วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ห้าม ‘โดรนบิน’ พื้นที่พระราชพิธี 25-29 ต.ค.60

เพื่อเป็นการรักษาความปลอดภัยและให้เกิดสงบเรียบร้อยในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 25 ก.ย.ว่า สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) โดยนายจุฬา สุขมานพ ผอ.กพท. ได้อาศัยอำนาจตามพระราชบัญญัติการเดินอากาศ พ.ศ.2497 ลงนามออกประกาศสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย ลงวันที่ 21 กันยายน 2560 เรื่อง การบังคับหรือปล่อยอากาศยาน ซึ่งไม่มีนักบินประเภทอากาศยานที่ควบคุมการบินจากภายนอก (Drone) ระหว่างพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในระหว่างวันที่ 25-29 ตุลาคม 2560 โดยกำหนดห้ามมิให้ผู้ใดทำการบินเข้าไปในบริเวณพระบรมมหาราชวัง มณฑลพิธีท้องสนามหลวง และในเขตพื้นที่รอบในรัศมี 19 กิโลเมตร เพื่อให้เกิดความปลอดภัยและรักษาความสงบเรียบร้อยในพื้นที่จัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพและเพื่อเป็นการถวายพระเกียรติแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทั้งนี้ หากพบผู้ใดทำการฝ่าฝืนต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามมาตรา 78 (1) แห่งพระราชบัญญัติการเดินอากาศ พ.ศ.2497 และเจ้าหน้าที่ฝ่ายทหารมีอำนาจทำลายอากาศยานจากภาคพื้นได้ตามมาตรา 10 (3) แห่งพระราชบัญญัติว่าด้วยการปฏิบัติต่ออากาศยานที่กระทำผิดกฎหมาย พ.ศ.2553

สำหรับการเตรียมจัดงานพระราชพิธีถวาย พระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 25 ก.ย. สำนักพระราชวังเปิดให้สื่อมวลชนเข้าชมกระบวนการจัดทำเครื่องสดประดับพระจิตกาธาน ที่บริเวณโรงโขน โรงเรียนพระตำหนักสวนกุหลาบ ในพระบรมมหาราชวัง โดยมีทีมงานคณะผู้ออกแบบ นำโดยนายบุญชัย ทองเจริญบัวงาม นักจัดการในพระองค์ชำนาญการ กองศิลปกรรม สำนักพระราชวัง ร่วมสาธิตวิธีการแทงหยวก ทั้งนี้ นายบุญชัยเผยว่า ลวดลายแทงหยวกพระราชพิธีนี้ ยึดข้อมูลจากบันทึกของสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพรัชกาลที่ 6 ที่พบในหอจดหมายเหตุแห่งชาติ ประกอบด้วย 5 ลายแทงหยวกโบราณ ที่ใช้เฉพาะพระมหากษัตริย์ ขณะเดียวกัน ทีมช่างคิดค้นและจัดทำเพิ่มพิเศษอีก 1 ลาย เพื่อสื่อถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 คือ ลายหน้าเสาหยวกบริเวณหน้าชั้นเรือนไฟ เป็นลายเถา ตรงกลางเป็นรูปเลขเก้าไทย ทั้งนี้ ทีมผู้จัดทำเครื่องสด ประกอบด้วยช่างหลวง ตัวแทนช่างฝีมือ 4 ภาค และช่างเขตพระราชฐานชั้นใน รวมแล้วกว่า 200 คน ขณะนี้เริ่มทยอยจัดทำแล้วบางส่วน ทั้งนี้ ในวันที่ 19 ต.ค. เป็นวันบวงสรวงของช่างทำเครื่องสด ช่างทั้งหมดจะเข้ามาร่วมปฏิบัติงานจนถึงเวลา 05.00 น. วันที่ 26 ก.ย. จะขนขึ้นติดตั้งบนพระจิตกาธาน เมื่อสิ้นสุดพระราชพิธีถวายพระเพลิงในวันที่ 27 ต.ค. เครื่องสดทั้งหมดจะถูกนำไปจำเริญน้ำ (ลอยน้ำ) ตามราชประเพณี

ขณะที่ช่วงบ่ายวันเดียวกัน ที่โรงราชรถ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร หน่วยงานหลักที่ปฏิบัติหน้าที่ในริ้วขบวนพระบรมราชอิสสริยยศที่ 1-2-3 เข้าร่วมในการฝึกซ้อมด้วยอุปกรณ์จริง เพื่อสร้างความคุ้นเคยในการปฏิบัติช่วงเปลี่ยนริ้วขบวน มีการฉุดชักพระมหาพิชัยราชรถออกจากจุดจอดเล็กน้อย และมีการซ้อมเคลื่อนพระบรมโกศจำลองลงมายังราชรถปืนใหญ่องค์จริง ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง จึงเสร็จสิ้น

ด้านการเข้าถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ที่เหลือเวลาอีกไม่กี่วันก็จะปิดไม่ให้ประชาชนเข้าถวายสักการะพระบรมศพนั้น ปรากฏว่าตลอดวัน มีประชาชนหลั่งไหลเข้ามาต่อแถวรอในท้องสนามหลวงอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ พล.ต.ท.ชินทัต มีศุข รองผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยว่า กองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อยบริเวณโดยรอบพระบรมหาราชวัง(กอร.รส.) ได้ปรับลดจุดคัดกรองประชาชนจากเดิม 5 จุด ให้เหลือเพียง 2 จุด คือ จุดคัดกรองหน้าโรงแรมรอยัลรัตนโกสินทร์ และจุดคัดกรองวงเวียนรด. ตั้งแต่เวลา 04.00 น. ของวันที่ 25 ก.ย.เป็นต้นไป

ต่อมาช่วงเย็น พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ประธานกรรมการฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศ สิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศ และบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศฯ กล่าวภายหลังตรวจความคืบหน้าการจัดสร้างพระเมรุมาศที่ท้องสนามหลวงว่า ภาพรวมการก่อสร้างพระเมรุมาศ และอาคารประกอบคืบหน้าแล้วกว่าร้อยละ 96 ซึ่งการก่อสร้างจะให้เสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย. เพื่อให้มีเวลาเก็บรายละเอียดงานด้านต่างๆทั้งหมด ซึ่งจะแล้วเสร็จภายในวันที่ 10 ต.ค. ส่วนงานศิลปกรรมประกอบพระเมรุมาศต่างๆ ทยอยนำมาติดตั้งแล้ว โดยกรมศิลปากรจะซ้อมพิธีและขั้นตอนการยกยอดฉัตรพระเมรุมาศในวันที่ 12 และ 17 ต.ค.นี้ เพื่อทดสอบความแข็งแรง ความเหมาะสมและความปลอดภัย สำหรับการประกอบพระราชพิธียกพระนพปฎลมหาเศวตฉัตร ในวันที่ 18 ต.ค.

เพื่อเป็นการรักษาความปลอดภัยและให้เกิดสงบเรียบร้อยในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 25 ก.ย.ว่า สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย 26 ก.ย. 2560 02:50 26 ก.ย. 2560 02:50 ไทยรัฐ