วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นอนบ้านไม้ไผ่! Bamboo Pink พักชิลไม่แพง ราคาหลักพันวิวหลักล้าน!

นอนบ้านไม้ไผ่! Bamboo Pink พักชิลไม่แพง ราคาหลักพันวิวหลักล้าน!

  • Share:

อีกหนึ่งจุดหมายปลายทางของขาเที่ยวที่ชอบขึ้นดอย ชมธรรมชาติป่าเขาเขียวขจี ก็คือ ชุมชนบ้านผาหมอน จ.เชียงใหม่ นอกจากจะเป็นที่พักราคาถูกแล้ว ยังสามารถปั่นจักรยานเที่ยวได้รอบๆ ชมนาข้าวขั้นบันได และวิวภูเขาสลับซับซ้อน สดชื่น สบายตา

ไทยรัฐออนไลน์ มีที่พักราคาสบายกระเป๋ามาบอกต่อ หลายคนคงเคยได้ยิน Bamboo Pink House หรือบ้านไม้ไผ่สีชมพู โฮมสเตย์น่ารักน่าพักที่ให้บริการโดยชาวเขาเผ่าปกาเกอะญอ บนดอยสูงใน จ.เชียงใหม่ ที่นี่ทั้งสะอาด ปลอดภัย มีอาหารพื้นบ้านง่ายๆ แต่อร่อยเริดให้ได้ลองชิม

และนี่คือ 5 เหตุผลว่าทำไมนักท่องเที่ยวต่างชาติและขาเที่ยวชาวไทยสายสโลว์ไลฟ์ ถึงชอบมาที่นี่กันนัก...

1. ที่พักราคาถูก ใกล้ชิดธรรมชาติ

ขอเกริ่นก่อนว่า ‘แบมบูพิงค์เฮาส์’ เป็นบ้านพักท่ามกลางหุบเขาและนาข้าวขั้นบันได และเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจในรูปแบบ “การท่องเที่ยวเชิงนิเวศ” ที่สร้างโดยชาวกะเหรี่ยงปกาเกอะญอ บ้านผาหมอน อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ที่นี่ให้บริการแบบโฮมสเตย์ มีชาวบ้านใช้ชีวิตอยู่ในหมู่บ้านจริงๆ

ที่พักเป็นบ้านไม้ไผ่ มีสิ่งอำนวยความสะดวกพอสมควร ส่วนอาหารก็จะมีชาวบ้านมาปรุงให้กับมือ ราคาประมาณ 1,700 บาท/คืน/ 2 คน และมีค่าดูแลและค่าบริการอีก 1,000 บาท ถือว่าไม่แพงเลยกับวิวหลักล้านที่อยู่ตรงหน้า

2. เส้นทางธรรมชาติสวยงาม

ระหว่างทางเดินขึ้นเขาก่อนที่จะถึง แบมบูพิงค์ เฮาส์ เรามองลงไปเห็นวิวนาข้าวขั้นบันไดอยู่ท่ามกลางหุบเขา วิวสวยอย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อน เดินไปเรื่อยๆ ก็จะมีบ้านของชาวบ้านให้เห็นประปราย ใช้เวลาเดินไม่นานก็เจอป้ายบอกทางไป แบมบูพิงค์ เฮาส์

จากป้ายบอกทาง เราเดินลงทางลาดชันไปอีกนิด ก็พบกับบ้านสีชมพูหลังน้อยๆ รอต้อนรับ พร้อมกับป้ายที่เขียนว่า ยินดีต้อนรับสู่หมู่บ้านผาหมอน แบมบูพิงค์เฮาส์ รอบๆ ตัวบ้านถูกโอบล้อมไปด้วยดอกไม้นานาชนิด สามารถชมวิวทิวทัศน์และนาข้าวขั้นบันไดได้อย่างใกล้ชิด นี่แหละที่พักราคาถูก แต่ได้วิวหลักล้าน!

มาพักที่นี่แล้วยังสามารถท่องเที่ยวรอบๆ หมู่บ้านได้ด้วย ไปชมวิถีชีวิตชาวกะเหรี่ยงปกาเกอะญอ เช่น การทอผ้า ดูแปลงเกษตรปลอดสาร แปลงดอกไม้ ผลไม้เมืองหนาว มีทั้งลิลลี่ เยอร์บีร่า สตรอเบอร์รี่ ชมไร่กาแฟ ทดลองคั่วบด กาแฟ และชิมกาแฟบนดอย เป็นต้น

3. เมนูบ้านๆ แต่อร่อยมาก!

