วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


กัดแตงได้รสยำ! ยำหมูย่างแตงกวา ง่ายเว่อร์ BY กุ๊งกิ๊ง Cooking (คลิป)

หมูนุ่มลิ้นมาก รสชาติอุมามิ กลมกล่อมลืมกลืน กัดแตงกวาแต่ได้รสยำ...นี่คือคำบรรยายรสชาติของอาหารประจำสัปดาห์นี้ "ยำหมูย่างแตงกวา" เมนูที่ กุ๊งกิ๊ง Cooking นำมาเสนอ เพื่อให้คุณๆ ได้ไปทำตาม เรียกได้ว่า อร่อยยกซด ขนาดแตงกวายังไม่เหลือติดจาน พูดแล้วก็น้ำลายสอ...


ทำเพิ่ม : ข้าวไข่นุ่มหมูสับ , แกงส้มมะละกอแซลมอน

เพราะอะไรน่ะเหรอ? เพราะความเข้ากั๊นเข้ากันของ "หมูย่าง" กับ "แตงกวา" นั่นเอง แถมวิธีการทำและขั้นตอนการทำก็ง่ายแสนง่าย ง่ายอะไรเบอร์นั้น คงอยากรู้แล้วสินะ ว่ามีวิธีการอย่างไร เราไปดูที่วัตถุดิบกันก่อนดีกว่า

วัตถุดิบชั้นเลิศ (มั้ง?)

1. หมูย่าง
2. แตงกวา 1 ผล
3. ขึ้นฉ่าย 3 ก้าน
4. ต้นหอม 3 ก้าน
5. ผักชี 3 ก้าน

ส่วนเติมเต็มรสชาติ (ปริมาณตามความชอบของแต่ละบุคคล)

1. น้ำมะนาว 1 ผล
2. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาล 1 ช้อนชา
4. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำกับแกล้มมัดใจผัว

1. หมูย่าง ถ้าใครขี้เกียจก็ไปซื้อสันคอย่างสำเร็จรูปมาโลด สะดวก สบาย ประหยัดเวลา หรือถ้าใครไม่ซื้อก็จัดการย่างเองเลยจ้า อันดับแรกล้างให้สะอาด ใช้เตาถ่านได้ยิ่งดี ถ้าไม่มีก็เตาแก๊ส แต่ขอให้ใช้ไฟปานกลางเท่านั้นนะ เอาแค่สุก อย่าให้ถึงกับเกรียมละพ่อคุ้ณ
2. แตงกวา ล้าง ปอกเปลือก สไลซ์เป็นชิ้นเล็กๆ อย่าให้บางเกินไป เพราะตอนกัดกินมันจะไม่กรอบ
3. ขึ้นฉ่าย ต้นหอม ผักชี หั่นให้พอดิบพอดี ไม่สั้นยาวจนเกินไป อันนี้ไม่ต้องพูดมาก เอาตามความชอบเลยจ้า
4. นำหมูย่าง แตงกวา ขึ้นฉ่าย ใส่ลงในชาม แล้วใส่เครื่องปรุงอย่าง น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล พริกป่นลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักขึ้นโรยด้วยพริกขี้หนูหน่อย สำหรับคนติดเผ็ด
5. ตักใส่ปาก เคี้ยว และกลืน

เคล็ดลับ

1. หมู จะซื้อตรงสันนอก สันคอ สันใน ได้หมดถ้ากินอร่อย แต่กุ๊งกิ๊งขอแนะนำเป็นสันคอ เพราะเนื้อหมูส่วนนี้ จะมีมันแทรกอยู่ตามเนื้อเล็กน้อย ทำให้เนื้อส่วนนี้มีความนุ่ม เวลาเคี้ยวจะหนึบๆ นิดหน่อย ที่สำคัญเหมาะกับการทำ หมูย่าง เป็นที่สุดค่ะพี่น้อง
2. พริกป่น อันนี้สำคัญมาก เน้นใหม่ๆ ถ้าตำเองได้ ก็ลงมือโลด เพราะมันจะช่วยให้หมูย่างแตงกวาคุณ หอมหวนชวนกลืนมากยิ่งขึ้น
3. แตงกวา เลือกใหม่ๆ จะได้ความกรอบ ความหวาน และอย่าหั่นใหญ่ไป น้ำยำจะไม่ซึมเข้าเนื้อแตงกวา แต่ถ้าหั่นเล็กหรือบางเกินไป มันก็จะเละค่ะคุณๆ
4. ไปทำสิคะ รออะไร!!

อาหารประจำสัปดาห์นี้ "ยำหมูย่างแตงกวา" เมนูที่ กุ๊งกิ๊ง Cooking นำมาเสนอ เพื่อให้คุณๆ ได้ไปทำตาม เรียกได้ว่า อร่อยยกซด ขนาดแตงกวายังไม่เหลือติดจาน พูดแล้วก็น้ำลายสอ... 28 ก.ย. 2560 17:01 29 ก.ย. 2560 12:08 ไทยรัฐ