ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ก.พาณิชย์เร่งยกระดับธุรกิจอัญมณีสู่สากล

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ย. 2553 20:15 น.
  SHARE

  “พาณิชย์” ยกระดับธุรกิจอัญมณีและเครื่องประดับไทยสู่สากล หันส่งเสริมพัฒนาเอกลักษณ์ธุรกิจ ตามนโยบายเศรษฐกิจสร้างสรรค์

  เมื่อวันที่ 3 ก.ย. นายอลงกรณ์ พลบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้ กรมพัฒนาธุรกิจการค้าจัดทำโครงการส่งเสริมพัฒนาเอกลักษณ์ธุรกิจอัญมณีและเครื่องประดับไทยสู่สากล ตามนโยบายเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (Creative Thailand) โดยโครงการนี้ นอกเหนือจากการยกระดับฐานการผลิตเครื่องประดับไทยจากการเป็นผู้รับจ้างผลิต ให้สามารถออกแบบสินค้าได้เอง และมีแบรนด์สินค้าเป็นของตนเองแล้ว ยังจะอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นไทยให้คงไว้ซึ่งวัฒนธรรมไทย และพัฒนาต่อยอด โดยจะออกพื้นที่เพื่อศึกษา เก็บบันทึก ประวัติความเป็นมาวัฒนธรรมท้องถิ่น ข้อมูลของอัญมณีและเครื่องประดับในแต่ละพื้นที่

  โดยได้กำหนดพื้นที่เป้าหมายใน 7 จังหวัด ได้แก่ เชียงใหม่ สุโขทัย กาญจนบุรี เพชรบุรี นครราชสีมา นครศรีธรรมราช และพังงา ซึ่งได้ข้อมูลเหล่านั้นแล้ว จะรวบรวมเป็นคลังข้อมูลเพื่อสืบสานภูมิปัญญาไทย โดยจะมีการศึกษาวิเคราะห์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับไทยในแต่ละท้องถิ่น การบ่มเพาะให้ความรู้จากนักออกแบบ เพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้าและบริการ ให้ตรงตามความต้องการของตลาดทั้งในและต่างประเทศ รวมทั้งจัดทำกิจกรรมส่งเสริมทางธุรกิจให้กับสินค้าด้วย สำหรับผู้สนใจ สามารถโทร.สอบถามได้ที่สายด่วน 1570 หรือ www.dbd.go.th

  "ปัจจุบันธุรกิจอัญมณีและเครื่องประดับ ที่เป็นธุรกิจหลักที่สำคัญของประเทศ มีมูลค่าการส่งออกเป็นอันดับ 3 ของสินค้าส่งออกทั้งหมดของไทย ซึ่งในปี 52 มีมูลค่าการส่งออกกว่า 9,761.91 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และกระทรวงพาณิชย์ตั้งเป้าหมายภายในปี 58 ไทยจะเป็นผู้ส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับติดอันดับ 1 ใน 10 ของโลก โดยจะมีมูลค่าการส่งออกมากกว่า 26,129 ล้านเหรียญฯ และมีอัตราการขยายตัวเฉลี่ย 18% ต่อปี จึงจำเป็นต้องมีการพัฒนาต่อยอด และสนับสนุนให้ผู้ประกอบการไทยมีความเข้มแข็ง แข่งขันกับต่างประเทศได้อย่างยั่งยืน" นายอลงกรณ์ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 09:32 น.