ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กทช.คุมเข้มสกัดเอกชนฮั้ว 3 จี

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ย. 2553 06:00 น.
  SHARE

  จับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงนามสัญญาห้ามเผยข้อมูลเกี่ยวกับการประมูล ขู่ไล่ออก-ส่งฟ้องศาล ด้านดีแทคดิ้นขู่ฟ้องกรรมาธิการสื่อสารยัดข้อหานอมินี ...

  พ.อ.นที ศุกลรัตน์ กรรมการในคณะกรรมการกิจการโทร–คมนาคมแห่งชาติ (กทช.) เปิดเผยว่า ได้มีขบวนการยื่นข้อมูลภายในการประมูลใบอนุญาต 3 จี โดยใช้เจ้าหน้าที่ กทช.ในการดำเนินการ จึงจำเป็นต้องออกมาตรการป้องกันการฮั้วและนำข้อมูลไปเปิดให้เอกชน โดยให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดลงนามในสัญญาห้ามเปิดข้อมูลเกี่ยวกับการประมูล 3 จี ให้กับเจ้าหน้าที่ภายในกันเองและบุคคลภายใน หากตรวจสอบพบว่ากระทำผิด ถือว่าละเมิดกฎระเบียบถึงขั้นไล่ออกและส่งฟ้องศาลเพื่อให้ลงโทษต่อไป

  ทั้งนี้ สำหรับการประมูล 3 จี ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 20 ก.ย.นี้ กทช.ได้เตรียมงบประมาณไว้ 50 ล้านบาท เพื่อใช้ในการดำเนินการเปิดประมูลใบอนุญาตประกอบกิจการโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 3 จี ซึ่งเริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการเตรียมงานไปจนสิ้นสุดการประมูล โดย กทช.ได้เลือกโรงแรมเอวาซอน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นสถานที่จัดการประมูล เนื่องจากเป็นสถานที่ที่สามารถแบ่งเป็นสัดส่วนห้องพักและห้องประมูลสำหรับผู้ยื่นประมูลแต่ละรายเป็นการเฉพาะ รวมทั้งระบบการควบคุมการเข้าออกมีประสิทธิภาพ

  ด้านผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีหลังจากที่คณะกรรมาธิการและโทรคมนาคม สภาผู้แทนราษฎร ออกมาเปิดเผยการศึกษาปัญหาการถือหุ้นโดยคนต่างด้าวในกิจการโทรคมนาคม ได้ข้อสรุปว่า บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค ถือเป็นบริษัทต่างด้าว ขาดคุณสมบัติเข้าประมูล 3 จีนั้น ดีแทคได้ออกแถลงการณ์  ระบุว่า ข้อเท็จจริงแล้ว คณะอนุกรรมาธิการฯมิได้มีอำนาจหน้าที่ในการตัดสินเรื่องใดๆที่เกี่ยวกับ พ.ร.บ.ต่างด้าว หรือการประมูล 3 จี

  อีกทั้งข้อเท็จจริงแล้ว การประกอบธุรกิจของบริษัทก็เป็นไปโดยสอดคล้องกับ พ.ร.บ.ต่างด้าวทุกประการ ซึ่งในเรื่องนี้กระทรวงพาณิชย์ซึ่งเป็นองค์กรเดียวเท่านั้น ที่เป็นผู้มีอำนาจหน้าที่ตามกฎหมายในการดำเนินการตาม พ.ร.บ.ต่างด้าว ก็ได้ให้คำรับรองมาโดยตลอดอยู่แล้ว และจะติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิดที่สุดโดยจะถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญ และจะถือว่าการกล่าวหาบริษัทเช่นนี้เป็นเรื่องร้ายแรง โดยบริษัทจะพิจารณาดำเนินมาตรการต่างๆ ทางกฎหมายต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 11:39 น.