ที่นี่ไม่ได้มีดีแค่บรรยากาศเท่านั้นนะ แต่อาหารที่ชาวบ้านตั้งใจปรุงมาเสิร์ฟ แม้จะเป็นเมนูบ้านๆ แต่ก็อร่อยถูกปากเหมือนแม่ทำให้กินยังไงยังงั้น อาหารในสไตล์ของเผ่าปกาเกอะญอ จะถูกบรรจุในรูปแบบปิ่นโต พร้อมกับข้าวหลายอย่าง

โดยข้าวของที่นี้จะเป็นข้าวกล้องดอยห่อด้วยใบไม้ ผักก็มีหลายประเภทมากๆ ที่สำคัญ สด สะอาด ปลอดภัย กับข้าวก็มีให้ชิมหลากหลายเมนูเช่นกัน เช่น ไก่อบ ปลาสเตอเจี้ยนย่างถ่าน แกงเลียง อะโวคาโดน้ำกะทิ เป็นต้น

4. ช่วงเวลาที่ควรมาเที่ยว

หากต้องการมาเที่ยวชมนาข้าวขั้นบันได ของบ้านผาหมอนช่วงที่นาข้าวเป็นสีเขียวสด มีชีวิตชีวา เราแนะนำให้เดินทางมาช่วงกลางเดือนก.ย.-กลาง ต.ต. ของปี ส่วนถ้าใครอยากมาชมนาข้าวช่วงที่มีรวงข้าวสีทองเหลืองอร่าม ใกล้จะถึงวันเก็บเกี่ยว เราแนะนำให้มาเที่ยวในช่วงปลายเดือน ต.ค.-ต้นเดือน พ.ย. ของปี หลังจากนั้นชาวบ้านจะเก็บเกี่ยว แล้ววิวนาข้าวจะโล้นๆ ไปหน่อย ไม่ค่อยสวยเท่าไหร่

5. เดินทางสะดวก ไม่ยากอย่างที่คิด

ออกจากเมืองเชียงใหม่ ให้ขับรถไปตามเส้นทางหางดง-สันป่าตอง-จอมทอง ระยะทางจากเชียงใหม่ ถึง บ้านผาหมอน 100 กิโลเมตร เป็นถนนดินแดง มีคอนกรีตเป็นบางช่วง เดินทางไปเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่หน้าฝนต้องระมัดระวังเป็นพิเศษและต้องใช้รถปิกอัพ รถสองแถวท้องถิ่น และรถมอเตอร์ไซค์ เท่านั้น

ถ้าไม่มีรถส่วนตัว ให้เหมารถหรือนั่งรถประจำทางมาลงที่ อ.จอมทอง จากนั้นจะมีรถบริการจากจอมทอง-ผาหมอน พาเที่ยวน้ำตกแม่ยะ น้ำตกวชิรธาร บ้านแม่กลางหลวง ก่อนจะเข้าพักผาหมอน (Bamboo pink house) มีค่าบริการพาเที่ยวบวกกับค่าที่พักให้เสร็จสรรพ สอบถามราคาได้จากผู้ให้บริการ

*ล้อมกรอบ*
บ้านพัก Bamboo Pink House รองรับนักท่องเที่ยวได้ 6-10 คนเท่านั้น (เกินกว่านี้ไม่รับเพิ่มนะจ๊ะ)
ราคาบ้านพัก 1-2 คน 1,700 บาท/คืน
ราคาบ้านพัก 3-5 คน 2,500 บาท/คืน
ราคาบ้านพัก 6-10 คน 3,500 บาท/คืน
ค่าธรรมเนียมชุมชน 20 บาท/คน
ค่าอาหาร สำหรับคนไทยจ่ายจริงตามบิล หรือเลือกจ่ายแบบต่างชาติ 120 บาท/มื้อ
ค่าบริการคนดูแลและอำนวยความสะดวก 1,000 บาท

อาจต้องโทรมาจองล่วงหน้าก่อนประมาณ 2-3 สัปดาห์ เห็นเป็นโฮมสเตย์บ้านๆ แบบนี้ แต่คิวจองแต่ละปี ค่อนข้างแน่น ที่พักและบริการเขาดีจริงๆ ขอบอก!

สอบถามข้อมูลและการเดินทาง : บ้านผาหมอน ศูนย์การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ หมู่ 8 ถนนจอมทอง-ดอยอินทนนท์ ต.บ้านหลวง อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ฝ่ายประสานงานและประชาสัมพันธ์ โทรศัพท์ 08-1166-4344, 09-8749-8807, FB baan.phamon

   
ที่มาภาพบางส่วน : aroundguides

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้