วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


อึ้ง! คนไม่ได้รอ 'iPhone 8 หรือ iPhone X' แต่รอรุ่นเก่าลดราคา!

หลังจากที่ iPhone 8 และ iPhone X เปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 12 กันยายนที่ผ่านมาก็ได้รับความสนใจจากคนทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่คนไทยที่คอยติดตามข่าวสารของโทรศัพท์รุ่นนี้อยู่ตลอด ไม่ว่าจะเป็นข่าวภาพหลุด สเปกเครื่อง หรือสีเครื่อง  

อย่างที่ล่าสุดเกิดดราม่านักศึกษาชาวไทยในสิงคโปร์ได้ต่อคิวซื้อ iPhone 8 ได้เป็นคนแรกในประเทศสิงคโปร์ อ่านต่อ: สิ้นสุดการรอคอย iPhone 8! ต่อคิวซื้อ หนุ่มไทย ไวสุด สอยคิวแรก!

ผลวิจัยจากบริษัท iPrice ที่ศึกษาพฤติกรรมของคนไทยที่มีต่อ iPhone 8 และ iPhone X ได้ข้อมูลดังนี้

1. หนึ่งอาทิตย์หลังจาก iPhone8 เปิดตัว ความสนใจที่มีต่อ iPhone 8 ในประเทศไทยมีน้อยกว่าความสนใจที่มีต่อ iPhone รุ่นอื่นๆ เนื่องจาก iPhone 8 นั้นไม่มีการเพิ่มลูกเล่นใหม่และสื่อต่างๆ เขียนข่าวว่า iPhone 8 เป็นโทรศัพท์ที่สร้างความผิดหวังให้กับวงการมากที่สุด

2. จาก 77 จังหวัดในประเทศไทย มีเพียงหนึ่งจังหวัดเท่านั้นที่ให้ความสนใจต่อ iPhone 8 มากกว่า iPhone รุ่นอื่นๆ ซึ่งจังหวัดนั้นได้แก่ ระนอง โดยระนองเป็นจังหวัดที่มีประชากรน้อยที่สุดในประเทศไทย มีประชากรประมาณ 180,000 คน ซึ่งจากผลการศึกษาพบว่า ความสนใจที่มีต่อ iPhone 8 เป็น 53 คะแนนและความสนใจที่มีต่อ iPhone X เป็น 51 คะแนน ซึ่งถือว่ามีความใกล้เคียงกันอย่างมาก ดังนั้นเราต้องจับตาว่าถ้าหากคนในจังหวัดระนองได้รับข่าวสารที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับเจ้า iPhone X นี้ ความสนใจจะพุ่งสูงขึ้นหรือไม่ 

3. คนกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นพวกนำเทรนด์และทันต่อเทคโนโลยี กล่าวคือต้องการเป็นคนกลุ่มแรกๆ ที่ต้องการครอบครองเทคโนโลยีใหม่ๆ พวกเขาให้ความสนใจต่อ iPhone X มากกว่ารุ่นอื่นๆ และที่สำคัญความสนใจของพวกเขาสูงถึง 100 คะแนน ซึ่งหมายความว่าคนกรุงเทพฯสนใจ iPhone X สูงสุดในประเทศนั่นเอง

4. ในทางกลับกัน คนภาคเหนือให้ความสนใจต่อ iPhone 7 มากกว่า iPhone 8 หรือ iPhone X ถึงแม้ว่าการศึกษานี้จะศึกษาในช่วงการเปิดตัวของ iPhone 8 และ X ก็ตาม โดย 6 จังหวัดจาก 9 จังหวัดในภาคเหนือค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับ iPhone 7 มากที่สุด ตัวอย่างเช่น เชียงใหม่, ลำพูน, ลำปาง, น่าน, พะเยาและอุตรดิตถ์

5. จากการศึกษานี้พบว่ารายได้เฉลี่ยต่อครัวเรือนมีความสัมพันธ์กับความสนใจต่อ iPhone รุ่นต่างๆ บ่งชี้ได้ว่าประชากรในภาคเหนือให้ความสนใจกับโมเดลเก่าๆ อย่าง iPhone 7 มากกว่า iPhone รุ่นอื่นๆ

6. นอกจากนี้ พฤติกรรมในการค้นหาข้อมูลใน Google ที่ต่างจากคนในประเทศอื่นๆ กล่าวคือคนไทยเสิร์ชข้อมูลโดยใช้คำทับศัพท์และใช้คำแปลไทย ตัวอย่างเช่น คนไทยเสิร์ชทั้งคำว่า “ราคาไอโฟน” และ “ราคา iPhone” 

7. จากการศึกษาเพิ่มเติมพบว่า คนในประเทศไทยยังให้ความสนใจต่อ iPhone รุ่นเก่าๆ อยู่ ถึงแม้ว่า iPhone 8 และ iPhone X จะเพิ่งเปิดตัว เนื่องจากว่า iPhone รุ่นเก่าๆ นั้นจะลดราคาซึ่งทำให้ผู้ที่มีรายได้ต่ำสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีได้มากขึ้น

ทั้งนี้ คาดเดาว่าเหตุผลสำคัญมาจาก 

  • ผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือมากมายออกมาลดราคาสำหรับ iPhone 6 และ 7 อย่างต่อเนื่อง โดยราคา iPhone 6 ตกไปอยู่ที่ 12,250 บาท จากราคา 15,500 บาท และราคา iPhone 7 มีส่วนลดเฉลี่ยอยู่ที่ 4,000 บาท
  • ร้านขายสินค้าออนไลน์ในร้านค้าออนไลน์ใหญ่ๆ มากมายออกมาลดราคาเพื่อสามารถแข่งขันได้ในตลาด โดยราคาจากร้านค้าใหญ่อย่าง Lazada เริ่มต้นขาย iPhone 6 ในราคา 8,900 บาทจนถึง 12,999 บาท
  • ราคา iPhone 8 และ X ในประเทศไทยนั้นอาจจะยังไม่มีประกาศอย่างเป็นทางการ และประเทศไทยมักเป็นประเทศที่จะได้ซื้อสินค้าเป็นกลุ่มที่สอง จึงส่งผลให้คนไทยนั้นยังไม่ให้ความสนใจต่อ iPhone 8 และ X เท่าที่ควร
หลังจากที่ iPhone 8 และ iPhone X เปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 12 กันยายนที่ผ่านมาก็ได้รับความสนใจจากคนทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่คนไทย แต่ผลวิจัยสามารถบอกได้ว่า คนไทยรอไอโฟนรุ่นใหม่ออกขาย เพื่อให้รุ่นเก่ามีราคาลดลง... 4 ต.ค. 2560 13:34 6 ต.ค. 2560 11:58 ไทยรัฐ