วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


"ซัมซุง" เกาะไอโฟน 10 รวย

แอปเปิล–ซัมซุงควงคู่รวย ขึ้นแท่น 2 บริษัทที่จะทำกำไรสูงที่สุดในโลกประจำปีนี้ (ไม่รวมธนาคารจีน) โดยเฉพาะเมื่อไอโฟน 10 มีวี่แววจะขายดีทะลุมิติ เนื่องจากมีการประเมินกันว่าซัมซุงจะได้ส่วนแบ่งจากไอโฟน 10 เครื่องละ 110 เหรียญสหรัฐฯ

2 บริษัทที่สถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือเอสแอนด์พีประเมินว่าจะมีกำไรสูงที่สุดในโลกประจำปีนี้ (ยกเว้นธนาคารจากประเทศจีน) อันได้แก่แอปเปิลและซัมซุงนั้น จะควงคู่กันรวยเข้าไปอีก หากไอโฟน 10 ที่กำลังจะออกวางขายในวันที่ 3 พ.ย.นี้ ขายดีเป็นเทน้ำเทท่าตามที่คาดการณ์ไว้

จากบทวิเคราะห์ของ Counterpoint Technology ซึ่งทำให้กับ The Wall Street Journal ระบุ คาดว่าไอโฟน 10 (ไอโฟน X) จะทำยอดขายได้ประมาณ 130 ล้านเครื่อง ซึ่งจะทำให้ซัมซุงซึ่งมีรายได้จากทุกยอดขายไอโฟน 10
ที่ราวเครื่องละ 110 เหรียญสหรัฐฯ รวยเกาะกระแสไปด้วย

โดยรายได้จากการขายไอโฟน 10 จะสูงกว่ารายได้จากการขายมือถือรุ่นกาแลคซี่ โน้ต 8 ของซัมซุงเองด้วยซ้ำ Counterpoint ประเมินว่า ซัมซุงมีรายได้จากการขายโน้ต 8 ที่เครื่องละ 202 เหรียญฯ แต่ยอดขายโน้ต 8 น่าจะอยู่ที่ประมาณ 50 ล้านเครื่อง ไม่ถึงครึ่งของยอดขายไอโฟน 10

ทั้งนี้ ไอโฟน 10 ซึ่งขายที่เครื่องละ 1,000 เหรียญฯ ถูกมองว่าน่าจะทำยอดขายได้ดีกว่า เมื่อเทียบกับไอโฟน 8 และ 8 Plus ที่กระแสค่อนข้างแผ่ว และนั่นจะทำให้ซัมซุง คู่แข่งของแอปเปิล มีรายได้เข้ากระเป๋ามากขึ้นด้วย เพราะชิ้นส่วนที่ใช้ในไอโฟน 10 ส่วนใหญ่ซัมซุงเป็นผู้ผลิตหลัก ไม่ว่าจะเป็นจอ OLED, ชิพ NAND, แบตเตอรี่ รวมทั้งชิ้นส่วนเล็ก น้อยอื่นๆ

ความจริงดังกล่าวสะท้อนให้เห็นภาพในอีกด้านระหว่าง 2 คู่แข่ง ในมุมของการเป็นพันธมิตรคู่ค้าทางธุรกิจที่แน่นแฟ้น ว่ากันว่าผู้บริหารซัมซุงไม่ห้ามพนักงานไม่ให้ใช้ไอโฟน เพราะไอโฟนคือลูกค้าที่ดีของซัมซุง

และขณะที่แอปเปิลเรียกซัมซุงว่าซัมซุง แต่ซัมซุงมีโค้ดลับที่ใช้เรียกแอปเปิลกันภายในบริษัทว่า LO ซึ่งย่อมาจาก Lovely Opponent หรือคู่แข่งที่น่ารัก.

แอปเปิล–ซัมซุงควงคู่รวย ขึ้นแท่น 2 บริษัทที่จะทำกำไรสูงที่สุดในโลกประจำปีนี้ (ไม่รวมธนาคารจีน) โดยเฉพาะเมื่อไอโฟน 10 มีวี่แววจะขายดีทะลุมิติ เนื่องจากมีการประเมินกันว่าซัมซุงจะได้ส่วนแบ่งจากไอโฟน 10 เครื่องละ 110 เหรียญสหรัฐฯ 7 ต.ค. 2560 10:41 7 ต.ค. 2560 15:01 ไทยรัฐ