน

5. "เหตุผล :The Reason" เรายืนเคารพเพลงสรรเสริญพระบารมีเพราะอะไร?

โฆษณาที่ตั้งคำถามกับคุณว่า ยังจำได้ไหม...ว่าเรายืนเคารพเพลงสรรเสริญพระบารมีเพราะอะไร? เหตุการณ์จำลองในโรงภาพยนตร์ มีชายหนุ่มคนหนึ่งลุกออกมายืนหน้าจอภาพยนตร์ ขาได้พูดความในใจถึงเหตุผลที่ ทำไมต้องยืนทุกครั้งที่เพลงสรรเสริญพระบารมีดังขึ้น? นั่นเพราะ “เขาไม่เคยเห็นในหลวงนั่งเลย” พระองค์ทรงยอมเหน็ดเหนื่อยเพื่อประชาชนมาโดยตลอด นับเป็นคลิปที่สร้างความตื้นตันใจให้กับปวงชนชาวไทยเป็นอย่างมาก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้